Mỗi ngày một phát minh (29): Trang trại biển GreenWave 3D cho lợi nhuận siêu bền vững

13-08-2018

GreenWave là một trang trại biển và tổ chức ngư dân hoạt động nhằm xây dựng một nền kinh tế xanh nhằm tạo việc làm, giảm thiểu biến đổi khí hậu và phát triển thực phẩm lành mạnh cho cộng đồng địa phương.

Tương lai của canh tác đang phát triển về hàu, trai, sò và rong biển sẽ là trên các sợi dây neo xuống đáy đại dương. Bren Smith, một ngư dân thương mại đã trở thành giám đốc của GreenWave, một tổ chức phi lợi nhuận Connecticut làm việc này. Khái niệm này không phải là hoang mã như tên gọi. Khi canh tác đất ngày càng trở nên có vấn đề, chiếm một phần lớn lượng phát thải khí nhà kính của hành tinh và đại dương bị đánh bắt quá mức, con người sẽ cần phát triển các nguồn thực phẩm thay thế. Các loại cây trồng của GreenWave mang lại những lợi thế hấp dẫn: chúng giàu protein, tự cung tự cấp (không cần phân bón) và thậm chí chúng còn giúp chống lại biến đổi khí hậu (bằng cách cô lập carbon khi chúng phát triển). 

Một trang trại thẳng đứng để làm sạch đại dương.

Các phương pháp đánh cá hoặc nuôi trồng thủy sản truyền thống sẽ không hoạt động trong điều kiện hiện tại - chúng ta cần một chiến lược thế kỷ 21. Giống như những người nuôi hàu khác, Smith đã nuôi những con sò của mình trong lồng trên đáy biển. Tuy nhiên, cơn bão Irene vào năm 2011 và Bão Sandy năm 2012 đã làm tổn thất 90% vụ thu hoạch của ông. Ông nhận ra rằng mình phải đa dạng hoá trang trại của mình và nuôi nhiều loài sinh vật biển bao gồm rong biển, mà ông biết có nhu cầu tăng cao. Không có kinh nghiệm về chúng, Smith khai thác chuyên môn của nhà khoa học biển Đại học Connecticut, Charles Yarish. Yarish đã nghiên cứu rong biển trong nhiều thập niên và những người ủng hộ trồng chúng để làm thực phẩm cũng như cho việc xử lý đại dương.

Bren Smith có những ý tưởng lớn cho việc thay đổi nuôi trồng thủy sản và chế độ ăn uống của người Mỹ.

Bren Smith muốn tạo ra hàng ngàn công việc chính thức, biến đổi cách con người thu hoạch thực phẩm từ đại dương, và ngăn những ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu và suy thoái biển, tất cả cùng trong một. Ý tưởng lớn của ông gòi là các trang trại biển quy mô nhỏ.

Một loại hình nuôi trồng thủy sản mới này cần một lực lượng lao động mới. Năm 2013, Smith thành lập tổ chức phi lợi nhuận GreenWave để đào tạo nông dân trồng rong biển mới và cung cấp cho họ hai năm hỗ trợ. (Bản thân mô hình nuôi đại dương 3D là nguồn mở - bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hoặc xây dựng nó miễn phí.) Với khoảng 30.000 đô la, một chiếc thuyền và một hợp đồng thuê (đòi hỏi phải có sự chấp thuận của các nhà quản lý nhà nước và Quân đội Hoa Kỳ). mẫu của đáy biển gần bờ, bất cứ ai cũng có thể bắt đầu một trang trại đại dương 3D sản xuất 10 đến 30 tấn tảo bẹ và 250.000 động vật có vỏ trên mỗi mẫu Anh trong năm tháng, theo Smith. GreenWave cũng hỗ trợ nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp có nguồn gốc từ rong biển và hợp tác với các đầu bếp để tạo ra các món tảo bẹ hấp dẫn. Con người hiện đang tiêu thụ chỉ một phần nhỏ trong số 10.000 loài thực vật biển ăn được, vì vậy tiềm năng phát hiện ra các loại cây trồng và hương vị mới là rất lớn.

Tác giả Stephanie Stroud

GreenWave đã giúp ngư dân thành lập 14 trang trại dọc theo bờ biển New England kể từ năm 2013, và bây giờ có kế hoạch mở rộng ở California, Tây Bắc Thái Bình Dương và châu Âu.

Tầm nhìn của Smith về nuôi đại dương đang lan rộng. Cho đến nay, chương trình của GreenWave đã dẫn đến 10 người đang chăm sóc các trang trại rong biển, với 25 người khác đang được đào tạo. Vào năm 2015, mô hình nuôi đại dương 3D của GreenWave đã giành được giải Fuller Challenge của Viện Buckminster Fuller, một giải thưởng thiết kế sinh thái công nhận các cách tiếp cận sáng tạo và toàn diện để giải quyết các vấn đề do suy thoái biển và biến đổi khí hậu. Smith hiện đang chuẩn bị thử nghiệm phương pháp canh tác đại dương 3D ở Vương quốc Anh.
 

Theo Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2