Sự kiện kỷ niệm – 01.05.2019 – Kỷ niệm 55 năm ngày ra đời của ngôn ngữ lập trình máy tính đầu tiên BASIC trên thế giới, năm 1964

01-05-2019

(WORLDKINGS.ORG – Kyluc.vn) Ngày nay, những chiếc máy tính có thể giải quyết hầu hết các yêu cầu của con người nhờ các chương trình được viết sẵn. Mọi thứ quá đơn giản nhiều khi khiến chúng ta quên rằng để được như vậy các ngôn ngữ lập trình đã trải qua một lịch sử phát triển lâu dài và khó khăn, đặc biệt là với BASIC, vốn được xem là ngôn ngữ lập trình đầu tiên của máy tính.

Trở lại thời điểm năm 1964, những chiếc máy tính đầu tiên ra đời có kích thước của một căn phòng cỡ lớn và rất mắc tiền. Không những vậy chúng quá phức tạp để sử dụng, chỉ có các nhà toán học, các nhà khoa học và kĩ thuật viên được đào tạo chuyên sâu mới sử dụng được chúng.

Nhưng sau đó, John Kemeny và Thomas Kurt, hai giáo sư tại Đại học Dartmouth, New Hampshire nhận ra rằng đây không phải là cách đúng đắn để sử dụng những chiếc máy tính. Hai ông cho rằng phải tạo ra những phần mềm chuyên dụng cho máy tính và cách duy nhất để thực hiện việc đó là phải tạo ra một ngôn ngữ lập trình thực thụ cho máy tính. Và thế là BASIC ra đời, nó là chữ viết tắt của Beginners All-purpose Symbolic Instruction Code. Khởi điểm của BASIC chỉ là một hệ thống lệnh nhỏ gọn dễ tương tác và tìm hiểu cho những ai mới bắt đầu làm quen.

Có thể nói, John Kemeny và Thomas Kurt đã đi trước thời đại khi nhận ra giá trị của những phần mềm và ứng dụng dành cho máy tính.

 

BASIC bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong các trường học với những máy tính cỡ nhỏ như Research Machines 380Z và BBC Micro, giúp sinh viên có thể tiếp cận với một số chương trình đơn giản mà không phải làm việc với những máy tính khổng lồ như trước kia. Sự tiện lợi của chúng thuyết phục được một số bậc phụ huynh mua máy cho con em về dùng tại nhà cho việc học tập hay chơi một số trò chơi giải trí như Frogger, Football Manager và Space Invaders.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2