Sự Kiện Kỷ Niệm - 10.07.2019 - Kỷ niệm 60 năm Nils Bohlin phát minh ra dây đai an toàn trong ô tô, năm 1959

10-07-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Nils Bohlin, kỹ sư và nhà phát minh người Thụy Điển đã phát minh ra dây an toàn ba bên và vai được coi là một trong những sáng kiến quan trọng nhất trong an toàn ô tô.

Với sự trợ giúp của dây đai an toàn, việc di chuyển bằng xe ô tô đã trở nên an toàn hơn rất nhiều. Ước tính, mỗi năm chiếc dây này cứu mạng sống của hơn 1 triệu người và góp phần ngăn chặn khoảng 100.000 ca tử vong khác.

Trước năm 1959, chỉ có dây đai 2 điểm được trang bị cho xe hơi với một chiếc khóa trên bụng. Nhưng dây đai này lại có quá nhiều nhược điểm. Dây đai an toàn hai điểm chưa đủ vững để triệt tiêu quán tính. Điều này đã được ghi nhận trong những năm đầu của ngành công nghiệp xe hơi, gần 75% người lái tử vong trong những vụ tai nạn do bị "ném" ra ngoài.

Năm 1958, Volvo Car Corporation đã thuê Bohlin, người đã thiết kế chỗ ngồi phun cho máy bay chiến đấu Saab vào những năm 1950, trở thành kỹ sư an toàn đầu tiên của công ty. Một người thân của Giám đốc điều hành Volvo Gunnar Engelau đã chết trong một tai nạn xe hơi, điều này đã giúp thúc đẩy công ty tăng các biện pháp an toàn của nó.

Bohlin đã từng làm việc với các bộ khai thác bốn điểm phức tạp của máy bay và ông tin rằng hệ thống đó cũng có thể áp dụng cho xe hơi. Khi thiết kế dây an toàn mới, ông tập trung vào việc làm sao để bảo vệ người lái và người ngồi sau hiệu quả hơn là việc cố gắng chống lại tác động của sự giảm tốc nhanh chóng khi 2 chiếc xe xảy ra va chạm.

Trong vòng một năm, Bohlin đã phát triển dây an toàn ba điểm, được giới thiệu trong xe Volvo vào năm 1959. Đai mới bảo đảm cả thân trên và dưới, dây đai này nối với vòng hông và gắn vào một “điểm neo an toàn bất động” bên dưới hông, để chúng có thể giữ cơ thể an toàn trong trường hợp va chạm.

Vì lợi ích an toàn, Volvo đã thiết kế dây đai an toàn mới cho các nhà sản xuất xe hơi khác miễn phí, nó đã được yêu cầu trên tất cả các xe mới của Mỹ từ năm 1968 trở đi. Từ năm 1959, các kỹ sư đã làm việc để nâng cao đai ba điểm, nhưng thiết kế cơ bản vẫn là của Bohlin.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2