VIETKINGS - Niên lịch thế giới (16): 100 năm Electrolux - Nhà sản xuất thiết bị hàng đầu thế giới

15-07-2019

KYLUC.VN - Nhà sáng lập Axel Wenner-Gren đã có ý tưởng ban đầu cho Electrolux từ việc làm cách nào có thể làm cho chiếc máy hút bụi của Mỹ nặng 20kg nhẹ và tiện dụng hơn.

Nhà sản xuất thiết bị hàng đầu thế giới Electrolux, được thành lập bởi doanh nhân người Thụy Điển Axel Wenner-Gren, sẽ bước sang tuổi 100 trong năm 2019.

 

Những năm 1910: Electrolux được sáng lập bởi Axel Wenner-Gren

Năm 1908, một người bán hàng người Thụy Điển trẻ tuổi, đầy tham vọng, Axel Wenner-Gren, đã đến Vienna. Trong một cửa sổ cửa hàng, ông phát hiện ra thứ gì đó sẽ định hình phần còn lại của cuộc đời ông: một chiếc máy hút bụi điện nặng 20 kg của Mỹ. Wenner-Gren ngay lập tức có suy nghĩ nếu ông có thể làm cho nó nhẹ hơn, ông có thể tạo ra một sản phẩm hấp dẫn sẽ định hình cuộc sống tốt hơn cho hàng triệu người trên thế giới.

 

Axel Lennart Wenner-Gren (1881 - 1961) là một doanh nhân người Thụy Điển và là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới trong những năm 1930.

Vài năm sau đó với tư cách là đại lý bán hàng máy hút bụi ở Đức, Wenner-Gren đã thu thập tất cả kinh nghiệm mà ông cần để tự mình khởi nghiệp. Quay trở lại Stockholm, ông đã liên lạc với hai công ty, Elektromekaniska và Lux. Elektromekaniska đã sản xuất một bản sao của máy hút bụi Mỹ cho thị trường Thụy Điển và ngay lập tức bắt đầu làm việc với Wenner-Gren với một phiên bản nhẹ hơn. Đồng thời, nhà sản xuất đèn ngoài trời dầu hỏa, Lux, đã bắt đầu sản xuất máy hút bụi để thay thế cho hoạt động kinh doanh đèn đang suy giảm. Năm 1912, ba đối tác đã cho ra mắt máy hút bụi đầu tiên của họ, Lux I, một cỗ máy mang tính cách mạng kể từ khi họ đã giảm được một phần ba trọng lượng xuống còn 14 kg.

 

Lux I là máy hút bụi đầu tiên mà Axel Wenner-Gren thiết kế với AB Lux.

Lux I đã có một khởi đầu bán hàng tuyệt vời, nhưng Wenner-Gren và nhóm của ông không hài lòng. Người tiêu dùng nói với họ rằng 14 kg vẫn còn quá nặng, vì vậy họ tiếp tục làm việc trên một mô hình thậm chí nhẹ hơn. Năm 1913, họ đã cho ra mắt Lux II, đây có lẽ là máy hút bụi thực sự thân thiện với người tiêu dùng đầu tiên: nó chỉ nặng 9 kg.

Wenner-Gren, người từng là đại lý độc quyền cho Đức, Pháp và Anh, đã đảm bảo rằng ông có thể bán 5.000 máy trong một năm. Đây là một sự kéo dài thực sự cho nhà máy Lux. Các đơn hàng tiếp tục đến, cho đến khi mọi thứ dừng lại vào năm 1914 khi Thế chiến thứ nhất nổ ra.

 

'Wenner-Gren Palace', Diplomatstaden, Stockholm, 2008

Trong chiến tranh, sản xuất và bán hàng tiếp tục ở quy mô nhỏ hơn, chủ yếu ở Thụy Điển. Wenner-Gren và nhóm của ông, đáng chú ý là giám đốc Elektromekaniska, Sven Carlstedt, tiếp tục công việc phát triển sản phẩm. Năm 1916, họ đã ra mắt Lux III, nặng không quá 3,5 kg. Hội đồng quản trị Lux (Lux là một công ty độc lập vào thời điểm này), nghĩ rằng phiên bản mới là một món đồ chơi và sẽ cho phép Wenner-Gren sử dụng thương hiệu Lux cho sản phẩm này. Do đó, Wenner-Gren đã thành lập công ty riêng của mình, Elektron, để bán sản phẩm.

Sau chiến tranh, đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị cho một sự mở rộng toàn cầu thực sự. Vào ngày 29 tháng 8 năm 1919, sau một số vấn đề pháp lý, Elektromekaniska, hiện là công ty con của Elektron, đã đổi tên thành AB Electrolux để trở thành công ty bán hàng chính trong nhóm các công ty của Wenner-Gren. Electrolux hứa sẽ mua tất cả các máy hút bụi của nó từ nhà sản xuất AB Lux trong mười năm, và hãng được quyền sử dụng thương hiệu Lux trên các máy của mình.

Với các vấn đề pháp lý được ổn định và với một cái tên mới, khéo léo, mọi thứ đã được đặt ra cho một sự mở rộng đáng kinh ngạc trong những năm tiếp theo.

 

Kỷ niệm 100 năm

 

Vào tháng 2 năm nay, công ty cho biết trong ngày bắt đầu lễ kỷ niệm chính thức của công ty, Electrolux sẽ phát hành một cuốn sách mới về hành trình từ khởi nghiệp về một nhà lãnh đạo toàn cầu của hãng. Việc phát hành sách là khởi đầu của các lễ kỷ niệm sẽ bao gồm một số sự kiện và sáng kiến ​​mới trong suốt năm 2019.

‘Shape living for the better: The first 100 years of Electrolux’, miêu tả cuộc đời của người sáng lập Electrolux Axel Wenner-Gren và câu chuyện về Electrolux trong cả thế kỷ đã cung cấp cho hàng triệu ngôi nhà trên khắp thế giới những cải tiến mới và thiết kế thông minh, định hình cuộc sống tốt hơn cho người tiêu dùng.

Câu chuyện Electrolux rất phong phú với những đổi mới đột phá, cũng như các doanh nhân táo bạo với phương thức bán hàng tiên tiến và tầm nhìn tuyệt vời. Hãng có một lịch sử mở rộng và mua lại táo bạo, toàn cầu hóa và tái cấu trúc nhanh chóng, cũng như sự thấu hiểu người tiêu dùng và thiết kế đẳng cấp thế giới.

Electrolux sẽ kỷ niệm ngày kỷ niệm 29 tháng 8 năm 2019, tại một trung tâm trải nghiệm thương hiệu mới tại trụ sở chính ở Stockholm, Thụy Điển và trình bày các sáng kiến ​​mới để có cuộc sống bền vững hơn trong 100 năm tới.


Theo Duy Khang - KYLUC.VN (Vietkings)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2