Top 10 ý tưởng lớn làm thay đổi thế giới – Số 5: Chương trình giám sát lỗ thủng tầng Ozone được bắt đầu

10-05-2018

NIENLICH.VN - Joe Farman là một nhà vật lí người Anh nổi tiếng khi ông cảnh báo thế giới về lỗ thủng do con người tạo ra trong tầng ôzôn. Nó được chấp nhận rộng rãi như là một trong những khám phá lớn nhất về môi trường và khoa học của thế kỷ 20.

Từ bên trái, Farman, Brian Gardiner và Jon Shanklin, những người đã thực hiện phát hiện ấn tượng ban đầu liên quan đến thiệt hại gây ra bởi tầng ôzôn tại Khảo sát Nam Cực của Anh.

 

Ernest Rutherford vĩ đại đã từng nhận xét rằng tất cả khoa học là vật lý hoặc thu thập tem. Trong khi các nhà vật lý là những người tìm kiếm sự thật, những người khám phá ra các định luật sâu rộng về thiên nhiên, những người còn lại chỉ là những người thu gom, những người đã đưa mọi thứ vào các danh mục. Nhưng câu chuyện về lỗ hổng cho thấy việc thu thập và phân loại có thể có tác động rất lớn.

Vào đầu những năm 1980, khi nghiên cứu của Anh đối mặt với những trở ngại của chính phủ, các chương trình giám sát dài hạn đang bị đe dọa. Trong số đó có các phép đo ôzôn khí quyển tại trạm nghiên cứu Halley của Anh ở Nam Cực.

Khảo sát Nam Cực của Anh (BAS) tìm cách để bảo vệ, và giám sát ôzôn theo hướng không phải là một tổn thất lớn. Sau đó, vào tháng 5 năm 1985, đã có một công bố gây tiếng vang: Joe Farman, Brian Gardiner và Jonathan Shanklin báo cáo thiệt hại lớn về ôzôn (Nature, vol 315, p 207). Khi đó, các nhà nghiên cứu BAS vẫn đang sử dụng một dụng cụ 25 năm tuổi để đánh giá độ dày của tầng ôzôn bằng cách đo bức xạ cực tím xuyên qua bầu khí quyển. Cho đến lúc đó, chỉ có các báo cáo giai thoại có giá trị thấp, nhưng một xu hướng đã được tiết lộ khi nhóm nghiên cứu vạch ra mức trung bình của các phép đo tối thiểu. Farman sau đó đã tìm ra một số mặt hóa học của lỗ thủng ôzne.

Farman và các nhà nghiên cứu của ông, Brian Gardiner và Jon Shanklin, đã gây ra một cảm giác khi họ công bố phát hiện của họ trên Nature vào tháng 5 năm 1985, và gây ra sự bối rối lớn tại Nasa, người đã theo dõi bầu khí quyển trái đất rộng rãi với vệ tinh của họ. 

Joe Farman là một nhà vật lí người Anh nổi tiếng khi ông cảnh báo thế giới về lỗ thủng do con người tạo ra trong tầng ôzôn. Nó được chấp nhận rộng rãi như là một trong những khám phá lớn nhất về môi trường và khoa học của thế kỷ 20.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2