Hành trình 25 năm phát triển của BSR

02-06-2022

Ngoài việc đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, BSR còn góp phần phát triển ngành công nghiệp lọc hoá dầu Việt Nam vươn tầm khu vực.

Ngày 31/5/1997, Chính phủ đã ban hành Quyết định thành lập Ban Quản lý dự án Nhà máy lọc dầu số 1 trực thuộc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam). Sau đó, ngày 31/5 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống của Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR).

Kể từ thời điểm đón dòng sản phẩm đầu tiên đến nay, BSR cho biết đã sản xuất và tiêu thụ lần lượt đạt 79,59 triệu tấn và 79,29 triệu tấn sản phẩm các loại. Tổng doanh thu đạt trên 1,29 triệu tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đạt trên 187,80 nghìn tỷ đồng, tương đương trên 8,05 tỷ USD; gấp 2,68 lần tổng mức đầu tư dự án.

NMLD Dung Quất - công trình trọng điểm quốc gia

Tính đến tháng 5, các chỉ số sản xuất kinh doanh chính đều vượt kế hoạch đề ra. Theo báo cáo của BSR, sản lượng sản xuất và tiêu thụ của công ty lần lượt đạt 2,84 triệu tấn và 2,75 triệu tấn sản phẩm, đạt lần lượt 44% và 42% kế hoạch năm; doanh thu đạt trên 65,84 nghìn tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch năm; nộp ngân sách nhà nước đạt 7,29 nghìn tỷ đồng, đạt 73% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế ước đạt 6.764 tỷ đồng vượt xa kế hoạch được giao.

Ông Nguyễn Văn Hội - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT BSR chia sẻ: "Kết quả sản xuất kinh doanh từ 2009-2021 đã chứng minh rằng việc đầu tư nhà máy lọc dầu Dung Quất là chủ trương đúng đắn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, góp phần gia tăng nộp ngân sách cho đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và cung cấp nhiên liệu cho quốc phòng. Đồng thời là động lực thúc đẩy các ngành công nghiệp, dịch vụ và cơ cấu kinh tế cho khu vực miền Trung".

Thúc đẩy lao động sáng tạo

Đầu năm nay, cụm công trình "Các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ tối ưu hóa quá trình sản xuất của nhà máy lọc dầu Qung Quất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của BSR" được thực hiện từ 2015 - 2019 đã được Chủ tịch nước ký quyết định tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ vì đã có cụm công trình xuất sắc về khoa học và công nghệ.

Nhân sự BSR làm chủ công nghệ lọc hóa dầu

Cụm công trình này được thực hiện trong bối cảnh BSR đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, gây tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, quyết định sự tồn tại và phát triển bền vững của công ty nói riêng, sự phát triển của ngành công nghiệp lọc hóa dầu Việt Nam nói chung.

Thực tế cho thấy qua phong trào lao động sáng tạo, rất nhiều các đề tài nghiên cứu khoa học, công trình nghiên cứu đã được khen thưởng các cấp, cùng các sáng kiến, KAIZEN được BSR công nhận hàng quý, hàng năm.

Ngày 15/5, BSR đã được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ xuất sắc hàng đầu do Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức. Hầu như năm nào BSR hoặc nhân sự công ty cũng đạt các giải thưởng về khoa học, sáng tạo.

"Đây là minh chứng cho sự trưởng thành của đội ngũ kỹ sư, công nhân có trình độ chuyên môn cao tại công ty, thể hiện qua việc tự làm chủ hoàn toàn công nghệ nhà máy lọc dầu đầu tiên ở Việt Nam, khai thác được tối đa dư địa thiết kế ban đầu của Nhà máy. Đồng thời, linh hoạt ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại để cải tiến, hoàn chỉnh thiết kế tổng thể của nhà máy phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh mới của công ty", đại diện ban lãnh đạo BSR chia sẻ.

Làm chủ công nghệ lọc hoá dầu

Ngoài việc đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, BSR còn đào tạo ra một thế hệ chuyên gia, nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp lọc hoá dầu Việt Nam.

Cụ thể, sau quá trình vận hành nhà máy, các kỹ sư của nhà máy lọc dầu Dung Quất đã từng bước nghiên cứu, phân tích đánh giá các điểm ảnh hưởng đến cơ cấu sản phẩm từ đó xây dựng quy trình tính toán tối ưu kế hoạch vận hành. Những nghiên cứu này đã giúp NMLD Dung Quất chủ động trong việc lập kế hoạch sản xuất tối ưu trong điều kiện dầu thô chế biến ngày càng đa dạng, đảm bảo cơ cấu và chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, nếu như thời điểm nhận bàn giao nhà máy cách đây 10 năm trước, công ty có tới hơn 200 chuyên gia nước ngoài làm việc thì hiện tại con số chuyên gia nước ngoài tại nhà máy chỉ còn 10 người, bên cạnh đó là 12 nhân sự người Việt tại BSR đã được công nhận là chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực lọc hoá dầu.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hội cho biết: "BSR luôn chú trọng đến việc đào tạo nhân sự, làm giàu chất xám. Hiện phần lớn khối lượng công việc của các chuyên gia nước ngoài đã được thay thế bằng nhân sự Việt Nam. Lúc này doanh nghiệp đã từng bước làm chủ được công nghệ lọc hoá dầu. Khi đã làm chủ công nghệ, nhân sự đạt trình độ cao, tôi tin là khát vọng phát triển ngành lọc hóa dầu Việt Nam mạnh mẽ hơn không phải chuyện xa xôi".


Theo: Thanh Hiếu/ vnexpress.net


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2