VIETKINGS – Niên lịch thế giới (1): 76 năm IKEA - Nhà bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới

17-04-2019

NIENLICH.VN - Công ty được biết đến với các thiết kế hiện đại cho các loại thiết bị và đồ nội thất khác nhau, và công việc thiết kế nội thất của nó thường gắn liền với sự đơn giản, thân thiện với môi trường.

Thương hiệu mang dấu ấn nhà sáng lập Ingvar Kamprad 

Nhà sáng lập hãng nội thất Ikea Ingvar Kamprad (1926 – 2018).

IKEA đã trở thành nhà bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới kể từ ít nhất năm 2008.

Công ty được thành lập tại Thụy Điển vào năm 1943 bởi thợ mộc 17 tuổi Ingvar Kamprad, người được Forbes liệt kê vào năm 2015 là một trong mười người giàu nhất thế giới, trị giá hơn 40 tỷ đô la.

Người sáng lập IKEA Ingvar Kamprad sinh ra ở Småland, phía nam Thụy Điển và lớn lên tại một trang trại có tên Elmtaryd, gần làng Agunnaryd. Ngay khi còn là một cậu bé, Kamprad biết rằng mình muốn phát triển một doanh nghiệp. Ông bắt đầu bằng cách bán diêm cho hàng xóm bằng xe đạp. Sau đó, ông bán cá, cây Giáng sinh trang trí, hạt giống và bút chì sau này.

Tên của công ty là từ viết tắt bao gồm tên viết tắt của Ingvar Kamprad (tên người sáng lập), Elmtaryd (trang trại nơi anh lớn lên) và Agunnaryd (quê hương của ông ở Småland, miền nam Thụy Điển).

Hoạt động kinh doanh

Công ty được biết đến với các thiết kế hiện đại cho các loại thiết bị và đồ nội thất khác nhau, và công việc thiết kế nội thất của nó thường gắn liền với sự đơn giản, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, công ty được biết đến với sự chú ý đến kiểm soát chi phí, chi tiết hoạt động và phát triển sản phẩm liên tục, các thuộc tính của công ty cho phép IKEA hạ giá trung bình từ hai đến ba phần trăm trong thập kỷ đến 2010 trong giai đoạn mở rộng toàn cầu. Tập đoàn IKEA có một cấu trúc công ty phức tạp, mà các thành viên của Nghị viện Châu Âu đã cáo buộc được thiết kế để tránh các khoản thanh toán thuế hơn 1 tỷ euro trong giai đoạn 2009-2014. Công ty được kiểm soát bởi một số nền tảng có trụ sở tại Hà Lan và Liechtenstein.

Nhà sáng lập Ikea Kamprad với một chiếc ghế Ogla, ra mắt năm 1961 © IKEA

Tính đến tháng 11 năm 2018, có 424 cửa hàng IKEA hoạt động tại 52 quốc gia. Trong năm tài chính 2018, hàng hóa IKEA trị giá 38,8 tỷ euro (44,6 tỷ USD) đã được bán. Trang web IKEA chứa khoảng 12.000 sản phẩm và là đại diện gần nhất của toàn bộ phạm vi IKEA. Có hơn 2,1 tỷ khách truy cập vào các trang web của IKEA trong năm từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 8 năm 2016. Công ty chịu trách nhiệm cho khoảng 1% lượng gỗ tiêu thụ sản phẩm thương mại thế giới, khiến nó trở thành một trong những người sử dụng gỗ lớn nhất trong lĩnh vực bán lẻ.

Logo của công ty được nhìn thấy bên ngoài một cửa hàng của Tập đoàn IKEA ở Spreitenbach, Thụy Sĩ.

Hầu hết các cửa hàng và nhà máy của IKEA trước đây thuộc sở hữu của INGKA, một công ty cổ phần do Stichting INGKA Foundation kiểm soát, một trong 40 nền tảng giàu có nhất trên thế giới.

Công ty đang cố gắng chuyển đổi mô hình từ buôn bán truyền thống tại các cửa hàng kinh doanh trực tiếp sang áp dụng kỹ thuật số.


Duy Khang - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2