Người giàu nhất Trung Quốc mua trường quay Hollywood với giá 3,5 tỷ USD

13-06-2016

Tập đoàn bất động sản Dalian Wanda - sở hữu bởi tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin, vừa ký hợp đồng mua cổ phần kiểm soát trường quay nổi tiếng của Mỹ Legendary Entertainment với giá 3,5 tỷ USD.

Legendary Entertainment là một công ty nổi tiếng ở Hollywood với các bộ phim “bom tấn” như “Jurassic Word”, “Inception” và “Straight Outta Compton”. Sau thương vụ này, Thomas Tull, người sáng lập và CEO của Legendary sẽ nắm giữ cổ phần ít hơn trong công ty và vẫn điều hành công ty.

Wang Jianlin sẽ tiếp tục thâu tóm các trường phim lớn ở Hollywood

Wang Jianlin sẽ tiếp tục thâu tóm các trường phim lớn ở Hollywood

“Việc thâu tóm Legendary sẽ giúp Công ty mẹ Wanda Film trở thành công ty phim có doanh thu cao nhất trên thế giới,” Wang Jianlin - Chủ tịch Wanda khẳng định.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Wang cho biết việc thâu tóm Legendary là một động thái kinh doanh chứ không hề được “yểm trợ” bởi chính quyền Trung Quốc nhằm mở rộng quyền lực mềm toàn cầu của quốc gia này.

Wang cũng khẳng định rằng, ông sẽ tiếp tục thực hiện các thương vụ lớn hơn nhằm tăng sức ảnh hưởng trên ngành phim toàn cầu của tập đoàn Dalian Wanda Group.

“Wanda đã có vị thế quan trọng trong ngành phim Trung Quốc, nhưng như thế chưa đủ. Có thể trong tương lai không xa chúng tôi sẽ có một thương vụ lớn hơn. Có thể chúng tôi sẽ mua một công ty giải trí lớn hay một tập đoàn giải trí tầm cỡ nào đó,” Wang nói.

Trong một lần trả lời phỏng vấn với Bloomberg, Wang khẳng định rằng ông đang đàm phán để mua cổ phần kiểm soát trong Lions Gate Entertainment Corp, và rất muốn đầu tư vào Metro-Goldwyn-Mayer Inc. Tuy nhiên, cả hai công ty từ chối đưa ra bình luận trong thời điểm này.

Wang cũng đang tìm kiếm cơ hội mua các trường quay ở châu Âu nhưng hiện tại giá hơi cao. Ông cũng đang chuẩn bị cho kế hoạch bán cổ phần ra công chúng lần đầu cho các công ty sản xuất phim mà Wanda đang sở hữu, trong đó có Lengendary.

Tỷ phú Wang đã ôm ấp dự định mua một trường quay Hollywood trong nhiều năm. Ông chính thức tham gia vào ngành điện ảnh từ năm 2012 sau khi mua chuỗi rạp chiếu phim của AMC Entertainment với giá 2,6 tỷ USD. Tại Trung Quốc, Wang đang sở hữu hơn 200 trung tâm mua sắm, siêu thị, các khách sạn cao cấp và chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất cả nước.

Trong khi những tham vọng thâu tóm các trường quay ở Hollywood của Wang ngày một lớn hơn, thì tài sản của ông lại liên tục “bốc hơi”. Từ đầu năm đến nay, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc này đã “mất trắng” 5,5 tỷ, và hiện tài sản của ông chỉ còn 31 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú của Bloomberge.


Theo Thảo Nguyên - Dân Trí


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2