VIETKINGS – Niên lịch thế giới (22): 51 năm Intel, một trong số công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới

24-08-2019

VIETKINGS / NIENLICH.VN - Intel cung cấp bộ xử lý cho các nhà sản xuất hệ thống máy tính như Apple, Lenovo, HP và Dell. Intel cũng sản xuất chipset bo mạch chủ, bộ điều khiển giao diện mạng và mạch tích hợp, bộ nhớ flash, chip đồ họa, bộ xử lý nhúng và các thiết bị khác liên quan đến truyền thông và máy tính.

 

Từ trái sang: Một bức ảnh từ năm 1978 cho thấy Andy Grove, Robert Noyce và Gordon Moore. Moore và Noyce là đồng sáng lập của Tập đoàn Intel vào tháng 7 năm 1968; Grove là một động lực trong thành công của công ty. (Ảnh: Tập đoàn Intel)

Tập đoàn Intel được thành lập vào ngày 18 tháng 7 năm 1968, bởi những người tiên phong bán dẫn Robert Noyce và Gordon Moore, và liên kết rộng rãi với sự lãnh đạo và tầm nhìn của Andrew Grove. Tên của công ty được hình thành như là từ ghép của các từ được tích hợp và điện tử, với người đồng sáng lập Noyce là nhà phát minh chính của mạch tích hợp (microchip).

Tập đoàn Intel là một tập đoàn đa quốc gia và công ty công nghệ của Mỹ có trụ sở tại Santa Clara, California, tại Thung lũng Silicon. Đây là nhà sản xuất chip bán dẫn có giá trị lớn thứ hai và cao thứ hai thế giới dựa trên doanh thu sau khi bị Samsung Electronics vượt qua và là nhà phát minh của loạt vi xử lý x86, bộ xử lý được tìm thấy trong hầu hết các máy tính cá nhân (PC) . Intel xếp thứ 46 trong danh sách Fortune 500 năm 2018 của các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu.

Intel cung cấp bộ xử lý cho các nhà sản xuất hệ thống máy tính như Apple, Lenovo, HP và Dell. Intel cũng sản xuất chipset bo mạch chủ, bộ điều khiển giao diện mạng và mạch tích hợp, bộ nhớ flash, chip đồ họa, bộ xử lý nhúng và các thiết bị khác liên quan đến truyền thông và máy tính. 

Năm ngoái, trong sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Tập đoàn Intel đã bay 2.018 máy bay không người lái Intel Star trên cơ sở Folsom, California, vào tháng 7 năm 2018. Buổi trình diễn ánh sáng không người lái đã lập danh hiệu Kỷ lục Guinness cho nhiều máy bay không người lái nhất trên không. (Ảnh: Tập đoàn Intel).

Trong những năm 1990, Intel đã đầu tư rất nhiều vào các thiết kế bộ vi xử lý mới, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp máy tính. Trong giai đoạn này, Intel đã trở thành nhà cung cấp vi xử lý cho PC và được biết đến với các chiến thuật mạnh mẽ và chống cạnh tranh để bảo vệ vị thế thị trường của mình, đặc biệt là chống lại Advanced Micro Devices (AMD), cũng như cuộc đấu tranh với Microsoft để kiểm soát hướng đi của ngành công nghiệp PC. 

 

Trái sang phải; Gordon Moore, Robert Noyce và Jerry Sanders.

TÁC ĐỘNG KINH TẾ CỦA INTEL

Trong 50 năm qua, Intel đã mang lại lợi ích cho các nền kinh tế trong nước và trên toàn thế giới. 

 • Intel trực tiếp đóng góp 24 tỷ đô la vào GDP của Hoa Kỳ vào năm 2015 và gián tiếp 62 tỷ đô la. 
 • Ngày nay, Intel có hơn 50.000 nhân viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao ở Hoa Kỳ 
 • Nhìn chung, thông qua việc làm trực tiếp và mạng lưới nhà cung cấp và đối tác của mình, Intel hỗ trợ hơn 500.000 việc làm trên toàn quốc. 
 • Intel Capital đã đầu tư hơn 8.4 tỷ đô la vào các công ty Hoa Kỳ. 
 • Trong số các công ty của Mỹ, Intel là nhà đầu tư lớn thứ ba vào R&D, cho phép các công nghệ mới biến đổi như trí tuệ nhân tạo, lái xe tự trị, mạng 5G, máy bay không người lái và các lĩnh vực khác có tiềm năng kinh tế lớn. 
 • Với mật độ trang web khoảng 20.000 vào cuối năm 2017, Intel là nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất của Oregon. 
 • Intel là nhà tuyển dụng sản xuất lớn nhất ở Arizona, sử dụng hơn 10.000 nhân viên toàn thời gian.

 

Hình ảnh một bộ xử lý Intel.

DẪN ĐẦU SẢN XU���T CỦA INTEL

Intel là công ty hàng đầu thế giới về sản xuất với các kỹ năng và phương tiện để đáp ứng việc sản xuất các công nghệ trong tương lai. 

 • Intel sản xuất hơn 300 ngàn triệu triệu bóng bán dẫn mỗi năm - đó là hơn 10 tỷ bóng bán dẫn mỗi giây. 
 • Intel gửi một lô hàng cứ sau 28 giây từ các địa điểm kiểm kê toàn cầu của hãng.
 • Bên trong một nhà máy sản xuất chip sạch hơn bất kỳ nơi nào khác bạn có thể ghé thăm trên Trái đất. Để tránh làm ô nhiễm quá trình sản xuất chip, không khí trong phòng sạch Intel fab được lọc với số lượng hạt trong không khí ít hơn 1.000 lần so với trong phòng mổ của bệnh viện vô trùng. 
 • Hơn 15,4 triệu feet vuông không gian của Intel trong 46 tòa nhà đã được chứng nhận LEED, chiếm khoảng 25% tổng không gian hoạt động.

Tính đến tháng 06/2017, Intel hiện là nhà sản xuất vi xử lý máy tính lớn nhất giới.

CÂU CHUYỆN TĂNG TRƯỞNG CỦA INTEL

Intel đang chuyển đổi từ một trung tâm PC thành một công ty tập trung vào dữ liệu và cạnh tranh cho một thị trường có tổng địa chỉ trị giá 260 tỷ đô la - lớn nhất trong lịch sử Intel. 

 • Intel đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2017, chủ yếu nhờ vào sự tăng trưởng của các doanh nghiệp tập trung vào dữ liệu. Đồng thời, hoạt động kinh doanh tập trung vào PC của chúng tôi tiếp tục là một nguồn lợi nhuận, dòng tiền, quy mô và sở hữu trí tuệ. 
 • Nói chung, các doanh nghiệp tập trung vào dữ liệu của Intel đang tăng trưởng theo tỷ lệ phần trăm ở độ tuổi thanh thiếu niên và đang tiếp cận 50% tổng doanh thu của Intel. 
 • Hãng đã chuyển trọng tâm R & D của mình khi nó chuyển đổi để trở thành một công ty tập trung vào dữ liệu hơn, trong khi vẫn duy trì hiệu quả khoản đầu tư của mình ở mức xấp xỉ 20% doanh thu.
 • Trong năm 2017, Intel đã trả 5,1 tỷ đô la cổ tức và tăng cổ tức trên mỗi cổ phiếu lên 4% so với năm 2016. Hãng đã tuyên bố tăng 10% cổ tức cho năm 2018. 
 • Forbes liệt kê Intel xếp hạng 14 trong danh sách các Thương hiệu có giá trị nhất thế giới năm 2018 .


Theo Duy Khang - NIENLICH.VN /VIETKINGS


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2