Top 40 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam năm 2017 – Số 4: Công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn, Sabeco

17-11-2017

NIENLICH.VN - Sabeco đã có một đợt chào bán công khai ban đầu (IPO) trong năm 2007 và kể từ đó không tăng thêm vốn điều lệ. Nhiều công ty quốc tế quan tâm đến việc đầu tư vào Sabeco, đặc biệt là trong giai đoạn thoái vốn của nhà nước cận kề.

Sabeco là công ty quốc doanh và đang trong quá trình thoái vốn nhà nước. Công ty là nhà sản xuất bia hàng đầu Việt Nam, thuộc quyền sở hữu của Bộ Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Năm 2011, Sabeco sản xuất 1,2 tỷ lít bia, trung bình chiếm 46.3% thị trường quốc gia. Các thương hiệu chính là Bia Sài Gòn và Bia 333. Sabeco có nhiều chi nhánh khắp lãnh thổ Việt Nam.

Thương hiệu Sabeco

 

Sabeco có nguồn gốc từ nhà máy bia Chợ Lớn thuộc sở hữu của công ty B.G.I của Pháp trước khi được quốc hữu hóa doanh nghiệp sau năm 1975. Nhà máy bia Sài Gòn được thành lập năm 1977, và được đổi thành Công ty Bia Sài Gòn năm 1993. Năm 2003, Sabeco được thành lập bởi sự hợp nhất Công ty Bia Sài Gòn, Hãng Rượu Bình Tây, Nhà máy NGK Chương Dương và nhà máy Phú Thọ. Sabeco bắt đầu được vận hành như là công ty mẹ với các chi nhánh vào năm 2004.

Sabeco hiện có 23 chi nhánh và 32 công ty liên doanh đảm nhiệm vai trò sản xuất và phân phối các sản phẩm của Sabeco. Về sản xuất, công ty có 23 nhà máy bia phân bố khắp nước với 1,8 tỷ lít bia mỗi năm. Bên cạnh đó, công ty có 11 công ty thương mại có vai trò phân phối sản phẩm đến khắp mọi miền trong nội địa. Sản phẩm của Sabeco cũng đã có mặt tại 27 quốc gia tuy nhiên doanh thu chỉ là một con số rất hạn chế.

Các sản phẩm đặc trưng của Sabeco

 

Bộ Thương mại và Công nghiệp Việt Nam hiện sở hữu gần 89,59% Sabeco cũng như phần lớn cổ phần của đối thủ cạnh tranh Habeco. Lãnh đạo Bộ tuyên bố vào tháng 7 năm 2012 rằng họ vẫn chưa có ý định ngừng kiểm soát công ty. Nguyễn Bá Thị, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị đã bị Bộ Lao động đã rời khỏi công ty vào tháng 5 năm 2012, cho biết Bộ đã can thiệp quá nhiều vào công ty. Ban quản lý hiện tại cũng phàn nàn về các quy tắc không rõ ràng hạn chế công ty và ngày 9/11/2017, chính phủ đã đồng ý thoái vốn Nhà nước tại Sabeco.

Cơ cấu cổ đông của Sabeco

 

Sabeco đã có một đợt chào bán công khai ban đầu (IPO) trong năm 2007 và kể từ đó không tăng thêm vốn điều lệ. Nhiều công ty quốc tế quan tâm đến việc đầu tư vào Sabeco.  Heineken, SAB Miller, Kirin và Asahi đã bày tỏ quan tâm đến việc trở thành một cổ đông hoặc đối tác chiến lược.

Theo Bloomberg, việc Nhà nước thoái vốn từ 89,59% còn 36% trong Sabeco với nhiều đợt có thể đem lại giá trị 7 tỷ USD. Forbes ước tính Sabeco có gía trị 254,5 triệu USD vào 7/2017.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2