[VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU] CEO Christy Trang Le của Go-Viet và kế hoạch mang đến một nền tảng đa dịch vụ cho tất cả người Việt Nam

03-09-2019

NIENLICH.VN / VIETKINGS - CEO của Go-Viet đã giải thích tại sao nền tảng một cửa của Gojek có thể tác động lớn đến người dùng và xã hội Việt Nam.

 

KrASIA là một trong những đối tác truyền thông của Hội nghị Sáng tạo Hà Nội 2019.

Christy Trang Le được bổ nhiệm làm CEO của Go-Viet vào tháng 4 năm nay sau sự ra đi của hai giám đốc điều hành hàng đầu.

Hứa hẹn của cô dự kiến ​​sẽ lật trang mới cho tham vọng của Gojek tại thị trường Việt Nam. Sau một năm hoạt động tại Việt Nam, Go-Viet cho biết họ đã vượt qua mốc 100 triệu lượt đi. Tuy nhiên, cần phải thực hiện nhiều hơn nữa để trở thành một nền tảng đa dịch vụ, tương tự như những gì Gojek cung cấp ở Indonesia, bao gồm triển khai các dịch vụ Go-Car và Go-Pay.

Christy Trang Le là gương mặt quen thuộc trong cộng đồng doanh nhân và công nghệ Việt Nam. Cô là cựu Giám đốc điều hành của Facebook Việt Nam và từng làm việc cùng với chồng, Sonny Vu, tại công ty khởi nghiệp thiết bị đeo tay Misfit Wearabled, do chồng cô đồng sáng lập và sau đó được Tập đoàn Fossil mua lại với giá 260 triệu USD.

KrASIA bắt gặp Christy Trang Le bên lề Hội nghị thượng đỉnh đổi mới Hà Nội, nơi cô là một trong những diễn giả.

KrASIA (Kr): Làm thế nào bạn điều chỉnh từ thế giới trực tuyến của Facebook sang thế giới ngoại tuyến chủ yếu của Go-Viet? Điều gì đã là một trong những bước đi quan trọng của bạn sau khi ngồi ghế nóng tại Go-Viet?

Christy Trang Le (CTL): Trước đây, tôi có thể ngồi sau máy tính của mình và tự tin rằng tôi có thể hiểu được tình huống chỉ bằng cách nhìn thấy những con số. Với thế giới ngoại tuyến, có rất nhiều điều bạn có thể hiểu được trừ khi bạn đang trên đường. Và sau khi lên đường, tôi cũng có thể quay lại thế giới trực tuyến để sáng tạo hơn và cải tiến sản phẩm. Nó phức tạp nhưng cũng thú vị hơn. Tất nhiên có những thách thức vì nền tảng của chúng tôi không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn cả tài xế, nhà hàng và chủ cửa hàng.

Trong sự kết hợp giữa trực tuyến và ngoại tuyến này, sự sáng tạo không chỉ đến từ các nhà cung cấp dịch vụ mà còn cả cộng đồng người dùng và đối tác. Trước đây, tôi ngồi trước máy tính xách tay của mình và có thể làm việc từ bất cứ đâu. Với Go-Viet, tôi phải ra đường thường xuyên hơn, kể cả đến văn phòng để kết nối với các thành viên trong nhóm.

Kr: Bạn đã gia nhập Go-Viet vào tháng 4 năm nay, sau sự ra đi của hai điều hành hàng đầu, những người sau đó đã yêu cầu một khoản tiền lớn để bồi thường. Điều đó có gây ra cho bạn một chút do dự khi tham gia nhóm không?

CTL: Không hề. Là một doanh nhân, tôi rất thích thú với những sản phẩm sáng tạo có thể giúp thay đổi cuộc sống của mọi người, cho dù đó là Facebook hay Go-Viet. Tất nhiên, các sản phẩm và dịch vụ của Facebook đã ảnh hưởng rất lớn đến người Việt Nam và tương tự, tôi biết rằng Gojek ở Indonesia đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của xã hội Indonesia. Nó kết nối các nhà cung cấp dịch vụ, nhiều người trong số họ là những người lao động có thu nhập thấp hơn, với nhiều người tiêu dùng có nhu cầu trong thành phố.

Đây là trường hợp khi các dịch vụ và sản phẩm công nghệ vượt ra ngoài phục vụ dân số có học thức để chạm vào cuộc sống của nhiều người. Tôi tin vào nền tảng đa dịch vụ mà Go-Viet đang xây dựng có thể mở ra cơ hội thu nhập bền vững cho các nhà cung cấp dịch vụ thu nhập thấp tại Việt Nam. Điều gì khác có thể có ý nghĩa hơn thế?

 

 

Kr: Tháng trước, Go-Viet đã công bố một số cột mốc quan trọng sau một năm hoạt động tại Việt Nam, bao gồm vượt qua mốc 100 triệu lượt đi. Bạn có hài lòng với những kết quả này? Để Go-Viet cất cánh hơn nữa tại thị trường Việt Nam, chúng tôi đang chờ nó ra mắt Go-Car và Go-Pay rất sớm. Bạn có thấy điều này sẽ đến trong tương lai?

CTL: Chúng tôi mong muốn xây dựng nền tảng đa dịch vụ toàn diện nhất cho đất nước. Chúng tôi đang trên hành trình xây dựng các dịch vụ dịch vụ trên nền tảng Go-Viet để đáp ứng nhu cầu của người Việt Nam và cung cấp giải pháp cho các vấn đề hàng ngày mà họ gặp phải. Chúng tôi có một ví dụ điển hình từ Gojek, đã mở rộng thành giải pháp dừng chân lớn nhất cho khách hàng, cung cấp khoảng 20 dịch vụ trên ứng dụng của mình ngay bây giờ. Để đạt được điều đó, chúng tôi sẽ phải triển khai nhiều dịch vụ hơn trong tương lai tại Việt Nam.

Những gì đội ngũ Việt Nam đã đạt được trong năm qua đã thổi bay tất cả các dự báo ban đầu. Chỉ trong vòng một năm, Go-Viet đã trở thành một trong những nền tảng giao dịch tiêu dùng lớn nhất tại Việt Nam. Dịch vụ gọi xe trực tuyến là một thành phần quan trọng đối với hoạt động kinh doanh tổng thể của chúng tôi vì đây là một trong những dịch vụ được sử dụng thường xuyên nhất thu hút người dùng vào ứng dụng và cung cấp nguồn thu nhập liên tục cho các đối tác tài xế của chúng tôi. Nhưng đối với dịch vụ lái xe máy hàng đầu, chúng tôi đang kết nối 70 nghìn thương nhân thực phẩm với hàng triệu người dùng. GoSend cũng đã hoàn thành hàng triệu đơn đặt hàng kể từ khi ra mắt năm ngoái.

Tôi tin rằng cam kết của chúng tôi để tận dụng công nghệ để tạo ra nhiều giá trị hơn cho xã hội, nâng cao hiệu quả, năng suất và thúc đẩy bao gồm tài chính đang hoạt động tốt. Là một trưởng nhóm, tôi luôn nhắc nhở các thành viên trong nhóm của mình rằng mục tiêu là cung cấp các dịch vụ tốt nhất với khả năng tốt nhất dựa trên các tài nguyên hiện có của chúng tôi.

Kr: Bạn thấy sự cạnh tranh giữa Grab và Gojek tại Việt Nam và Đông Nam Á nói chung như thế nào?

CTL: Có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác để chúng tôi phát triển hơn nữa. Tôi nghĩ rằng sự cạnh tranh là tuyệt vời cho người dùng. Nếu có chỉ một nhà cung cấp dịch vụ, thì người dùng sẽ có nhiều thứ nhất. Khi có các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau, người dùng có thể có nhiều lựa chọn hơn và cũng buộc các nhà cung cấp dịch vụ phải liên tục cải tiến sản phẩm và dịch vụ c���a họ. Tôi hoàn toàn ủng hộ cạnh tranh lành mạnh và rất cần thiết.

Ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam, vẫn còn chỗ cho nhiều người chơi tham gia vào thị trường và cung cấp nhiều dịch vụ và lựa chọn giá trị gia tăng hơn trong các chuyến đi và các ngành dọc khác bao gồm giao hàng thực phẩm. Cạnh tranh sẽ giữ cho chúng tôi trên đôi chân đang đi và tiếp thêm năng lượng cho chúng tôi liên tục tìm ra những cách mới để phục vụ và làm hài lòng khách hàng của chúng tôi.

Theo quan điểm của người tiêu dùng, thì thật tuyệt vời khi nhu cầu của họ được đáp ứng. Không giống như người kinh doanh, người tiêu dùng không nghĩ về siêu ứng dụng hay không. Họ chỉ nghĩ rằng chỉ với ứng dụng này, họ có thể đặt xe, đặt thức ăn hoặc trong tương lai kêu gọi ai đó chỉnh sửa quần áo, dọn dẹp nhà cửa, sửa điện hoặc làm móng tay hoặc trang điểm. Tôi nghĩ rằng tất cả người dùng muốn loại nền tảng đó. Đối với các nhà cung cấp dịch vụ, loại nền tảng đó cũng cho phép họ tiếp cận nhiều người hơn bên ngoài khu vực của họ, cung cấp thu nhập bổ sung rất cần thiết.

Kr: Sau một ngày thử thách làm tài xế Go-Viet trong một ngày, một số bài học kinh nghiệm của bạn và điều đó có giúp bạn cải thiện các chương trình lợi ích của Go-Viet cho người lái xe không?

CTL: Gần đây, chúng tôi đã đưa ra sáng kiến ​​"Thử thách trên đường" vào dịp kỷ niệm một năm thành lập Go-Viet và khuyến khích tất cả nhân viên tham gia. Chúng tôi biết rằng chỉ khi chúng tôi đặt mình vào vị trí đối tác tài xế, chúng tôi mới có thể hiểu được nhu cầu thực sự, khó khăn và kinh nghiệm của họ. Tôi muốn sáng kiến ​​này không dừng lại ở đây mà còn tồn tại lâu dài và bất cứ khi nào có thời gian, chúng tôi có thể ra ngoài để đi xe Go-Viet.

Sau chuyến đi đầu tiên của tôi, tôi nhận ra rằng chúng tôi có thể nâng cao sự thoải mái của trang phục cho người lái xe đến mức nào, điều quan trọng là các tài xế cảm thấy được kết nối với nhau và với khách hàng như thế nào khi họ đại diện cho thương hiệu Go-Viet. Vào cuối ngày, nó về việc giúp các tài xế tạo thêm thu nhập. Bên cạnh đó, tất nhiên, có nhiều điều chúng ta có thể làm như đào tạo và đảm bảo rằng những nỗ lực của họ được công ty đánh giá cao. Khi chúng tôi đánh giá cao các trình điều khiển, họ sẽ cảm thấy tự hào và họ sẽ đánh giá cao khách hàng.


Theo Duy Khang - CEOBANK.VN | VIETKINGS


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2