Triều Tiên kiếm hàng tỷ USD nhờ bán hàng nhái ở Dubai

16-09-2016

Triều Tiên được cho là sản xuất hàng giả, nhái theo những nhãn hiệu thời trang nổi tiếng để kiếm hàng tỷ USD phát triển chương trình hạt nhân.

 

 

trieu tien kiem hang ty usd nho ban hang nhai o dubai hinh anh 1

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 

Theo Daily Star, khách du lịch thường bị thu hút bởi sản phẩm nhái những nhãn hiệu nổi tiếng như Gucci, Louis Vuitton và Chanel mà không hề biết rằng liệu tiền của mình để mua những sản phẩm này sẽ đi về đâu.

 

Những hàng giả với chất lượng gần giống y như thật được sản xuất từ Triều Tiên và được cho là giúp cho Bình Nhưỡng kiếm thêm nguồn ngoại tệ ở nước ngoài.

 

Các chuyên gia cảnh báo, buôn lậu và sản xuất hàng giả chỉ là một phần trong các giao dịch kinh doanh mờ ám của Triều Tiên. Tháng trước, Daily Star dẫn lời chuyên gia cho rằng, Triều Tiên sẵn sàng bán công nghệ hạt nhân cho bất kì ai, thậm chí cả Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

 

Công dân Anh du lịch ở Dubai là một trong số những người được mời mua hàng giả do Triều Tiên sản xuất, với chi phí chỉ bằng một phần so với giá trị của hàng thật.

 

Khách du lịch đến khu chợ al-Karama có thể yêu cầu một số cửa hàng cho xem túi “chất lượng cao nhất”, vốn chỉ được trưng bày một cách bí mật. Tại các căn hộ vô danh, khách du lịch có thể tìm kiếm những mặt hàng ở chợ đen.

 

trieu tien kiem hang ty usd nho ban hang nhai o dubai hinh anh 2

 

Triều Tiên được cho là sản xuất hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng ở Dubai.

 

Một người bán hàng nói, hàng giả mà họ nhập về có nguồn gốc từ Triều Tiên, khi được khách du lịch tò mò hỏi. Hình ảnh từ một cửa hàng trưng bày bí mật cho thấy, trên một góc tường toàn là đồ hiệu Chanel bị làm giả.

 

Giáo sư Sheena Greitens nói Triều Tiên còn tham gia vào sản xuất thuốc lá hay thậm chí là thuốc dùng trong y tế. Trong bối cảnh kinh doanh nở rộ, một nghiên cứu ước tính Bình Nhưỡng có thể thu về tới 40 tỷ USD.

 

“Triều Tiên đã tăng cường sản xuất hàng giả, hàng nhái từ cách đây ít nhất là 10 năm, thậm chí xa hơn”, bà Greitens nhận định. “Cùng với hợp tác thương mại với Trung Quốc trong lĩnh vực hàng may mặc, không ngạc nhiên khi Triều Tiên tham gia vào việc sản xuất hàng giả để xuất khẩu, đặc biệt là quần áo”.

 

Giáo sư Greitens còn cho rằng Triều Tiên cũng tham gia vào hoạt động sản xuất tiền giả. Theo báo cáo của bà Greitens, Bình Nhưỡng từng buôn lậu hàng hóa ra nước ngoài thông qua kênh ngoại giao ở đại sứ quán. Đây là một trong những cách để Triều Tiên giải quyết những nợ nần ở nước ngoài, phát triển chương trình hạt nhân.

 

Ngay cả những tên tội phạm cũng được thuê để làm điều này và sau đó có thể ở lại Triều Tiên như một nơi trú ẩn an toàn.


Theo Dân Việt


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2