VIETKINGS – Niên lịch Việt Nam (3): 82 năm Bệnh Viện Từ Dũ – Bệnh viện phụ sản lâu đời nhất Việt Nam

22-04-2019

(VIETKINGS - KYLUC.VN) Bệnh viện Từ Dũ là một bệnh viện phụ sản ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với gần 100 năm làm việc và phát triển, Bệnh viện Từ Dũ là nơi ra đời của rất nhiều thế hệ em bé sinh ra ở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh viện Từ Dũ cũng là một trong bệnh viện hàng đầu ở Việt Nam trong vấn đề về hiếm muộn và thụ tinh nhân tạo.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN
 

 

Đồ họa Quá trình hình thành bệnh viện Từ Dũ (Nguồn : bệnh viện Từ Dũ)

 

Bệnh viện Từ Dũ 1937 (Ảnh :Tư Liệu)

 

 Tiền thân của bệnh viện Từ Dũ là một khu chuyên khoa sản trực thuộc Bệnh viện Lalung Bonnaire (nay là Bệnh viện Chợ Rẫy) ra đời vào năm 1923. Đến năm 1937, thương gia người Hoa là Hui Bon Hoa (tức chủ Hoả) đã hiến mảnh đất riêng với diện tích 19.123m2 trên đường Arras cũ (nay là đường Cống Quỳnh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) để xây bảo sanh viện mang tên Maternité Indochinoise (Bảo sanh viện Đông Dương) do Giáo Sư Bác sĩ George Cartoux (người Pháp) làm giám đốc.

Bệnh Viện Từ Dũ 1945 (Ảnh: Tư Liệu)

 
 
Do tình hình chiến tranh, nên khi xây dựng xong, bảo sanh viện bị quân đội Pháp, sau đó là Nhật trưng dụng làm nơi đóng quân. Đến tháng 9 năm 1943, bảo sanh viện mới chính thức hoạt động với khoảng 100 giường bệnh.
 
Năm 1944, bệnh viện đổi tên thành Việt Nam Bảo sanh viện. Đến năm 1946 được đổi thành Maternité George Béchamps còn dân chúng thường gọi là "Nhà sanh Chú Hỏa". Đến năm 1948, bệnh viện được mang tên của thái hậu triều Nguyễn Từ Dụ, tuy nhiên đọc chệch là Từ Dũ và được đổi tên thành Bảo sanh viện Từ Dũ cho đến ngày 30/04/1975.

Bệnh viện Từ Dũ 1966 (Ảnh Tư Liệu)

 
Năm1946  đặt được một phòng thí nghiệm vi trùng học
Năm 1962, bảo sanh viện có 300 giường 
Đến năm 1972 là 506 giường.
Đến ngày 8 tháng 4 năm 2004, bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Từ Dũ với tổng số giường là 1.000 giường.

Từ năm 1998, được sự phân công của Bộ Y tế, bệnh viện chịu trách nhiệm là đơn vị hỗ trơ chuyên môn, chỉ đạo tuyến cho 32 tỉnh, thành khu vực phía Nam (từ Đà Nẵng đến Cà Mau). Bệnh viện đang từng bước phát triển trở thành trung tâm chuyên sau về sản phụ sơ sinh của cả nước.

Ngày nay, Bệnh viện Từ Dũ được biết đến như một bệnh viện đầu ngành về sản phụ khoa của cả nước, đồng thời là trung tâm sản phụ khoa lớn nhất khu vực phía Nam.

THÀNH TỰU & THÀNH TÍCH

Bệnh viện Từ Dũ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập.
 

Triển khai siêu âm trong sản phụ khoa.

  • Mổ nội soi phụ khoa (1990).
  • Thành lập khoa Phục hồi chức năng trẻ sơ sinh trong bệnh viện Sản (1996).
  • Thụ tinh trong ống nghiệm thành công với 3 bé đầu tiên (1997-1998).
  • MESA - ICSI thành công để điều trị vô sinh do người chồng không tinh trùng vì ống dẫn tinh bị tắc nghẽn.
  • TESE - ICSI (phân lập tinh trùng từ mô tinh hoàn ICSI)

Niềm vui của mọi người ngày bé Lan Thy -  một trong 3 bé thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên ở Việt Nam chào đời - (Ảnh: Tư liệu bệnh viện Từ Dũ).

 

- Nuôi sống trẻ sơ sinh cực non (thiếu tháng nhiều) bằng phương pháp Kangaroo . . và đây cũng là nơi thường xuyên tiếp nhận chuyển giao tri thức khoa học kỹ thuật từ các nước Pháp, Úc, Nhật, Singapore.

- Chẩn đoán trước sinh các dị tật bẩm sinh, các bệnh di truyền bằng chọc hút dịch ối và phân tích DNA và bộ nhiễm sắc thể.

- Bệnh viện Từ Dũ là một trong rất ít các bệnh viện có khả năng chẩn đoán các rối loạn di truyền  như bất thường nhiễm sắc thể, chẩn đoán đột biến DNA gây bệnh, tầm soát trước sinh và sơ sinh, tầm soát bệnh di truyền.

GS.BS Trần Đồng A củng gia đình của Nguyễn Đức.

 

Gia đình của Nguyễn Đức trong ngày lễ kỷ niệm 30 năm.

 
Đặc biệt, năm 1998, bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật thành công ca tách đôi song sinh Việt Đức gây tiếng vang và là bước đột phá trên lĩnh vực y tế. Đưa tên tuổi bệnh viện lan rộng không chỉ trong phạm vi cả nước mà còn trên thế giới.

Năm 2012 Bệnh viện Từ Dũ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất của Chủ tịch nước khen tặng Bệnh viện Từ Dũ, vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Bên cạnh công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện Từ Dũ còn là cơ sở thực hành của các trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y Đại học Quốc gia… Đồng thời, đội ngũ tập thể cán bộ y tế của Bệnh viện Từ Dũ luôn nỗ lực học tập và nghiên cứu. Bệnh viện đã thự hiện hàng loạt các đề tài khoa học từ cấp Nhà nước, Bộ đến cơ sở như: Nghiên cứu chất độc màu da cam trên cơ thể con người, viêm gan siêu vi B, quản lý bà mẹ và trẻ sơ sinh toàn thành phố v.v…


Theo Huy Đức - Vietkings (KYLUC.VN)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2