[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2020] Kỷ niệm 54 năm ngày sinh của nhà văn J. K. Rowling - Tác giả bộ truyện giả tưởng nổi tiếng Harry Potter (31/07/1965 - 31/07/2020)

31-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Joanne Rowling (sinh ngày 31 tháng 7 năm 1965), bút danh là J. K. Rowling, và Robert Galbraith. Cư ngụ tại thủ đô Edinburgh, Scotland là tiểu thuyết gia người Anh, tác giả bộ truyện giả tưởng nổi tiếng Harry Potter với bút danh J. K. Rowling.

 

 

Bộ sách này được hàng triệu độc giả già trẻ trên thế giới yêu thích, nhận được nhiều giải thưởng liên tiếp và đến năm 2005 đã bán được 300 tỷ bản trên toàn thế giới. Vào năm 2200, tạp chí Forbes xem bà là người phụ nữ giàu thứ hai trong lĩnh vực nghệ thuật giải trí chỉ sau Oprah Winfrey.

J.k Rowling tên thật Joanne Rowling. Bà sinh ngày 31/7/1965 tại Yates, Glouceshire, Scottland. Cha của bà là ông Peter James Rowling, một kỹ sư hàng không. Mẹ của bà là bà Anne Rowling. Cha mẹ của bà gặp nhau lần đầu trên một chuyến tàu khởi hành từ Nhà ga Ngã tư Vua vào năm 1964 (về sau, địa điểm này xuất hiện khá thường xuyên trong truyện Harry Potter. Nhà ga này là cầu nối giữa thế giới Muggle và thế giới phép thuật và cũng là nơi Harry Potter gặp Ronald Weasley cùng Hermione Jean Granger). Cha mẹ bà kết hôn vào ngày 14/3/1965. Năm 1965, họ có đứa con đầu tiên là Joanne Rowling. 23 tháng sau, họ có đứa con thứ hai là Dianne Rowling.

 

 

Năm cô bé Jo (tên thân mật của J.K Rowling) lên 4 tuổi, cả gia đình chuyển đến Winterbourne. Jo theo học Trường tư thục Thánh Michael. Hiệu trưởng của trường - cụ Alfred Dunn - chính là nguyên mẫu của nhân vật Albus Dumbledore, hiệu trưởng của Trường Pháp thuật và Ma thuật Hogwarts. trong truyện "Harry Potter".

 

 

Ngay từ khi còn nhỏ, Jo đã thể hiện khả năng văn chương của mình. Cô bé thường xuyên viết truyện cổ tích. Câu chuyện đầu tiên của cô kể về một cô ong khổng lồ đến thăm một chú thỏ bị bệnh sởi.

Năm 1995, Rowling hoàn thành bản thảo của tập Harry Potter đầu tiên. Sau khi nhận được phản hồi rất tích cực từ một người đọc thử ba chương đầu tên Bryony Evens, Hãng Christopher Little quyết định trở thành đại diện của Rowling. Họ đem bản thảo của Rowling nộp cho 12 nhà xuất bản khác nhau nhưng không nơi nào chấp nhận.

 

 

Một năm sau, Nhà xuất bản Bloomsburry chấp nhận bản thảo của Rowling vì cô con gái 9 tuổi Alice Newton của Giám đốc nhà xuất bản rất thích bản thảo này. Mặc dù sách sẽ được xuất bản, đại diện của Rowling khuyên cô hai điều: một là Rowling nên tìm một công việc vì sống nhờ sách thiếu nhi là không thể, hai là Rowling nên tìm một bút danh thật ấn tượng. Rowling đã chọn cho mình bút danh là J.K Rowling. Cuối năm ấy, Rowling được tài trợ 8.000 bảng để tiếp tục sự nghiệp sáng tác.

Tháng 6/1997, nhà xuất bản Bloomsburry in 1.000 bản "Harry Potter và Hòn đá Phù thủy". 5 tháng sau, quyển sách được trao giải thưởng đầu tiên: “The Nestle Smartie Book Prize”. Tháng 2/1998, quyển sách được trao thêm giải "The Book of the year".

 

 

Đầu năm 1998, một buổi đấu giá quyền xuất bản "Harry Potter" tại Mỹ được tổ chức. Kết quả là bản quyền cuốn sách thuộc về Công ty Scholastic với cái giá 105.000 USD. Rowling đã "suýt ngất" khi nghe tin này. Sau khi nhận tiền, việc đầu tiên Rowling làm là mua cho con gái Jessica một con gấu bông rất to và đẹp!

Ngày 11/2/2007, tập cuối của bộ truyện Harry Potter "Harry Potter và Bảo bối Tử thần" được xuất bản. Chỉ trong ngày đầu tiên, cuốn sách đã bán được 11 triệu bản.

 

 

"Harry Potter", từ một quyển sách bị 12 nhà xuất bản từ chối trở thành một nhãn hiệu toàn cầu, trị giá đến 15 tỉ USD. Bộ sách đã được dịch ra 60 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt, được dựng thành 8 tập phim vô cùng ăn khách, sở hữu cả trăm sản phẩm ăn theo.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2