[WorldKings – Niên lịch Thế Giới 2020] Kỷ niệm 93 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (11/05/1927 – 11/05/2020)

11-05-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Kỷ niệm 93 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (11/05/1927 – 11/05/2020)

 

 

 

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (tựa tiếng anh: Academy of Motion Picture Arts and Sciences, thường viết tắt là AMPAS) là một tổ chức được thành lập ngày 11/05/1927 tại Hoa Kỳ với mục đích vinh danh những thành tựu sáng tạo trong nghệ thuật điện ảnh.

Hiện nay AMPAS có khoảng trên 6.000 hội viên là những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, phần lớn trong số họ là các nghệ sĩ điện ảnh Hoa Kỳ, ngoài ra trong thời gian gần đây AMPAS cũng kết nạp thêm các hội viên đến từ các nền điện ảnh khác, tính đến năm 2004 Viện có đại diện của 36 nền điện ảnh trên thế giới.

 

 

 

 

Khái niệm Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS) bắt đầu với nhà sản xuất phim Louis B.Mayer, người đứng đầu của hacng phim Metro-Goldwyn-Mayer (MGM). Ông nói rằng ông muốn tạo ra một tổ chức hòa giải các tranh chấp lao động và cải thiện hình ảnh của ngành điện ảnh.

 

 

 

Louis B.Mayer

 

Ông đã cùng nam diễn viên Conrad Nagel, đạo diễn Fred Niblo, và người đứng đầu Hiệp hội các nhà sản xuất phim chuyển động, Fred Beetson để thảo luận về những vấn đề này. Mọi người thống nhất rằng thành viên trong tổ chức sẽ chỉ dành cho những người tham gia vào một trong năm nghề nghiệp thuộc điện ảnh: diễn viên, đạo diễn, nhà văn, kỹ thuật viên và nhà sản xuất.

 

 

 

 

Một số cuộc họp đã được diễn ra trước cuộc họp chính thức đầu tiên vào ngày 11 tháng 5 năm 1927, tại Khách sạn Thiên niên kỷ Biltmore. Trong cuộc họp, diễn viên, nhà văn, nhà sản xuất Douglas Fairbanks, Sr. được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Học viện, Fred Niblo là phó chủ tịch đầu tiên cùng 230 thành viên.

 

 

 

Douglas Fairbanks

 

Ban đầu, Học viện được chia thành năm nhóm chính, mặc dù số lượng nhóm này đã phát triển dần qua nhiều năm. Năm nhón nguyên bản là: Nhà sản xuất, Diễn viên, Giám đốc, Nhà văn và Kỹ thuật viên.

 

 

 

 

AMPAS được biết đến nhiều nhất thông qua giải Oscar, giải thưởng điện ảnh lớn nhất của điện ảnh Hoa Kỳ. Giải Oscar được AMPAS bầu chọn và tổ chức từ năm 1929.

Ngoài ra, AMPAS còn trao Giải Oscar sinh viên cho các nhà làm phim trẻ, một số học bổng chuyên ngành điện ảnh và quản lý Thư viện Margaret Herrick cùng Trung tâm Nghiên cứu Điện ảnh Pickford.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2