[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 20.05.2018 - Kỷ niệm 143 năm Jacob W. Davis phát minh ra quần jean hiện đại ngày nay

20-05-2018

KYLUC.VN - Jacob W. Davis (1831–1908) là một thợ may người Latvia / Mỹ , người được cho là đã phát minh ra quần jean hiện đại.

Hồi thập niên 1870, quần jeans chỉ dành cho những người lao động chân tay bởi chất liệu này khá bền, dù vậy, các động tác lao động tạo nên lực giằng lớn đối với các thớ vải khiến quần jeans nhanh chóng bị rách ở những điểm mà ngay nay chúng ta thấy có sự xuất hiện của những chiếc đinh tán.

Dần dần, các nhà sản xuất quần jeans cũng nhận ra vấn đề này và họ rập thêm những chiếc đinh tán vào những điểm chịu lực như góc túi hay nút khuy cài cửa quần. Những chiếc đinh tán thực sự giúp các thớ vải kết nối bền chặt với nhau hơn. Từ đó, quần jeans lại càng trở nên phổ biến trong tầng lớp lao động.

Thực tế, quần jeans sử dụng đinh tán là một sáng kiến đã được cấp bằng sáng chế ở Mỹ hồi năm 1873. “Ông tổ của quần jeans hiện đại” là hai người đàn ông Mỹ gốc Do Thái có tên Levi Strauss và Jacob W. Davis.

Sau khi nhận được bằng sáng chế có số thứ tự 139.121 tại Mỹ, dành cho sản phẩm quần jeans sử dụng đinh tán, Levi Strauss và Jacob W. Davis đã cùng nhau lập nên công ty chuyên sản xuất quần jeans đầu tiên trên thế giới với quy trình công nghiệp.

Trước đó, quần jeans vốn đã được sử dụng rất rộng rãi trong những người lao động, nhưng chính từ sau khi đinh tán được đưa vào thiết kế, quần jeans mới được sản xuất và bày bán rộng rãi trên thị trường và tạo nên dòng thời trang denim mà chúng ta đang chứng kiến hôm nay.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2