Bass Ale - Nhà sản xuất bia Anh quốc tiên phong trong tiếp thị thương hiệu quốc tế

28-09-2020

VIETKINGS / NIENLICH.VN - Năm 1777, ở tuổi 60 tuổi, William Bass mới bắt đầu nhìn thấy tiềm năng sản xuất bia lớn hơn. Ông tìm cách bán ngôi nhà lớn ở High Street, được xây dựng vào khoảng năm 1750, và sử dụng tiền để mua nhà và các cơ sở để bắt đầu kinh doanh sản xuất bia Bass.

 

Bass được mô tả như là một loại rượu vang nhạt đầu tiên trên thế giới, được sản xuất lần đầu tiên vào năm 177 bởi William Bass ở Burton ở Trent. 

Nhà máy bia Bass được thành lập năm 1777 bởi William Bass ở Burton-upon-Trent, Anh. Thương hiệu chính là Bass Pale Ale, từng là loại bia bán chạy nhất ở Anh. Đến năm 1877, Bass đã trở thành nhà máy bia lớn nhất thế giới, với sản lượng hàng năm là một triệu thùng. Bia nhạt của nó đã được xuất khẩu trên khắp Đế quốc Anh và hiệu tam giác đỏ đặc biệt của công ty đã trở thành nhãn hiệu thương mại được đăng ký đầu tiên của Vương quốc Anh.

Bass nắm quyền kiểm soát một số nhà máy bia lớn khác vào đầu thế kỷ 20, và trong những năm 1960 sáp nhập với Charrington United Breweries để trở thành công ty sản xuất bia lớn nhất của Anh, Bass Charrington. Các hoạt động sản xuất bia của công ty đã được Interbrew (nay là Anheuser-Busch InBev) mua vào năm 2000, trong khi phía bán lẻ (khách sạn và quán rượu) được đổi tên thành Six Continents plc. Ủy ban Cạnh tranh của chính phủ Anh lo ngại về ý nghĩa độc quyền phát sinh từ thỏa thuận này và đã chỉ đạo Interbrew thanh lý nhà máy bia và một số nhãn hiệu (Carling và Worthington) cho Coors (nay là Công ty Bia Molson Coors), nhưng cho phép Interbrew giữ quyền thương hiệu Bass Pale Ale. Vào năm 2010, có thông tin rộng rãi cho rằng AB-InBev đang cố gắng bán bản quyền cho thương hiệu Bass ở Anh với giá khoảng 10 triệu đến 15 triệu bảng.

Bản nháp Bass (4,4% ABV) đã được Marston's sản xuất theo hợp đồng tại Burton cho AB-InBev từ năm 2005. Các sản phẩm đóng chai và keg được sản xuất tại nhà máy bia riêng của AB-InBev ở Samlesbury để xuất khẩu, ngoại trừ ở Hoa Kỳ và Bỉ, nơi Bass được sản xuất tại địa phương. Bass Ale là một loại bia đóng hộp cao cấp hàng đầu ở Anh, với 16.080 haoliter được bán trong năm 2010.

Để ghi nhận tầm quan trọng của tòa nhà đối với lịch sử thị trấn, Hội dân sự Burton đã gắn một tấm biển kỷ niệm trên những tòa nha.Bản khắc này được sản xuất vào năm 1882 ghi chú nhà sáng lập William Bass đã từng sống nơi đây.

Những năm 1700

Trước khi thành lập một nhà máy bia, William Bass đã vận chuyển bia cho nhà sản xuất bia Benjamin Printon. Bass đã bán doanh nghiệp vận chuyển này cho gia đình Pickford, sử dụng tiền để thành lập Nhà máy bia Bass & Co vào năm 1777 với tư cách là một trong những nhà máy bia đầu tiên ở Burton-upon-Trent.

Ông bước vào nghề sản xuất bia tương đối muộn, ở tuổi 60. Ông cũng coi việc sản xuất bia là một công việc kinh doanh tốt hơn trong tương lai cho hai con trai của mình.

Nhà máy bia Bass phục vụ chủ yếu cho thị trường nội địa, nhưng năm 1784, ông bắt đầu xuất khẩu bia trực tiếp sang vùng Baltic (Nga) thông qua Hull. Sau khi chết, ông được hai con trai William và Michael thay thế trong kinh doanh và năm 1795, Michael nắm quyền kiểm soát.

Những năm 1800

 

 

Michael Thomas Bass (1799-1884) là cháu trai của William Bass.

Lịch sử của công ty những ngày đầu, Bass đã xuất khẩu bia đóng chai trên khắp thế giới, phục vụ khu vực Baltic thông qua cảng Hull. Nhu cầu ngày càng tăng đã dẫn đến việc con trai Michael Thomas Bass, xây dựng nhà máy bia thứ hai tại Burton vào năm 1799 hợp tác với John Ratcliff. Nước được lấy từ ​​các lỗ khoan địa phương trở nên phổ biến với các nhà sản xuất bia, với 30 hoạt động ở đó vào giữa thế kỷ 19. Con trai của ông, Michael Thomas Bass, đã thay thế cha mình vào năm 1827, đổi mới quan hệ đối tác Ratcliff, bắt tay với John Gretton và tạo ra 'Bass, Ratcliff và Gretton'.

Việc mở một tuyến đường sắt qua Burton vào năm 1839 đã tăng gấp đôi sự ưu việt của Burton như một thị trấn sản xuất bia. Vào giữa những năm 1870, Bass, Ratcliff và Gretton chiếm một phần ba sản lượng của Burton. Một doanh nghiệp xuất khẩu mạnh cho phép Bass tự hào về sản phẩm của họ đã có sẵn 'ở mọi quốc gia trên toàn cầu'. Đến năm 1877, Bass là nhà máy bia lớn nhất thế giới, với sản lượng hàng năm là một triệu thùng. Sau cái chết của Michael Bass vào năm 1884, con trai của ông, Michael Arthur Bass, sau này là Nam tước Burton thứ nhất, đã nắm quyền. Cả Michael Thomas Bass và con trai của ông, Lord Burton đều có khuynh hướng từ thiện, quyên góp từ thiện rộng rãi cho các thị trấn Burton và Derby. Các chuyến du ngoạn Bass hàng năm, được tài trợ bởi công ty cho các nhân viên của mình, là hoạt động lớn nhất của loại hình này trên thế giới bởi một công ty tư nhân. Nhà sản xuất bia đã trở thành một công ty TNHH đại chúng vào năm 1888.

Ale No.1 của Bass là loại bia đầu tiên được bán trên thị trường dưới dạng rượu lúa mạch, vào khoảng năm 1870. Bia được gọi là 'Số 1' bởi vì nó đã được kinh doanh lần đầu tiên, tức là bia đầu tiên được sản xuất từ ​​hỗn hợp, và Bass đã bán loại rượu bia có độ cồn cao, hơi đắng, hơi ngọt như một 'rượu lúa mạch' thay thế cho các loại rượu mạnh như brandy và sherry.

 

 

Quảng cáo cho Rượu vang lúa mạch số 1 của Bass, hiển thị biểu tượng Kim cương đỏ của Bass.

Đầu những năm 1900

Đầu thế kỷ 20, thị trường suy giảm đã đóng cửa nhiều nhà máy bia Burton, 20 nhà máy vào năm 1900 giảm xuống còn tám vào năm 1928. Bass tiếp quản Walkers năm 1923 và Worthington vào năm 1927. Họ cũng đã mua Thomas Salt vào năm 1927. được thành lập vào năm 1774 bởi Joseph Clay, với giá hơn 1.000.000 bảng.

Giữa những năm 1900

Bass là một trong những công ty FT 30 của Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn ban đầu khi niêm yết được thành lập vào năm 1935. Trong nửa thế kỷ tiếp theo, Bass duy trì sự thống trị của Anh thông qua việc mua lại các nhà sản xuất bia như Mitchells & Butlers (1961), Charringtons (1967), Bents-Gartsides (1967), John Joule & Sons (1968), William Stones Ltd (1968) và Grimsby's Hewitt Brothers Ltd (1969), được biết đến với cái tên khác nhau là Bass, Mitchells và Butlers hay Bass Charrington.

Cuối thế kỷ 20

Năm 1988, Bass mua quyền nhượng quyền tên Holiday Inn bên ngoài Bắc và Nam Mỹ và năm 1989 đã mua chuỗi khách sạn Holiday Inn từ Holiday Corporation.
Sau nhiều thập kỷ đóng cửa và hợp nhất, Bass bị bỏ lại vào cuối thế kỷ 20 với một trong hai nhà máy bia lớn còn lại ở Burton. Các hoạt động sản xuất bia của công ty đã được Interbrew (nay là Anheuser-Busch InBev) mua vào năm 2000, trong khi phía bán lẻ (khách sạn và quán rượu) được đổi tên thành Six Continents plc. Ủy ban Cạnh tranh của chính phủ Anh lo ngại về ý nghĩa độc quyền phát sinh từ thỏa thuận này và đã chỉ đạo Interbrew thanh lý nhà máy bia và một số nhãn hiệu (Carling và Worthington) cho Coors (nay là Công ty Bia Molson Coors), nhưng cho phép Interbrew giữ quyền thương hiệu Bass Pale Ale.

Mitchells & Butlers tồn tại với tư cách là hãng chuyển nhượng của doanh nghiệp cửa hàng bán lẻ được cấp phép tách khỏi Six Continents.

Nhận diện thương hiệu toàn cầu

Bass là người tiên phong trong tiếp thị thương hiệu quốc tế. 'Nhiều năm trước năm 1855', Bass đã áp dụng một hình tam giác màu đỏ cho các thùng Pale Ale của nó. Sau năm 1855, các hình tam giác có màu đỏ, trắng hoặc xanh tùy thuộc vào ba nhà máy bia đến từ đâu, nhưng tất cả các chai Pale Ale đều có hình tam giác màu đỏ kể từ ngày đó. Hình tam giác màu xanh đã được hồi sinh trong thời gian ngắn sau Thế chiến II cho Pale Ale mà chúng không là những chai được bão hòa. Tam giác đỏ Bass là nhãn hiệu thương mại đầu tiên được đăng ký theo Đạo luật đăng ký nhãn hiệu thương mại của Vương quốc Anh năm 1875. Đạo luật có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 1876 và truyền thuyết kể rằng một nhân viên Bass đã xếp hàng qua đêm bên ngoài văn phòng của công ty đăng ký vào đêm giao thừa để trở thành người đầu tiên xếp hàng đăng ký nhãn hiệu vào sáng hôm sau. Kết quả là Bass, Ratcliff & Gretton Limited đã nhận được hai lần đăng ký đầu tiên, biểu trưng tam giác đỏ của Bass cho ale nhạt và kim cương đỏ cho ale mạnh hơn của hãng. Các nhãn hiệu thương mại hiện thuộc sở hữu của Brandbrew SA, một công ty con của InBev có trụ sở tại Luxembourg. Vào tháng 6 năm 2013, InBev đã đổi tên Bass Pale Ale thành Thương hiệu Bass số 1.

 

Những chai Bass có logo Tam giác đỏ thỉnh thoảng xuất hiện trong nghệ thuật và văn học, bao gồm bức tranh năm 1882 của Édouard Manet A Bar at the Folies-Bergère và trong hơn 40 bức tranh của Picasso.

Thị trường đa dạng

Đối với những thị trường Âu hay Mỹ, Bass có nồng độ nhất định phù hợp với chỉ định.

Bản sao Bass đã được xuất khẩu sang Mỹ từ ít nhất là năm 1966. Năm 2001, 66.500.000 lít Bass đã được bán ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Bass dường như đã chịu sự giám sát của InBev và sau đó là Anheuser-Busch InBev trải qua sự suy giảm nặng nề trong tiêu dùng của Mỹ, với 24.200.000 lít được bán tại nước này trong năm 2010. AB InBev đã cam kết tài trợ để hỗ trợ thương hiệu Bass ở Mỹ và kể từ tháng 6 năm 2012, Bass đã được sản xuất tại Merrimack, New Hampshire với giá 5% ABV cho thị trường Mỹ.

Vào tháng 11/2018, AB Inbev đã khởi động lại Bass ale nhạt trong một nỗ lực để dành lại danh hiệu ale cao cấp.

Nhà sản xuất bia cho biết chai 35,5cl của av 5,1% sẽ có sẵn thông qua các nhà bán lẻ và quán rượu được chọn từ tháng 12/2018.

AB Inbev hiện đang tìm cách đưa thương hiệu lịch sử trở lại Vương quốc Anh để tiếp thêm sinh lực cho hạng mục bia cao cấp. Bass từ lâu đã được sản xuất tại Anh nhưng phần lớn khối lượng đã được xuất khẩu ra quốc tế như một loại bia siêu cao cấp. Nó đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản.


Theo Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2