[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2022] Kỷ niệm 21 năm ngày thành lập Bách khoa toàn thư mở Wikipedia (15/01/2001 - 15/01/2022)

15-01-2022

(kyluc.vn – WorldKings.org) Wikipedia là một bách khoa toàn thư trực tuyến hợp tác mở đa ngôn ngữ được tạo ra và duy trì bởi một cộng đồng các biên tập viên tình nguyện sử dụng hệ thống biên tập dựa trên wiki.

Nó là một trong 15 trang web phổ biến nhất theo xếp hạng của Alexa, tính đến tháng 1 năm 2021 và tạp chí The Economist xếp nó là "địa điểm được truy cập nhiều thứ 13 trên web". Không quảng cáo, nó được điều hành bởi Wikimedia Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ được tài trợ chủ yếu thông qua quyên góp.

 

 

 

 

Wikipedia được đưa vào hoạt động vào ngày 15 tháng 1 năm 2001, bởi Jimmy Wales và Larry Sanger. Sanger đặt tên của nó như một từ ghép của "trang web mở" và "bách khoa toàn thư". Ban đầu nó là một bách khoa toàn thư tiếng Anh, nhưng các phiên bản bằng các ngôn ngữ khác đã nhanh chóng được phát triển. Với 6,2 triệu bài báo, Wikipedia tiếng Anh là trang lớn nhất trong số hơn 300 bách khoa toàn thư Wikipedia. Nhìn chung, Wikipedia bao gồm hơn 55 triệu bài báo, thu hút 1,7 tỷ lượt người truy cập mỗi tháng.

Năm 2006, tạp chí Time tuyên bố rằng chính sách mở cửa cho phép bất kỳ ai có thể chỉnh sửa đã khiến Wikipedia trở thành bách khoa toàn thư lớn nhất và có thể là tốt nhất trên thế giới, và là minh chứng cho tầm nhìn của Jimmy Wales. Danh tiếng của dự án được cải thiện hơn nữa trong những năm 2010 khi nó tăng cường nỗ lực cải thiện chất lượng và độ tin cậy, dựa trên cấu trúc độc đáo, sự giám tuyển và không có thành kiến ​​thương mại. Vào năm 2018, Facebook và YouTube đã thông báo rằng họ sẽ giúp người dùng phát hiện tin tức giả mạo bằng cách đề xuất các liên kết đến các bài viết liên quan trên Wikipedia.

 

 

 

 

Do sự phổ biến ngày càng tăng của Wikipedia, một số ấn bản, bao gồm cả phiên bản tiếng Anh, đã đưa ra các giới hạn chỉnh sửa trong một số trường hợp. Ví dụ: trên Wikipedia tiếng Anh và một số ấn bản ngôn ngữ khác, chỉ những người dùng đã đăng ký mới có thể tạo một bài viết mới.

Trong một số trường hợp nhất định, tất cả các biên tập viên được phép gửi các sửa đổi, nhưng một số biên tập viên cần phải xem xét lại, tùy thuộc vào các điều kiện nhất định. Theo hệ thống này, các chỉnh sửa của người dùng mới và chưa đăng ký đối với một số bài báo gây tranh cãi hoặc dễ bị phá hoại sẽ được những người dùng đã thành lập xem xét trước khi chúng được xuất bản.

Sự kiện khác:

- Kỷ niệm 114 năm thành lập Alpha Kappa Alpha Sorority, Inc. - Hội nữ sinh người Mỹ gốc Phi đầu tiên Hoa Kỳ (15/01/1908 - 15/01/2022)

- Kỷ niệm 91 năm thành lập ​Hiệp hội Vật lý trị liệu Phụ nữ Hoa Kỳ - American Women’s Physical Therapeutic Association (15/01/1921 - 15/01/2022)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

 


Theo Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2