Sự Kiện Kỷ Niệm - 12.10.2019 - Kỷ niệm 91 năm thiết bị y tế “phổi sắt” được sử dụng lần đầu tiên nhằm duy trì sự sống cho hàng triệu người mắc bệnh bại liệt năm 1928

12-10-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Nhiều người chưa bao giờ nghe nói đến thiết bị y tế “phổi sắt (iron lung)”. Nó không phải là thiết bị nhỏ cầm tay mà là một thùng kim loại lớn. Bệnh nhân bị bệnh bại liệt nằm ở bên trong “phổi sắt”, chỉ có đầu lộ ra ngoài, áp suất không khí bên trong thùng sắt thay đổi khiến phổi phồng lên hoặc xẹp xuống nhằm thực hiện chức năng hô hấp.

Vào năm 1928, một bệnh nhi mắc bệnh bại liệt tại bệnh viện Nhi Đồng Boston là người đầu tiên sử dụng máy thở ‘phổi sắt’. Chiếc máy này đã cứu sống cô bé gần như là ngay tức thì.

 

 

Máy trợ thở nhân tạo đã từng được thử nghiệm nhiều lần trước đó. Vào những năm 1700, những nhà vật lý học đã cố gắng thử nghiệm loại máy trợ thở cho phổi nhưng không có phương pháp nào đi đến thành công.

 

 

‘Phổi sắt’ được phát minh bởi Philip Drinker từ đại học Harvard khoa sức khỏe cộng đồng. Chiếc máy này trùm kín cả toàn bộ cơ thể người bệnh chỉ có cái đầu lộ ra ngoài. Nó sử dụng áp suất không khí bên trong thùng sắt khiến phổi phồng lên xẹp xuống tương tự như chức năng hô hấp thông thường.

 

 

Bệnh bại liệt khiến cho các cơ hoành của bệnh nhân bị tê liệt và họ không có khả năng tự thở được. Vào những năm 1930 và 1940, hầu hết những bệnh nhân nằm trong ‘phổi sắt’ đều là những người bị bại liệt.

 

 

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) - Hình internet)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2