Người bị SpaceX sa thải về quản lý dự án cho Jeff Bezos tại Amazon

08-04-2019

NIENLICH.VN - Bezos đã thuê một phó chủ tịch SpaceX để điều hành dự án internet vệ tinh Amazon, sau khi Musk sa thải anh ta. Cựu phó chủ tịch vệ tinh của SpaceX, Rajeev Badyal và một vài thành viên trong nhóm của ông hiện đang dẫn dắt Dự án Kuipe của Amazon.

 

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, người sáng lập liên doanh vũ trụ Blue Origin và chủ sở hữu của The Washington Post, tham gia vào một sự kiện do Hiệp hội Không quân tổ chức vào ngày 19 tháng 9 năm 2018 tại National Harbor, Maryland.  Alex Wong | Getty Images

Badyal trước đây đã điều hành bộ phận Starlink trực tiếp tại SpaceX, công ty đã ra mắt hai vệ tinh thử nghiệm đầu tiên vào năm ngoái.

Kế hoạch internet vệ tinh của Amazon đang ngày càng giống như Elon Musk có tại SpaceX, với hàng ngàn tàu vũ trụ có kích thước nhỏ gọn. Với các lý do về sự tương đồng, Jeff Bezos đã thuê một số quản lý cấp cao trước đây của Elon Musk.

Cựu phó chủ tịch vệ tinh của SpaceX Rajeev Badyal và một vài thành viên trong nhóm của ông hiện đang dẫn dắt Dự án Kuiper của Amazon.

Dự án Kuiper của Bezos có kế hoạch phóng 3.236 vệ tinh nhỏ vào vũ trụ để cung cấp internet tốc độ cao cho bất cứ nơi nào trên thế giới. Kế hoạch này đặt Amazon vào giữa một cuộc đua giữa ít nhất năm công ty khác đang nhắm đến việc ra mắt các mạng vệ tinh thế hệ tiếp theo với vùng phủ sóng băng rộng toàn cầu.

Elon Musk và Jeff Bezos đang được cho là có những bước đi giống nhau về internet và phát triển vệ tinh nhân tạo.

Badyal trước đây đã điều hành bộ phận Ngôi sao Starlink trực tiếp tại SpaceX, công ty đã ra mắt hai vệ tinh thử nghiệm đầu tiên vào năm ngoái. SpaceX ban đầu lên kế hoạch cho mạng bao gồm một tổ hợp tương tự 4.425 vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất tầng thấp. Cuối năm ngoái, FCC đã phê duyệt bổ sung 7.518 vệ tinh cho tổ hợp, đưa tổng số Starlink trong kế hoạch lên 11.943 vệ tinh trên quỹ đạo.

Amazon vẫn chưa công bố nơi các vệ tinh sẽ được sản xuất và đưa ra thời gian cần thiết để có được sự chấp thuận theo quy định đối với các mạng tương tự, có vẻ như dự án Bezos đấm chậm hơn hai hoặc ba năm so với Musk. Việc thuê Badyal, sau đó là một động thái nhằm mang lại tài năng với kinh nghiệm phát triển loại mạng internet vệ tinh này.

SpaceX cho biết công ty hy vọng nhiệm vụ đầy đủ đầu tiên của các vệ tinh Starlink sẽ ra mắt sớm nhất vào tháng 5 tới.

Musk đã sa thải Badyal vào tháng 6 năm qua do CEO SpaceX thất vọng với tốc độ phát triển của Starlink. Đó là khoảng bốn tháng sau khi phóng hai vệ tinh thử nghiệm Starlink đầu tiên. Theo FCC, Starlink sẽ đi vào hoạt động khi có ít nhất 800 vệ tinh được triển khai.


Yi Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2