[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2020] Chúc mừng sinh nhật nhà sáng lập Uber - Travis Cordell Kalanick (06/08/1976 – 06/08/2020)

06-08-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Năm 2009, cùng người bạn Garrett Camp, Travis Kalanick bắt đầu vận hành công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực vận tải có tên gọi “UberCab” tại San Francisco (Hoa Kỳ).

 


 

 

Travis sinh ngày 6/8/1976 ở Northridge, California, một vùng ngoại ô của Los Angeles. Mẹ anh Bonnie làm quảng cáo đồ bán lẻ cho tờ Los Angeles Daily News, còn cha anh Donald là một kỹ sư xây dựng. Anh có 2 người chị sinh đôi và 1 anh trai tên Cory làm lính cứu hỏa.

Tuy vậy, Kalanick cuối cùng lại bước vào lĩnh vực kinh doanh theo con đường của mẹ anh – một nhà quảng cáo bán lẻ. Năm 18 tuổi, anh bắt đầu có dấu ấn riêng: thành lập học viện New Way Academy chuyên cung cấp các khóa luyện thi đầu vào đại học SAT.

 

 

 

 

Sau khi tốt nghiệp trường trung học Granada Hills, Travis trúng tuyển vào trường Đại học University of California, Los Angeles (UCLA). Kalanick rời bỏ trường UCLA, cùng những người bạn cùng lớp Michael Todd và Vince Busam thành lập công ty Scour – chuyên cung cấp nền tảng tìm kiếm chia sẻ ngang hàng (peer-to-peer) các chương trình đa phương tiện.

 

 

 

 

Tại Scour, Kalanick làm việc toàn thời gian hoàn toàn không nhận lương. Thời điểm đó, start-up này nhận được khoản đầu tư “thiên thần” từ bạn bè và gia đình của 1 nhà đồng sáng lập công ty. Tháng 9/2000 Scour phải tuyên bố phá sản để tự bảo vệ mình trước pháp luật.

Ngay sau đó, năm 2001, cùng đội ngũ kỹ thuật của Scour, Travis thành lập công ty mới Red Swoosh chuyên về tối ưu băng thông internet để chia sẻ các file dung lượng lớn. Tuy vậy, lần này anh đã phát sinh mâu thuẫn với nhà đồng sáng lập Michael Todd. Sau sự kiện 11/9, thị trường chứng khoán sụp đổ, mâu thuẫn giữa Kalanick và Todd ngày càng lớn và không thể hàn gắn.

 

 

 

 

Cuối năm 2008, tại hội nghị công nghệ LeWeb, lần đầu tiên Kalanick nẩy lên ý tưởng về UBER. Theo anh hình dung, đây sẽ là một cách tuyệt vời để giảm thiểu chi phí dịch vụ chạy taxi bằng xe sang chỉ cần thông qua một nút bấm thông minh trên ứng dụng smartphone.

 

 

 

 

Ngay sau đó, Garrett Camp, Oscar Salazar, và Conrad Whelan cùng nhau xây dựng phiên bản đầu tiên của Uber chuyên cung cấp xe sang chạy taxi với tên gọi UberCab. Kalanick giữ vai trò “cố vấn cấp cao”.  Ứng dụng này chính thức cung cấp dịch vụ đến khách hàng vào tháng 6/2010 tại San Francisco. Ngay lập tức Uber tạo đươc tiếng vang lớn vì sự độc đáo của mình, mặc dù các nhà đầu tư mới đầu vẫn còn khá hoài nghi về loại hình vận tải mới mẻ này.

 

 

 

 

Tính cách của Kalanick, được mô tả bởi những người quen biết anh, là rất liều lĩnh và kiêu ngạo. Đây có lẽ là lý do Uber có được thành công to lớn như hiện nay. Với sự lớn mạnh không ngừng của Uber, hiện giá trị tài sản ròng ước tính của CEO Travis Kalanick là khoảng 6 tỷ USD. Đây cũng là nột trong những công ty công nghệ tư nhân có giá trị lớn nhất trên thế giới hiện nay.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

 


Theo Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2