[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 14.05.2018 - 165 năm Gail Borden phát minh ra sữa đặc năm 1853

14-05-2018

KYLUC.VN - Gail Borden, Jr. (ngày 9 tháng 11 năm 1801 - 11 tháng 1 năm 1874) là một người gốc New York định cư tại Texas vào năm 1829, ông làm việc như một nhà khảo sát đất đai, nhà xuất bản báo và nhà phát minh. Ông nổi tiếng với việc phát minh ra sữa đặc có đường vào năm 1853.

Trong suốt thời kỳ lịch sử, con người luôn cố gắng phát minh ra cách bảo quản thực phẩm trong một thời gian dài để lưu trữ hay sử dụng vào những thời điểm thích hợp hoặc những nơi thực phẩm tươi sống không có sẵn. Do đó phát minh ra sữa đặc như vậy đã hiện đại hóa ngành công nghiệp sữa và cứu sống hàng ngàn trẻ em.

Trước năm 1856, chỉ có sẵn tươi. Điều này đặt ra một vấn đề lớn trên tàu, ví dụ như trong các chuyến đi dài, họ đã phải mang đàn bò để sản xuất sữa tươi cần thiết cho hành khách, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trên đường trở về từ buổi triển lãm, trên một con tàu từ London đến New York, Gail Borden, Jr. đã chứng kiến ​​một điều khủng khiếp. Những con bò trên tàu bị say sóng và sau đó chết vì bệnh truyền nhiễm. Những đứa trẻ uống sữa bị nhiễm cũng chết theo. Borden đã quyết tâm tìm ra cách gì đó để chấm dứt nỗi đau khổ trên. Trở lại New York, Gail Borden tự “nhốt” trong “phòng thí nghiệm” nằm ở tầng hầm ngôi nhà ở Brooklyn và bắt đầu mày mò tìm ra cách để bảo quản sữa.

 

Sữa cô đặc làm cho thế giới lành mạnh hơn, cứu mạng sống của hàng ngàn trẻ em và người lớn bị bệnh. Các bà mẹ bắt đầu nuôi con sơ sinh bằng sữa đặc của Gail Borden (nhãn hiệu sữa đặc con Đại Bàng). Sữa tiệt trùng của nhà phát minh Gail Borden đã ra đời hàng thập niên trước khi nó được khoa học chứng minh về tính vô trùng. Phần lớn các tiêu chuẩn vệ sinh về sữa của Gail Borden vẫn còn được sử dụng đến tận ngày nay, đó quả là kỳ tích mà ông đã tạo ra cho cả nhân loại.

 

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2