[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2020] Chúc mừng sinh nhật nhà sáng lập Tập đoàn FedEx - Frederick Wallace Smith (11/08/1944 – 11/04/2020)

11-08-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Từng bị thầy giáo chê là 'không tưởng', nhưng Frederick Wallace Smith vẫn đi đến cùng. Sau 44 năm ra đời và phát triển, FedEx và ông chủ của nó trở thành doanh nghiệp có hàng tỷ đô trong tay.

 


 

 

Frederick W. Smith sinh ra trong một gia đình giàu có ở Memphis, Tenessee. Cha ông mất sớm khi ông mới lên 4 tuổi nên trong khoảng đời thơ ấu ông đã phải trông cậy vào sự hư��ng dẫn của các chú bác, và đặc biệt là từ các thầy cô ở trường. Trong thời gian theo học tại trường đại học Yale, Frederick W. Smith sớm nhận ra thế giới chung quanh mình sẽ thay đổi rất nhiều vì kỹ nghệ điện toán đã tiến quá nhanh và đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn vào xã hội.

 

 

 

 

Ông viết một tiểu luận trong một lớp về thương mại, nói đến nhu cầu phải thay đổi cách hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là về vấn đề phân phối và di chuyển hàng hóa hầu có thể đáp ứng được đòi hỏi của một xã hội được tự động hóa và điện toán hóa. Năm đó là năm 1966, vị giáo sư của ông đã không đồng ý về những điều ông nêu lên, phê bình là "không tưởng" và cho điểm thấp.

Tốt nghiệp đại học, ông tình nguyện gia nhập quân đội. Trong quân ngũ, ông mới dần nhận ra những gì mình đã viết trong tiểu luận khi còn ở trường là đúng. Ý tưởng về công ty Federal Express cũng thành hình từ đó.

 

 

 

 

Theo ước tính, năm 2012, doanh thu của FedEX đã đạt tới 42,7 tỷ đôla. Tuy nhiên ít ai biết được những khó khăn mà ông chủ của nó đã phải đối mặt...

Năm 1971, với số vốn ban đầu gồm 4 triệu đôla của mình và 90 triệu đôla do các nhà đầu tư mạo hiểm mang đến Frederick Wallace Smith đã thành lập FedEx. Tuy nhiên sau 3 năm làm ăn toàn thua lỗ, đặc biệt là giá nhiên liệu tăng cao, đến một ngày, doanh nghiệp có vốn gần 100 triệu đô la ấy chỉ còn 5 nghìn đô la trong két, tài khoản = 0. 

 

 

 

 

Vào một cuối tuần, người thủ quỹ được lệnh đưa nốt 5.000 đô la tiền mặt cho ông chủ mà không biết để làm gì. Không ai liên lạc được với ông chủ cũng như không biết ông chủ đang ở đâu. Thật bất ngờ, đến thứ 2 đầu tuần người ta thấy có 32.000 đô la trong tài khoản của công ty. 

Cuối tuần ấy Fred đã đi đâu? Làm gì? Số tiền cứu nguy 32.000 đôla ấy ở đâu mà ra? Câu trả lời của Fred là: “Tôi đã đi Las Vegas để đánh bạc, và tôi đã thắng số tiền 32.000 đôla ấy”.

 

 

 

 

Fred Smith chưa từng ngủ quên trên chiến thắng. Tiếp tục cải tiến là một trong những điều căn bản về quan niệm điều hành của ông. Công FedEx gắn các hệ thống máy điện toán tại văn phòng của hơn 100,000 khách hàng và giao nhu liệu riêng của mình cho khoảng gần 700,000 khách hàng nữa.

Sự bùng phát của Internet và sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu cũng đóng góp vào sự lớn mạnh của công ty FedEx. Với các cơ sở mới tại Phi Luật Tân và Ðài Loan, các hệ thống đường vận chuyển đặc biệt ra và vào lục địa Trung Quốc, FedEx ở trong vị thế sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu mới của thế giới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2