Gặp gỡ Robot hướng dẫn mới của viện Smithsonian, Hoa Kỳ

16-05-2018

NIENLICH - Trong tương lai, khách tham quan bảo tàng có thể từ bỏ việc đọc các chỉ dẫn, tài liệu, thay vào đó là một ứng dụng robot hướng dẫn. Điều này đang được thực hiện tại các bảo tàng của viện Smithsonian, Hoa Kỳ.

 

Hình ảnh Robots mang tên Peppers. Ảnh: Mikaela Lefrak / WAMU

 

Các robot, tất cả đều có tên là Pepper, cao khoảng 4 feet và có màu trắng sáng. Chúng có đôi mắt to và nụ cười đáng yêu. Các robot này không có chân, nhưng chúng có cánh tay và bàn tay tạo ra cử chỉ giống như con người khi nói chuyện và không có giới tính.

Các robot hiện đang được triển khai để hướng dẫn khách truy cập thông qua các khu vực thường hay bị nhầm lẫn tại các bảo tàng ở việ Smithsonian.

Sau khi quảng cáo thành công ý tưởng về tài liệu robot cho hội đồng quản trị của Smithsonian năm ngoái, công ty công nghệ cao của Softbank đã quyết định tặng 30 chiếc Peppers. Công ty đã tung ra các rô bốt ở Nhật Bản và châu Âu, chủ yếu ở các cơ sở bán lẻ. Đây là lần đầu tiên Peppers được sử dụng trong một bảo tàng Bắc Mỹ.

Ảnh

Steve Carlin, giám đốc chiến lược của Softbank Robotics nói: “Chúng tôi rất vui và tự hào khi có thể hợp tác với một trong những bảo tàng hàng đầu trên thế giới. Ông cho biết công ty của ông hy vọng việc triển khai Smithsonian sẽ phục vụ như một chiến lược mũi nhọn cho các bảo tàng khác trong tương lai.

Một Pepper cũng được đặt ở lối vào của Bảo tàng Nghệ thuật Châu Phi trên National Mall. Với bàn tay vẫy tay và chào mừng vui vẻ (“Xin chào, tôi là Pepper! Chào mừng bạn đến với Bảo tàng Nghệ thuật Châu Phi!”).

Một Peppers đang tương tác với khách tham quan tại Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật Châu phi.

 

Michelle Edwards, điều phối viên tài liệu của bảo tàng, nói rằng du khách mới thường cảm thấy bối rối ngay khi họ đến. Bàn thông tin không nằm gần lối vào và phần lớn các triển lãm của bảo tàng đều nằm dưới lòng đất. Đó là lý do tại sao công việc đầu tiên của Pepper rất đơn giản: Chào mừng khách đã đến và hướng họ đến các cuộc triển lãm. Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Mỹ gốc Phi đang sử dụng Pepper để thu hút du khách đến phần bảo tàng ít được viếng thăm nhất, các khu vực học tập tương tác trên tầng hai.

Nếu giai đoạn ban đầu này diễn ra tốt đẹp, Smithsonian sẽ mở rộng chương trình đến nhiều địa điểm hơn trong mùa hè này. Hiện tại, Peppers có mặt ở D.C.'s Smithsonian Castle, Hirshhorn Museum và Sculpture Garden, Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Mỹ gốc Phi, và Bảo tàng Nghệ thuật Châu Phi Quốc gia. Chúng cũng được triển khai tại Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Smithsonian ở Maryland.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2