Sự Kiện Kỷ Niệm - 10.10.2019 - Kỷ niệm 154 năm John Wesley Hyatt phát minh ra trái banh bida năm 1865

10-10-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Chỉ một cú đánh chệch hướng, hay cái run tay nhẹ thôi là bao nhiêu công sức suốt cả trận đấu bị phá hủy hết. Để tạo nên một trận đấu bida thú vị, có rất nhiều yếu tố quan trọng, một trong những yếu tố đó là từ chính những trái bóng bida vốn quen thuộc với mỗi chúng ta.

Vào giữa thế kỷ 19, con người săn lùng và giết chết rất nhiều con voi một cách tàn nhẫn và vô nhân đạo chỉ để thu được ngà của chúng, khiến số lượng voi trên thế giới ở mức báo động. Và để theo đáp ứng nhu cầu về bóng bi-a cao cấp, một chiếc ngà chỉ dùng sản xuất không quá tám trái bóng.

 

 

Theo nhiều tài liệu lịch sử ghi lại, những trái bóng bi-a đầu tiên được làm từ gỗ và đất sét. Mặc dù, hợp chất từ xương bò được sử dụng phổ biến ở châu Âu để làm bóng bida, nhưng ngà voi vẫn giành được sự ủng hộ từ người sản xuất bóng từ những năm 1600 cho đến đầu thế kỷ 20. Trong tài liệu còn sót lại và được tìm thấy của Công tước xứ Norfolk năm 1588, có những văn bản chứng minh sự hiện diện của những trái bóng bi-a làm từ ngà voi.

 

 

Với tình trạng ngà voi ngày càng hiếm, một nhà sản xuất người Mỹ đã treo thưởng 10 ngàn đô la cho bất cứ ai tìm ra phương pháp mới để sản xuất bóng bi-a. Và John Wesley Hyatt, một kỹ sư đến từ New York, cùng với anh trai của mình Isaiah Smith Hyatt, đã tạo ra celluloid, một hợp chất có thuộc tính tương tự như ngà voi, có thể chạm khắc và tạo hình. Tuy nhiên, hợp chất đó không thể đem đi đúc giống như ngà voi.

 

 

Sau đó, để tránh những vấn đề bất ổn nhựa, ngành công nghiệp đã thử nghiệm với các vật liệu tổng hợp khác cho bóng bida như Bakelite, Crystalite và các hợp chất nhựa khác.Ông kết hợp nitrocellulose, long não, và rượu, làm nóng hỗn hợp dưới áp suất để làm cho nó mềm dẻo khi đúc, và cứng lại dưới áp suất khí quyển bình thường. Khám phá của ông đã mở đường cho sự phát triển của ngành công nghiệp nhựa hiện đại.

 

 

Bóng bi-a được làm vật liệu nhựa này có khả năng chống va chạm mạnh. Năm 1869, John Wesley Hyatt đã phát minh ra một loại vật liệu mới, được gọi là nitrocellulose và trở thành người Mỹ đầu tiên bằng sáng chế bóng bi-a.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) - Hình internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2