British Airways - Hãng hàng không lớn thứ hai ở Vương quốc Anh

16-10-2020

VIETKINGS / KYLUC.VN - Công ty thực sự được thành lập vào năm 1974, khi chính phủ thời đó sáp nhập Tập đoàn máy bay nước ngoài của Anh sáp nhập với British European Airlines. Nhưng lần theo dấu vết của Air Transport and Travel Limited, chuyến bay đầu tiên của hãng đã thực hiện vào ngày 25 tháng 8 năm 1919

Năm nay đánh dấu một trăm năm của British Airways. Vào ngày 25 tháng 8 năm 1919, công ty tiên phong của British Airways, Airplane and Travel Limited (AT&T) đã ra mắt chuyến bay theo lịch trình quốc tế hàng ngày đầu tiên trên thế giới giữa London và Paris.

 

 

Chuyến cơ đặc biệt British Air Abandons 747.

British Airways (BA) là hãng hàng không của Vương quốc Anh, có trụ sở tại Waterside, Harmondsworth. Đây là hãng hàng không lớn thứ hai tại Vương quốc Anh, dựa trên quy mô đội bay và hành khách mang theo, sau easyJet.

Hãng có trụ sở tại Waterside gần trung tâm chính của hãng tại Sân bay Heathrow ở London.

 Vào tháng 1 năm 2011 BA đã sáp nhập với Iberia, tạo ra Tập đoàn hàng không quốc tế (IAG), một công ty cổ phần được đăng ký tại Madrid, Tây Ban Nha. IAG là tập đoàn hàng không lớn thứ ba thế giới về doanh thu hàng năm và lớn thứ hai ở châu Âu. Nó được niêm yết trên thị trường chứng khoán Luân Đôn và trong Chỉ số FTSE 100. British Airways là hãng hàng không hành khách đầu tiên đã tạo ra hơn 1 tỷ đô la trên một tuyến hàng không trong một năm (từ ngày 1 tháng 4 năm 2017 đến ngày 31 tháng 3 năm 2018 trên tuyến JFK - London Heathrow của New York).

Công ty thực sự được thành lập vào năm 1974, khi chính phủ thời đó sáp nhập Tập đoàn máy bay nước ngoài của Anh sáp nhập với British European Airlines. Nhưng lần theo dấu vết của Air Transport and Travel Limited, chuyến bay đầu tiên của hãng đã thực hiện vào ngày 25 tháng 8 năm 1919.

British Airways ngày nay là một trong những thương hiệu được công nhận nhất trên thế giới, bay đến 183 quốc gia với đội bay gồm hơn 275 máy bay.

 

Năm 1976: Sau hai năm cạnh tranh khốc liệt với British Caledonia, hãng hàng không lớn thứ hai tại Vương quốc Anh vào thời điểm đó, Chính phủ đã thay đổi chính sách hàng không vào năm 1976 để hai hãng không còn cạnh tranh trên các tuyến đường dài.

British Airways và Air France vận hành máy bay siêu thanh Aerospatiale-BAC Concorde, và dịch vụ chở khách siêu thanh đầu tiên trên thế giới đã bay vào tháng 1 năm 1976 từ London Heathrow đến Bahrain. 

Năm 1981, hãng hàng không được chính phủ Thatcher bảo thủ hướng dẫn chuẩn bị tư nhân hóa. Sir John King, sau này là Lord King, được bổ nhiệm làm chủ tịch. Trong khi nhiều hãng hàng không lớn khác vật lộn, King được ghi nhận đã biến British Airways thành một trong những hãng hàng không có lợi nhuận cao nhất thế giới.

Sự hình thành Virgin Atlantic của Richard Branson năm 1984 đã tạo ra một đối thủ cạnh tranh cho BA. Cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa British Airways và Virgin Atlantic lên đến đỉnh điểm khi trước đó bị kiện vì tội phỉ báng vào năm 1993, phát sinh từ các yêu sách và phản tố về một chiến dịch 'thủ đoạn bẩn thỉu' chống lại Virgin. Chiến dịch này bao gồm các cáo buộc săn trộm khách hàng Virgin Atlantic, giả mạo các tập tin riêng tư thuộc về Virgin và làm suy yếu danh tiếng của Virgin trong Thành phố. Do trường hợp quản lý BA đã xin lỗi 'không tôn trọng', và công ty đã đồng ý bồi thường thiệt hại 110.000 bảng cho Virgin, 500.000 bảng cho cá nhân Branson và 3 triệu bảng chi phí pháp lý.

Năm 1992, British Airways mở rộng thông qua việc mua lại Dan-Air đang gặp khó khăn về tài chính, mang lại cho BA sự hiện diện lớn hơn nhiều tại sân bay Gatwick. British Asia Airlines, một công ty con có trụ sở tại Đài Loan, được thành lập vào tháng 3 năm 1993 để hoạt động giữa London và Đài Bắc. Cùng tháng đó, BA đã mua 25% cổ phần của hãng hàng không Qantas của Úc và, với việc mua lại Brymon Airways vào tháng 5, đã thành lập British Air Citoc (sau này là BA Connect). Vào tháng 9 năm 1998, British Airways, cùng với American Airlines, Cathay Pacific, Qantas và Canada Airlines, đã thành lập liên minh hàng không Oneworld. Onewworld bắt đầu hoạt động vào ngày 1 tháng 2 năm 1999, và là liên minh hàng không lớn thứ ba trên thế giới, sau SkyTeam và Star Alliance.

Vào tháng 7 năm 2008, British Airways đã công bố kế hoạch sáp nhập với Iberia, một hãng hàng không mang cờ khác trong liên minh Oneworld, trong đó mỗi hãng sẽ giữ lại thương hiệu ban đầu của mình. Thỏa thuận được xác nhận vào tháng 4 năm 2010,  và vào tháng 7, Ủy ban Châu Âu và Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ đã cho phép sáp nhập và bắt đầu phối hợp các tuyến xuyên Đại Tây Dương với American Airlines.

British Airways là đối tác hàng không chính thức của Thế vận hội Olympic Luân Đôn 2012. 

Năm 2019, như một phần của lễ kỷ niệm một trăm năm hoạt động của hãng hàng không tại Vương quốc Anh, British Airways tuyên bố rằng bốn máy bay sẽ nhận được gan retro. Đầu tiên trong số này là Boeing 747-400 G-BYGC, được đổi tên thành tập đoàn British Overseas Airways Corporation, hãng sẽ giữ lại cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2023. Hai chiếc Boeing 747-400 nữa sẽ được sơn lại với những chiếc gan cũ của British Airways. 

 

Theo Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2