[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 26.07.2020 - Kỷ niệm 112 năm thành lập Cục Điều tra Liên bang (FBI) cơ quan thực thi pháp luật lớn nhất thế giới năm 1908

26-07-2020

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Cục Điều tra Liên bang (Federal Bureau of Investigation) viết tắt là FBI, cơ quan trực thuộc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ có nhiệm vụ thực hiện điều tra tội phạm ở cấp độ liên bang và tình báo nội địa.

FBI có quyền hạn điều tra về các vi phạm trong hơn 200 danh mục về tội ác liên bang. Khẩu hiệu của Cục là ‘’Trung thành, Quả cảm, Liêm chính’’. Trụ sở của Cục là Tòa nhà J. Edgar Hoover tọa lạc tại thủ đô Washington, D.C. Còn 56 văn phòng đại diện nằm rải rác và hơn 400 cơ quan địa phương ở các thành phố nhỏ và thị trấn trên khắp các thành phố lớn của Hoa Kỳ. Ngoài ra, Cục còn có hơn 50 văn phòng được gọi là ‘’tùy viên pháp lý’’ bên trong các lãnh sự Hoa Kỳ trên khắp thế giới.

 

 

 

Nhiệm vụ của FBI đang không ngừng được mở rộng, và giờ đây, danh sách của họ tập trung vào 4 mảng chính, đó là: Ngăn chặn khủng bố, điều tra và ngăn chặn những vụ tội phạm có tổ chức, điều tra và ngăn chặn những vụ tội phạm mạng, điều tra và ngăn chặn những vụ tội phạm dân sự.

 

 

 

FBI là một phần của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, đúng đầu là Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ, và dưới thẩm quyền của cơ quan này, FBI sẽ là cánh tay cho việc điều tra và thực thi pháp luật Liên bang. Tuy nhiên, Tổng Chưởng lý sẽ không có quyền trực tiếp kiểm soát FBI, đó là công việc của Tổng thanh tra. Vị trí tổng giám đốc FBI sẽ được bổ nhiệm bởi tổng thống, và một nhiệm kỳ của chiếc ghế này sẽ kéo dài trong 10 năm.

 

 

 

 

 

 

Sở Tư pháp Hoa Kỳ luôn sở hữu quyền lực tuyệt đối trong việc điều tra tội phạm, tuy nhiên, trong những ngày đầu, họ lại chưa có được những phương tiện tương xứng với quyền lực này. Vào thế kỷ 19, cơ quan chính phủ thường sử dụng những công ty thám tử tư như là phương tiện điều tra cho mình. Vào năm 1908, khi sự kiện bán đất bất hợp pháp ở miền Tây Hoa Kỳ trở thành một cái gai nhức nhối, và các cơ quan luật pháp Hoa Kỳ không tìm được cách giải quyết, tổng thống Hoa Kỳ lúc đó, Theodore Roosevelt, đã cho phép viên trưởng Tư pháp được quyền mở ra văn phòng thám tử chính thức để điều tra và xử lý tội phạm. Và năm 1909, FBI đã ra đời dưới cái tên chính thức : The Bureau of Investigation.

 

 

 

Để trở thành một nhân viên FBI, bạn phải tốt nghiệp đại học, mang quốc tịch Mỹ và đang trong độ tuổi từ 23 đến 39. Bạn cũng cần có một hồ sơ sạch sẽ, không có liên quan đến bất cứ một tội ác nghiệm trọng nào. Và chỉ có 10% hồ sơ được chấp nhận. Sau khi đã được chọn, bạn sẽ được đào tạo tại học viện FBI, nằm tại căn cứ của một đơn vị Thủy Quân Lục Chiến ở Quantico, Virginia. Thời gian đào tạo kéo dài 18 tuần, và sau đó bạn sẽ được gửi về các đơn vị phù hợp để tiếp tục việc đào tạo và thử việc.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2