Top 10 ý tưởng lớn làm thay đổi thế giới – Số 4: George Cayley với những ý tưởng cho chiếc máy bay đầu tiên

09-05-2018

NIENLICH.VN - George Cayley (1773 - 1857) là một kỹ sư người Anh, nhà phát minh và phi công. Ông là một trong những người quan trọng nhất trong lịch sử hàng không.

Sir George Cayley

 

George Cayley đã biết cách làm một chiếc máy bay một thế kỷ trước khi anh em nhà Wright cất cánh. Ông chỉ làm việc với một động cơ đốt trong. Nhiều người coi ông là nhà điều tra trên không thực sự đầu tiên về khoa học và là người đầu tiên hiểu được các nguyên tắc và lực lượng cơ bản của chuyến bay.

Vào thế kỷ 18 và 19, các nhà khoa học và công chúng đều tin rằng không thể bay trên không bằng một đôi cánh nhân tạo. Tuy nhiên, điều này đã không ngăn cản nhà khoa học người Anh George Cayley, mặc dù những người đương thời, kể cả con trai của ông đã cảm thấy khó chịu bởi những nỗ lực của ông.

The Cayley Medallion, mô tả (trái) một tàu lượn Monoplane và (phải) Nâng và kéo - 1799

 

Ông đã chế tạo thiết bị trên không đầu tiên vào năm 1796, một chiếc trực thăng mô hình với cánh quạt quay ngược. Vào năm 1799, Cayley khắc một đĩa bạc với một bên mang một thiết kế chiếc máy bay đầu tiên của thế giới và mặt kia là một minh họa sớm nhất về lực lượng khí động học trên cánh cho phép một chiếc máy bay bay. Aerial Navigation của ông được xuất bản năm 1809 và 1810, đã được chào đón với sự hoài nghi của những người đương thời.

Năm 1804, Cayley thiết kế và chế tạo một chiếc tàu lượn đơn mô hình có bề ngoài ấn tượng. Mô hình có một cái đuôi hình nón có thể điều chỉnh được, một cánh hình cánh diều được gắn ở góc cao và trọng lượng di chuyển để thay đổi trọng tâm. Nó có lẽ là thiết bị trượt đầu tiên để tạo ra những chuyến bay quan trọng.

Phác họa bởi George Cayley về chiếc tàu lượn đơn - 1804

 

Năm 1849, Cayley chế tạo một chiếc máy trượt lớn, dọc theo các dòng thiết kế 1799 của mình, và thử nghiệm thiết bị này với một cậu bé 10 tuổi. Chiếc máy trượt mang cậu bé lên trên ít nhất một chuyến bay ngắn.

Phác thảo của George Cayley về tàu lượn đơn - 1848

 

'Tàu lượn Parrotute' của Sir Cayley - 1852

 

Chẳng bao lâu sau đó, vào năm 1853, Cayley xây dựng một chiếc máy trượt lớn hơn và có người lái xe trên tàu khi ông kiểm tra thiết bị cùng năm đó. Những nỗ lực của Sir George Cayley (bao gồm cả các lĩnh vực khác ngoài hàng không) đã không bị lãng quên, vì ông có lẽ là nhà nghiên cứu và nhà lý thuyết trên không quan trọng nhất trong thời đại của ông. Các lý thuyết và hoạt động của ông đã truyền cảm hứng cho làn sóng tiếp theo của các nhà du hành hàng không, bao gồm William S. Henson và John Stringfellow.

 


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2