Những phát minh lấy cảm hứng từ động vật

28-04-2016

Chắc chắn bạn sẽ kinh ngạc khi biết rằng những thiết kế, phát minh quan trọng sau đây được các nhà khoa học tạo ra bằng cách quan sát thế giới động vật.

Robot biết đánh lừa

Robot biết đánh lừa

Sóc thường tới những hốc cây hoặc hang trống rỗng để những con sóc khác tưởng rằng đó là nơi chúng giấu thức ăn. Dựa vào thói quen đó của sóc, các nhà khoa học đã chế tạo loại robot có khả năng đánh lừa robot khác bằng cách dẫn chúng tới những vị trí đã được lựa chọn sẵn, khiến chúng không thể tìm kiếm mục tiêu thực sự.

Kim tiêm giảm đau

Kim tiêm giảm đau

Lông ở thân nhím có nhiều ngạnh ở đầu nên chúng có thể cắm sâu vào cơ thể kẻ thù dễ dàng. Bằng cách mô phỏng cấu tạo lông nhím, các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard tại Mỹ đã chế tạo loại kim tiêm cắm vào cơ thể người dễ dàng hơn so với loại kim tiêm dưới da, nhờ đó làm giảm mức độ đau đớn khi tiêm.

Băng dính giống tơ nhện

Băng dính giống tơ nhện

Một số phần của sợi tơ nhện có độ dính rất cao, song mức độ dính của một số phần lại bằng không. Nhờ đó tơ nhện có thể bám rất chắc vào mục tiêu, song khi con người vẫn có thể gỡ ra dễ dàng. Nhóm chế tạo kim tiêm giảm đau của Đại học Harvard cũng tạo ra một loại băng dính có đặc tính giống tơ nhện, cho phép nó bám chặt vào mục tiêu, song người sử dụng có thể gỡ ra dễ dàng trong tình huống khẩn cấp.

Bộ đồ bơi của vận động viên

Bộ đồ bơi của vận động viên

Cá mập bơi rất nhanh vì da của chúng giúp làm giảm ma sát và lực cản. Vì thế nhiều vận động viên bơi lội Olympic mặc những thứ mà người ta gọi là "bộ đồ bơi cá mập" để có thể tăng tốc độ di chuyển trong nước.

Động cơ máy bay phản lực

Động cơ máy bay phản lực

Khi lao xuống, chim cắt có thể đạt tốc độ tới 320km/h. Với tốc độ ấy, phần lớn động vật không thể thở. Nhưng chim cắt vẫn thở bình thường nhờ một bộ phận lồi có hình chóp nón trên mũi của chúng. Bộ phần lồi này dẫn không khí vào trong mũi. Các nhà khoa học đã tạo ra những lỗ hổng hình chóp nón trên những động cơ phản lực để chúng có thể lấy không khí trong lúc máy bay lao nhanh trong không trung.

Chip phát hiện tế bào ung thư

Chip phát hiện tế bào ung thư

Những xúc tu dài, dính và cực nhạy của sứa là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học của Đại học Harvard tại Mỹ tạo ra loại microchip có cấu trúc giống hệt xúc tu của sứa. Nhờ nó họ có thể phát hiện những tế bào ung thư trong một lượng máu rất nhỏ.

Lớp vỏ bọc siêu cứng và nhẹ

Lớp vỏ bọc siêu cứng và nhẹ

Càng của tôm hùm bọ ngựa tuy nhẹ nhưng lại có độ cứng, đàn hồi và chịu lực rất cao. Các nhà nghiên cứu của Đại học Kỹ thuật Bourns tại Mỹ phát hiện ra rằng càng của tôm hùm bọ ngựa được tạo nên bởi những khoáng chất có mật độ cực lớn và những màng sợi đường. Họ hy vọng rằng, bằng cách mô phỏng cấu tạo của càng tôm hùm bọ ngựa, họ có thể làm tăng độ cứng của lớp vỏ bao ngoài những cỗ xe thiết giáp, máy bay, song lại làm giảm khối lượng của lớp vỏ.

Tàu cao tốc của Nhật Bản

Tàu cao tốc của Nhật Bản

Tàu cao tốc của Nhật Bản không chỉ gây ấn tượng bởi tốc độ, độ bền mà nó còn gây ấn tượng bởi thiết kế hiện đại, tinh tế. Tuy vậy, ít người biết rằng chiếc tàu này được lấy cảm hứng từ một loài động vật hoang dã, đó là chim bói cá. Để được giảm thiểu tiếng ồn tối đa, các kỹ sư thiết kế đã thiết kế đầu tàu dài và hẹp, giống như cái mỏ của chim bói cá. (Theo Emgn)

Khóa dán băng móc nhỏ

Khóa dán băng móc nhỏ

Sau khi vất vả gỡ những quả gai móc trên lông con chó của mình, kỹ sư người Thụy Sĩ, George de Mestral nảy ra ý tưởng phát minh khóa dán băng móc nhỏ, được gọi là Velcro, lấy cảm hứng từ thiên nhiên hoang dã. (Theo Emgn)

Vật liệu Geck Skin

Vật liệu Geck Skin

Được phát triển tại Đại học Massachusetts, Geck Skin là một loại vật liệu được mô hình hóa sau khi các nhà khoa học phân tích cấu trúc đặc biệt của chân tắc kè, đây là một loại vật liệu cực kỳ mạnh mẽ, có khả năng bám dính, giữ được trọng lượng khoảng 317 kg trên bề mặt mịn màng. (Theo Emgn)

Xe ô tô Mercedes-Benz bionic

Xe ô tô Mercedes-Benz bionic

Chiếc xe ô tô Mercedes-Benz bionic ra đời vào năm 2005 là một trong những phương tiện hiệu quả nhất do hình thước và hình dạng của mình. Tuy vậy, hiếm ai biết rằng thiết kế của chiếc xe này là bản sao hình dạng khí động học của cá hộp vàng. (Theo Emgn).

Máy bay do thám tự động

Máy bay do thám tự động

Được phát triển bởi Đại học Michigan cho một dự án quân sự, chiếc máy bay do thám tự động điều khiển từ xa này lấy cảm hứng từ loài dơi, động vật chuyên săn đêm và có đôi tai cực kỳ thính. (Theo Emgn)

Sách điện tử

Sách điện tử

Bạn có thể cảm ơn loài bướm khi có thể đọc một cuốn sách điện tử mà không gây tổn thương cho đôi mắt của mình. Lấy cảm hứng từ màu ánh kim của cánh bướm, màn hình tinh thể của sách điện tử phản ánh sáng này giúp bảo vệ con mắt của người dùng, chống mỏi mắt, nhức mắt vô cùng hiệu quả. (Theo Emgn)

Cánh quạt tuabintua

Cánh quạt tuabintua

Mặc dù là khá cồng kềnh bởi thân hình khổng lồ nhưng cá voi thoải mái lướt đi dưới nước nhẹ nhàng và êm ru. Điều này là do vây của chúng gập ghềnh chứ không phẳng, cho phép chúng có di chuyển một cách dễ dàng. Khi nhà nghiên cứu Frank Fish, từ Đại học West Chester phát hiện ra ưu điểm này, những cánh quạt tuabin đã được cải tiến theo hình dạng của vây cá voi, giúp giảm tiếng ồn và phản lực vô cùng hiệu quả. (Theo Emgn)


Theo khoahoc.tv


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2