Sự kiện Kỷ niệm - 04.08.2019: Kỷ niệm 12 năm NASA ra mắt tàu đổ bộ lên sao Hỏa Phoenix, năm 2007

04-08-2019

NIENLICH.VN - Mục tiêu của Phoenix Mars Lander là nghiên cứu lịch sử nước ở Bắc cực sao Hỏa, tìm kiếm bằng chứng về vùng có thể ở được và đánh giá tiềm năng sinh học của ranh giới đất băng.

NASA ra mắt tàu đổ bộ Mars Phoenix vào ngày 4/8/2007. Phoenix sẽ trở thành tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh trên bề mặt Bắc cực của sao Hỏa. Nhiệm vụ của nó là đào băng và đánh giá xem Bắc cực sao Hỏa có điều kiện có thể hỗ trợ sự sống hay không.

Phoenix là một tàu vũ trụ robot trong một nhiệm vụ thám hiểm không gian trên Sao Hỏa theo Chương trình Hướng đạo Sao Hỏa. Tàu đổ bộ Phoenix hạ cánh trên sao Hỏa vào ngày 25 tháng 5 năm 2008. Các nhà khoa học của Mission đã sử dụng các thiết bị trên tàu đổ bộ để đánh giá khả năng sinh sống của địa phương và nghiên cứu lịch sử của nước ở đó. Tổng chi phí cho nhiệm vụ là khoảng 386 triệu USD, bao gồm chi phí cho việc ra mắt.

Phoenix là lần hạ cánh thành công thứ sáu của NASA trong bảy lần thử và là lần hạ cánh thành công đầu tiên ở vùng cực của sao Hỏa. Tàu đổ bộ đã hoàn thành nhiệm vụ vào tháng 8 năm 2008 và thực hiện một cuộc liên lạc ngắn gọn cuối cùng với Trái đất vào ngày 2 tháng 11 khi năng lượng mặt trời có sẵn giảm xuống cùng với mùa đông sao Hỏa. Nhiệm vụ được tuyên bố kết thúc vào ngày 10 tháng 11 năm 2008, sau khi các kỹ sư không thể liên lạc lại với tàu. Sau những nỗ lực không thành công để liên lạc với tàu đổ bộ bằng quỹ đạo Mars Odyssey cho đến và qua ngày hạ chí sao Hỏa vào ngày 12 tháng 5 năm 2010, JPL tuyên bố tàu đổ bộ đã chết. Chương trình được coi là thành công vì nó đã hoàn thành tất cả các thí nghiệm và quan sát khoa học theo kế hoạch.

Cánh tay robot được thiết kế để kéo dài 2,35 m từ căn cứ của nó trên tàu đổ bộ và có khả năng đào sâu xuống 0,5 m dưới bề mặt cát. Nó lấy các mẫu đất và băng được phân tích bằng các dụng cụ khác trên tàu đổ bộ. Cánh tay được thiết kế và chế tạo cho Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của Alliance Spacesystems, LLC (nay là MDA US Systems, LLC) ở Pasadena, California.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2