[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2021] Chúc mừng ngày sinh của nhà sáng lập World Wide Web - Tim Berners-Lee (8/6/1955)

08-06-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Berners-Lee là nhà sáng lập ra tập đoàn World Wide Web (W3C) – là công ty đóng góp to lớn cho sự phát triển liên tục của mạng Web.

Timothy John Berners-Lee (sinh ngày 8 tháng 6 năm 1955), hay còn biết đến với tên TimBL, là một nhà khoa học máy tính và kỹ sư người Anh nổi tiếng với phát minh ra World Wide Web. Ông là một giáo sư chuyên lĩnh vực khoa học máy tính tại trường đại học Oxford, bên cạnh là giáo sư tại Học viện Công Nghệ Massachusetts (Tên tiếng anh: Massachusetts Institute of Technology. Viết tắt: MIT).

 

 

 

 

 

Berners-Lee đã nảy ra ý tưởng cho ra đời một hệ thống quản lý thông tin vào ngày 12 tháng 3 năm 1989, sau đó ông là người đầu tiên đã thực hiện hóa thành công việc tương tác giữa máy khách qua Giao Thức Truyền Siêu Văn Bản (Tên tiếng anh: Hypertext Transfer Protocol. Viết tắt: HTTP) và máy chủ thông qua internet vào giữa tháng 11. 

 

 

 

 

 

Berners-Lee là nhà sáng lập ra tập đoàn World Wide Web (W3C) – là công ty đóng góp to lớn cho sự phát triển liên tục của mạng Web. Ngoài ra, ông cũng là nhà sáng lập của tổ chức World Wide Web và là nhà nghiên cứu cấp cao và nhà sáng lập của tại Phòng thí nghiệm Trí Tuệ Nhân Tạo và khoa học máy tính (Tiếng anh: Computer Science and Artificial Intelligence Laboratory. Viết tắt: CSAIL) của MIT.

 

 

 

 

 

Berners-Lee cũng là giám đốc và cố vấn của nhiều tổ chức và trung tâm từ Web Science Research Initiative (WSRI) và MIT Center for Collective Intelligence.  Vào năm 2011, ông được chọn là thành viên hội đồng quản trị của công ty quỹ tư nhân Ford. Hiện ông là nhà sáng lập và chủ tịch của học viện Open Data và cố vấn cho mạng xã hội MeWe.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 


Theo Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2