Sự Kiện Kỷ Niệm - 18.10.2019 - Kỷ niệm 389 năm sự ra đời của chiếc cà vạt, năm 1630

18-10-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Đó là ở châu Âu vào năm 1630, tại Paris, ở hàng ngũ lính đánh thuê Croatia từ biên giới quân sự dưới sự kiểm soát của Pháp, binh lính Croatia đã được trao cho vua Louis thứ 13 là những chiến binh huy hoàng trong quân đội. Thứ mà nhà vua bắt gặp là một mảnh vải mà bây giờ gọi là cà vạt được đeo ở cổ những binh lính này. Người Croatia rất tự hào về nó và chỉ có họ mới hiểu được ý nghĩa của chiếc khăn này.

 

 

Trong cuộc chiến tranh 30 năm (1618-1648), lính Croatia thiện chiến được vua Pháp Louis 13 sung vào đạo quân tinh nhuệ mang tên Đội quân hoàng gia Croatia. Những chàng trai dũng cảm này được các cô bạn gái tặng cho một chiếc khăn quấn cổ hình ca-rô đỏ trước khi ra trận. Hình tượng của chiếc khăn ca rô với cái nút của tình yêu sau này trở thành khăn quàng cổ cho các hiệp sỹ châu âu khác và người ta gọi nó là khăn Hrvat hay là khăn Croate.

 

 

Bộ quân sự Croatia đã làm dấy lên sự tò mò của người Pháp về những chiếc khăn có nút thắt ở cổ khác thường này. Những người lính nhập ngũ thì đeo khăn làm từ vải thô, sĩ quan thì đeo khăn làm từ lụa.

 

 

 

 

Người Croatia tự hào về phát minh này của họ và năm 2008, nhà nước đã chính thức lấy ngày 18.10 làm ngày ra đời của chiếc cà vạt. Từ năm 2010, một Trung đoàn cà vạt cũng được thành lập từ những người tình nguyện để kỷ niệm Đội quân hoàng gia Croatia chiến đấu dưới cờ của Louis 13 và để diễu hành trong ngày ra đời chiếc cà vạt.

 

 

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) - Hình internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2