NASA mất gần 140 tỷ USD để đưa người lên mặt trăng, tỷ phú ngông cuồng Elon Musk chỉ đòi 200.000 USD để đưa người tới sao Hoả

03-10-2016

Chương trình Apollo chinh phục mặt trăng của NASA ngốn hết 25,4 tỷ USD năm 1973, tương đương 140 tỷ USD theo tỷ giá năm 2016, nhưng tỷ phú ngông cuồng Elon Musk tin rằng chuyến đi tới sao Hoả chỉ tốn 200.000 USD/người và sẽ khởi hành năm 2025.

 

NASA mất gần 140 tỷ USD để đưa người lên mặt trăng, tỷ phú ngông cuồng Elon Musk chỉ đòi 200.000 USD để đưa người tới sao Hoả

 

Musk, CEO của hàng không tư nhân SpaceX và xe điện Tesla Motors, nói về sao Hoả trong nhiều năm qua. Thậm chí, vị tỷ phú này còn muốn nấm mồ của mình được đặt trên Hoả tinh. Theo đuổi SpaceX với tham vọng đặt chân tới hành tinh Đỏ, Musk đặt ra kỳ vọng công ty vũ trụ tư nhân đầu tiên trên thế giới sẽ đưa con người đặt chân tới sao Hoả vào năm 2025.

 

Ở thời điểm hiện tại, SpaceX chưa thể đưa con người vào không gian. Công ty này ký hợp đồng với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) để thực hiện các chuyến cung cấp vật liệu cho trạm vũ trụ quốc tế ISS. Trong tương lai, SpaceX cũng sẽ đảm trách nhiệm vụ đưa phi hành gia Mỹ vào vũ trụ và đón họ trở về trái đất.

 

Tại hội thảo diễn ra hồi cuối tháng 9, tỷ phú ngông cuồng Musk đã nói về những thách thức kỹ thuật mà ngành công nghiệp hàng không, chính phủ các nước và giới khoa học cần giải quyết để có thể giúp con người hiện diện vĩnh viễn trên sao Hoả. Ý đồ của Musk được thể hiện rõ qua bài phát biểu “Biến con người thành loài đa hành tinh” tại Hội nghị Du hành vũ trụ Quốc tế tại Guadalajara, Mexico.

 

Theo tỷ phú Musk, vật liệu tái sử dụng là chìa khoá để SpaceX có thể hiện thực hoá giấc mơ chinh phục không gian. "Thật vô lý khi vứt bỏ một chiếc Boeing 747 sau chuyến bay từ New York tới London. Đó là sự phi lý và tốn kém. Bằng cách sử dụng tên lửa có khả năng dùng đi dùng lại nhiều lần, SpaceX sẽ hiện thực hoá giấc mơ chinh phục không gian giá thành rẻ và công ty vẫn có lợi nhuận”, SpaceX tuyên bố.

 

 Mô phỏng tàu vũ trụ tiếp cận sao Hoả.

 

Mô phỏng tàu vũ trụ tiếp cận sao Hoả.

 

Với kế hoạch chinh phục sao Hoả, tên lửa tái sử dụng Gigantic với công nghệ mới sẽ đưa các phi thuyền chu du từ trái đất tới sao Hoả và ngược lại. Ngoài ra, chúng còn đưa các phi thuyền tiếp nhiên liệu vào không gian để trở thành trạm cung ứng nhiên liệu cho phi thuyền bay tới sao Hoả và ngược lại.

 

Dựa theo mô hình táo bạo, Musk cho rằng một người chỉ cần khoảng 200.000 USD để tới Hoả tinh. Nó thấp hơn nhiều so với số tiền tương đương 140 tỷ USD mà NASA bỏ ra để đưa 12 người đặt chân xuống bề mặt vệ tinh tự nhiên duy nhất của trái đất.

 

Theo ý đồ của Musk, hai năm một lần, sao Hoả và Trái đất sẽ di chuyển tới vị trí gần nhau nhất và nằm trên cùng một đường thẳng với mặt trời. Đây là vị trí thuận lợi nhất để chinh phục hành tinh Đỏ và SpaceX sẽ thực hiện việc phóng một hoặc một loạt tàu vũ trụ theo chu kỳ 2 năm một lần.

 

Tuy nhiên, SpaceX có vô số việc phải làm để tham vọng của Elon Musk có thể trở thành hiện thực trong 10 năm tới, bao gồm phát triển một tàu vũ trụ khổng lồ nhiều phòng, có sức chứa từ 100 – 200 người. Ngoài máy móc như một tàu vũ trụ thông thường, phi thuyền của SpaceX phải có nhà hàng, rạp chiếu phim và khu vực chơi thể thao không trọng lực. Hành trình kéo dài 3 tới 4 tháng sẽ giống với những chuyến hải trình khám phá thế giới ở châu Âu trong thế kỷ 17 nhằm tìm kiếm những thế giới mới.

 

Trước đó, người ta cần hoàn thiện các trạm tiếp nhiên liệu để phi thuyền tới đích. Những người đầu tiên đặt chân xuống sao Hoả phải ngay lập tức xây dựng trạm tiếp nhiên liệu và các toà nhà để ở. Musk so sánh dự án của mình với tuyến đường sắt Union Pacific, xuyên qua 23 bang của nước Mỹ, mà người ta đã xây dựng lên những năm giữa thế kỷ 19.


Theo Trí Thức Trẻ


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2