Tập đoàn hơn 100 năm tuổi Nintendo hồi sinh nhờ Pokemon Go

20-07-2016

Giá trị vốn hóa của Nintendo hiện tại thậm chí lớn hơn cả Netfix – với chỉ 42,32 tỉ USD trong phiên giao dịch ngày thứ 2 nhờ thành công của Pokemon Go.

 

Tập đoàn hơn 100 năm tuổi Nintendo hồi sinh nhờ Pokemon Go

 

Cổ phiếu của Nintendo đã tăng thêm 14% trong phiên giao dịch vào thứ 3, nâng gấp đôi giá trị vốn hóa thị trường của công ty lên mức 4,5 nghìn tỉ yen (tương đương 42,5 tỉ USD) chỉ sau một thời gian ngắn kể từ khi trò chơi Pokemon Go ra mắt tại Mỹ.

Thành công của Pokemon Go hiện đã lan rộng ra 35 quốc gia trên toàn thế giới, chủ yếu ở châu Âu và gần đây là Canada khiến cổ phiếu của Nintendo trở nên có giá hơn bao giờ hết.

“Tôi chưa bao giờ nhìn thấy xu hướng như vậy với cổ phiếu của một công ty lớn. Nó thay đổi quá nhanh chóng trong một thời gian rất ngắn”, theo Takashi Oba – chiến lược gia tại công ty Okasan Securites.

Cụ thể, cổ phiếu của Nintendo đã kết thúc phiên giao dịch ngày thứ 3 tăng 14,4% lên mức 31.770 yen/1 cổ phiếu, nâng gấp đôi giá trị của công ty so với thời điểm ra mắt trò chơi mới vào ngày 6/7. Giá trị vốn hóa của họ hiện tại thậm chí lớn hơn cả Netfix – với chỉ 42,32 tỉ USD trong phiên giao dịch ngày thứ 2.

Ngoài ra, theo thống kê lượng giao dịch cổ phiếu của Nintendo chiếm tới gần 1/4 tổng lượng giao dịch trên toàn sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.

 

 

Thành công của Pokemon Go được cho là có thể giúp Nintendo tận dụng để phát triển những game ăn khách khác như Zelda và Super Mario để củng cố thêm chiến lược tấn công vào lĩnh vực thực tế ảo.

Một chuyên gia giấu tên cũng cho rằng lợi nhuận của Nintendo sẽ tăng chóng mặt nhờ thành công của Pokemon Go.

“Tôi dự đoán doanh thu từ Pokemon Go và những sản phẩm tiếp theo đây sẽ đẩy lợi nhuận ròng của công ty lên mức 50 tỉ yen. Dựa trên giả định đó, Nintendo có thể tăng gấp 30 lần lợi nhuận và điều này hoàn toàn hợp lý”.

Cuối cùng, một số công ty nhỏ lẻ khác cũng được "thơm lây" nhờ thành công của Pokemon Go. Điển hình là cổ phiếu của First Baking – một hãng bánh với doanh thu hàng năm 25 tỉ yen đã tăng 18% trong phiên giao dịch vào thứ 3 khi công ty bắt đầu cho ra mắt loại... bánh mỳ Pokemon.


Vân Đàm /Theo Trí Thức Trẻ/CNBC


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2