IBM, công ty cung cấp phần mềm hàng đầu thế giới

20-09-2020

KYLUC.VN - International Business Machines, hay tiền thân của nó là Công ty ghi âm điện toán Computing-Tabulating-Recording Company (CTR), được thành lập vào ngày 16/6/1911 bởi nhà tài chính Charles Ranlett Flint.

International Business Machines, hay IBM, có biệt danh 'Big Blue', là một tập đoàn tư vấn CNTT và công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Armonk, New York, Hoa Kỳ. IBM bắt nguồn từ việc tập hợp một số công ty hoạt động để tự động hóa các giao dịch kinh doanh thông thường. Năm 1911, công ty cho thuê thiết bị thu âm của Đơn vị, đặc biệt là Hollerith đã bấm thẻ và đầu đọc thẻ cho các cơ quan chính phủ và cơ quan bảo hiểm, trở thành Computing-Tabulating-Recording Company (CTR)

Hơn 100 năm phát triển

IBM là một công ty công nghệ thông tin đa quốc gia, hoạt động tại hơn 170 quốc gia. Công ty bắt đầu vào năm 1911 với tên viết tắt là TLB và được đổi tên thành 'Máy kinh doanh quốc tế' vào năm 1924.

1928: Thẻ đục lỗ và Điều tra dân số Hoa Kỳ

IBM trở thành tiêu chuẩn công nghiệp trong 50 năm về sau, nắm giữ gần như tất cả các thông tin nổi tiếng trên thế giới và cho phép các dự án quy mô lớn chưa từng có như Điều tra dân số Hoa Kỳ. IBM tiếp tục nắm giữ nhiều bằng sáng chế của Hoa Kỳ hơn bất kỳ công ty nào khác.

1932: Điện toán đám mây trước đám mây và máy tính.

Cục dịch vụ IBM được tạo ra để giúp các công ty không đủ khả năng mua máy IBM. Theo tiền thân của mô hình điện toán đám mây hiện đại, việc lập bảng và tính toán năng lượng hiện có thể được thuê và phân vùng.

1936: IBM thực hiện An sinh xã hội

IBM hợp tác với chính phủ về Đạo luật An sinh xã hội Hoa Kỳ năm 1935, lập bảng hồ sơ việc làm cho 26 triệu người Mỹ - dự án kế toán lớn nhất thời bấy giờ. 

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, công ty Dehomag Đức của hãng đã cung cấp thiết bị cho chế độ Đức Quốc xã. Người ta tin rằng công nghệ thẻ đục lỗ của công ty đã được sử dụng để theo dõi những người Do Thái. Tại Hoa Kỳ, công ty cũng cung cấp thiết bị tương tự như Authoenty War Relocation để giải thích cho các thực tập sinh người Mỹ gốc Nhật, giữ thông tin chi tiết về tuổi tác, giới tính, giáo dục, nghề nghiệp, quy mô gia đình, lịch sử y tế, hồ sơ tội phạm và địa điểm.

Đến cuối và sau chiến tranh, công ty đã trở thành một người ủng hộ trung thành của các quyền dân sự và các cơ hội bình đẳng. Hãng bổ nhiệm nữ phó chủ tịch đầu tiên vào năm 1943, chủ tịch IBM Thomas J Watson Sr đã tham gia ủy ban cố vấn của United Negro College Fund vào năm 1944 và công ty đã thuê người bán hàng da đen đầu tiên vào năm 1946. Năm 1953, 11 năm trước Đạo luật Dân quyền, hãng ban hành các chính sách cơ hội bình đẳng trong công ty.

Thomas J. Watson, người đã lãnh đạo IBM từ năm 1914 đến 1956.

Năm 1952, công ty bắt đầu công việc quy mô lớn về điện toán, sản xuất 701, máy tính quy mô lớn đầu tiên được sản xuất trên quy mô lớn và năm 1964 đã giới thiệu 'gia đình' máy tính tương thích - biến ngành công nghiệp thành mô hình chúng tôi xem ngày nay, của các máy khác nhau chạy cùng một phần mềm. Năm 1981, nó phát hành máy tính cá nhân của riêng mình, IBM PC. Nhưng bằng cách thuê ngoài phần mềm và phần cứng bộ xử lý cần cho Microsoft và Intel, công ty đã mất đi lợi thế công nghệ và 'gia đình' tương thích của chính họ dẫn đến sự nổi lên của PC tương thích IBM. Đến cuối những năm 1980, IBM đã gặp khó khăn và từ năm 1991 đến 1993, công ty đã lỗ 16 tỷ đô la. Hàng trăm ngàn nhân viên mất việc.

Năm 1970 -  IBM bắt đầu sử dụng dải từ tính trên thẻ tín dụng thay đổi cách thức thực hiện các giao dịch thương mại. Một ngành công nghiệp hoàn toàn mới của máy móc và chương trình chế biến đã ra đời, cách mạng hóa việc đi lại và truy cập an ninh.

Năm 1980 - IBM được cấp bằng sáng chế cho phẫu thuật LASIK. Việc sử dụng laser chính xác đến mức họ có thể viết trên tóc người, IBM được cấp bằng sáng chế đầu tiên cho công nghệ phẫu thuật LASIK. Hơn 30 triệu người trên toàn thế giới sẽ được cải thiện tầm nhìn và chất lượng cuộc sống.

Năm 2018 - Diễn ra hội nghị thượng đỉnh về siêu máy tính. Năm 1961, IBM 7030 là siêu máy tính bóng bán dẫn đầu tiên trên thế giới. Năm 2018, siêu máy tính Summit tự hào có bộ xử lý mạnh nhất hành tinh. Tốc độ của siêu máy tính đạt 200 petaflop trong một kiến ​​trúc điện toán mới, được xây dựng có mục đích cho AI, trên các công nghệ có sẵn cho tất cả các doanh nghiệp.

 

Hoạt động kinh doanh, sản xuất

Cơ sở IBMCloud TAI Dallas. Ảnh: IBM

IBM sản xuất và bán phần cứng máy tính, phần mềm trung gian và phần mềm và cung cấp dịch vụ lưu trữ và tư vấn trong các lĩnh vực từ máy tính lớn đến công nghệ nano. IBM cũng là một tổ chức nghiên cứu lớn, giữ kỷ lục cho hầu hết các bằng sáng chế của Hoa Kỳ do một doanh nghiệp tạo ra (tính đến năm 2019) trong 26 năm liên tiếp. Các phát minh của IBM bao gồm máy rút tiền tự động (ATM), đĩa mềm, ổ đĩa cứng, thẻ từ, cơ sở dữ liệu quan hệ, ngôn ngữ lập trình SQL, mã vạch UPC và bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM). Máy tính lớn của IBM, được minh họa bởi System / 360, là nền tảng điện toán thống trị trong suốt những năm 1960 và 1970.

Có biệt danh Big Blue, IBM là một trong 30 công ty được đưa vào Trung bình công nghiệp Dow Jones và là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất thế giới, với (tính đến 2017) hơn 380.000 nhân viên, được gọi là 'IBMers'. Ít nhất 70% người IBM có trụ sở bên ngoài Hoa Kỳ và quốc gia có số lượng người dùng IBM nhiều nhất là Ấn Độ. Các nhân viên của IBM đã được trao năm giải thưởng Nobel, sáu giải thưởng Turing, mười Huân chương Công nghệ Quốc gia (Hoa Kỳ) và năm Huân chương Khoa học Quốc gia (Hoa Kỳ).


Theo Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2