VIETKINGS – Niên lịch thế giới (32): 172 năm Carlsberg - Nhà sản xuất bia lớn thứ tư trên thế giới

28-11-2019

NIENLICH.VN - Được thành lập vào năm 1847 bởi nhà sản xuất bia J.C. Jacobsen, Tập đoàn Carlsberg là một trong những tập đoàn bia hàng đầu thế giới hiện nay.

Được thành lập vào năm 1847 bởi nhà sản xuất bia J.C. Jacobsen, Tập đoàn Carlsberg là một trong những tập đoàn bia hàng đầu trên thế giới hiện nay, với danh mục lớn các loại bia và các nhãn hiệu đồ uống khác.

Hơn 40.000 người làm việc cho Tập đoàn Carlsberg và các sản phẩm của hãng được bán tại hơn 150 thị trường.

 

 

Năm 1847: J.C. Jacodson thành lập Carlsberg

Vào năm 24 tuổi, Jacobsen đã điều hành nhà máy bia của riêng mình và, với tư duy khám phá và niềm tin vững chắc vào khoa học, ông đã thành lập Carlsberg vào năm 1847 và tạo ra và bảo đảm nền tảng ngày nay là nhà sản xuất bia lớn thứ tư trên thế giới.

Năm 1811, Jacob Christian Jacobsen, người sáng lập của Carlsberg, ra đời. Khi cha ông qua đời vào năm 1835, J.C. Jacobsen tiếp quản công việc sản xuất bia. J.C. được sinh ra để sản xuất bia. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê bia và quan tâm sớm đến khoa học tự nhiên, J.C. Jacobsen bắt đầu một hành trình dài cả đời để cải thiện chất lượng bia. Điểm dừng chân đầu tiên của ông là Bavaria, nơi ông nghiên cứu các kỹ thuật sản xuất bia cho một loại bia mới tại nhà máy bia Spumen của Gabriel Sedlmayr ở Munich. Vào mùa hè năm 1845, mang theo hai nồi men Spaten, J.C. Jacobsen trở về Đan Mạch bằng xe ngựa chở khách.

Những mẻ lager đầu tiên của Jacobsen được sản xuất trong chậu rửa đồng của mẹ ông. Chúng được tinh chế trong nhà máy bia của ông cho đến khi ông làm cho chúng vừa phải. Lager mới này cần một nhà máy bia mới với không gian lưu trữ mát mẻ lớn hơn. Lấy tên của đứa con trai năm tuổi của mình, Carl, và từ tiếng Đan Mạch 'bjerg' có nghĩa là đồi núi, ông xây dựng nhà máy bia mới của mình ngay bên ngoài Copenhagen. Cùng với đó, Carlsberg ra đời vào năm 1847. Sự chấp thuận quốc tế đến chỉ 21 năm sau khi bia Carlsberg đầu tiên được xuất khẩu sang Vương quốc Anh.

 

 

Năm 1867: Nhà máy bia Carlsberg bị hỏa hoạn lớn

"Tái ông thất mã", J.C. Jacobsen sử dụng sự cố hỏa hạn để hiện đại hóa nhà máy bia một lần nữa. Ông cài đặt một hệ thống làm mát giúp cải thiện chất lượng sản phẩm và dẫn đến doanh số tăng mạnh. Lúc bấy giờ, con trai của Jacobsen Carl trở về từ nghiên cứu quá trình sản xuất bia ở châu Âu. Ông được mời để tự sản xuất bia trong nhà máy bia mới được xây dựng. Ông đặt tên cho nhà máy bia của mình là New Carlsberg. Điều đầu tiên Carl làm là đáp ứng nhu cầu thị trường bằng cách đẩy công suất và cắt giảm quá trình sản xuất bia của cha mình xuống một nửa. Trong 10 năm ngắn ngủi, doanh số bán hàng tại New Carlsberg của ông đã vượt qua Old Carlsberg của cha mình. Carl đang bán bia của mình dưới cái tên Carlsberg nhưng phần lớn là do sự bất đồng của cha mình, Carl sản xuất một loại bia có thời gian lưu trữ ngắn hơn. Điều này gây ra mối thù gia đình giữa cha và con trai. J.C. Jacobsen, người có luật sư của mình đuổi Carl ra khỏi sự sáp nhập và cố gắng hợp pháp để hạn chế năng lực sản xuất của ông. Ông thậm chí còn cố gắng buộc Carl thay đổi tên nhà máy bia của mình. J.C. cũng muốn giữ thiết kế nhãn cho riêng mình, nhưng Carl không hợp tác. Cha và con trai cuối cùng đã hòa giải vào tháng 10 năm 1886, ngay trước cái chết của J.C. Jacobsen.

Năm 1868: Carlsberg bắt đầu xuất khẩu

 

 

 

Những năm 1870: J.C. Jacobson giành được những giải thưởng quốc tế

Năm 1875: J.C. Jacobsen thành lập Phòng thí nghiệm Carlsberg để nghiên cứu quy trình ủ và lên men

Năm 1876: Quỹ Carlsberg được thành lập để quản lý Phòng thí nghiệm Carlsberg và hỗ trợ nghiên cứu khoa học của Đan Mạch.

Năm 1882: Sau khi ra ngoài, Carl Jacobsen thành lập nhà máy bia độc lập mới New Carlsberg

 

 

 

Năm 1883: Giữ bí mật cho thương hiệu

Đến năm 1883, giáo sư Emil Christian Hansen phát triển chìa khóa cho việc sản xuất bia hoàn toàn phù hợp. Ông phát hiện ra rằng các sinh vật bao gồm các loại nấm khác nhau và văn hóa nấm men có thể được nuôi trồng. Ông cô lập một nền văn hóa men tinh khiết và thay đổi khái niệm sản xuất bia mãi mãi. Phương pháp nuôi cấy men nguyên chất có giá trị rất lớn và sẽ cách mạng hóa chất lượng bia trên toàn thế giới. Nhưng thay vì giữ bí mật, J.C. Jacobsen quyết định từ bỏ việc chia sẻ bước đột phá của mình với các nhà sản xuất bia trên khắp thế giới. Có lẽ J.C. Jacobsen biết bản gốc không bao giờ có thể bị đánh bại hoặc có thể ông biết khi làm như vậy, Carlsberg sẽ giữ được chân trong vô số các loại bia. Bất kể lý do của ông là gì, men Carlsberg nguyên bản được sử dụng trên hầu hết các lager duy nhất được chế tạo ngày nay.

 

 

Sau năm 1909, bác sĩ hóa học người Đan Mạch Søren P.L. Sørensen, người đứng đầu Phòng hóa học của Phòng thí nghiệm Carlsberg, phát triển thang đo pH tại Phòng thí nghiệm Carlsberg. Nghiên cứu tiên phong của ông đã có ảnh hưởng sâu sắc đến bia và khoa học. Thang đo pH đã trở thành tiêu chuẩn mà chúng ta xác định cách chất lỏng sẽ phản ứng và tương tác với các sinh vật sống. Trong suốt thế kỷ 20, Phòng thí nghiệm Carlsberg đã đóng góp cho nghiên cứu quan trọng về enzyme và tiếp tục thực hiện ngày hôm nay.

 

 

 

Năm 1889: Carlsberg bắt đầu xuất khẩu bia sang châu Á

 

Năm 1904 - Pilsner Carlsberg được ủ lần đầu tiên

Kiến trúc sư và nghệ sĩ người Đan Mạch, Thorvald Bindesbøll được giao nhiệm vụ thiết kế nhãn hiệu và tạo nên diện mạo của bia Carlsberg mãi mãi. Trong cùng năm đó, Carlsberg cũng trở thành nhà sản xuất bia đầu tiên của Đan Mạch nhận được một cuộc hẹn để cung cấp bia cho Tòa án Hoàng gia Đan Mạch. Vương miện trong nhãn hiệu Carlsberg là một minh chứng cho vinh dự danh giá này. Thành phần tự nhiên của Carlsberg được tượng trưng bởi lá hy vọng (hopleaf) của nhãn hiệu.

 

 

Năm 1906: Carlsberg mới và cũ hợp nhất

Carlsberg mới và cũ hợp nhất để trở thành nhà máy bia Carlsberg. Carl trở thành giám đốc điều hành đầu tiên của Nhà máy bia Carlsberg. Ông lập một quỹ hưu trí và giới thiệu một ngày làm việc tám giờ cho nhân viên của mình.

Năm  1909: S.P.L Sørensen phát triển thang đo pH

 

 

Thường được biết đến với cái tên SPL Sørensen, nhà khoa học người Đan Mạch sinh ra tại Havrebjerg vào năm 1868. Ông đã phát triển thang đo vẫn được sử dụng để đo độ axit hoặc độ kiềm của một chất hoặc dung dịch vào năm 1909.

Năm 1932: Carlsberg thành lập một bộ phận xuất khẩu và các chuyến thăm thường xuyên đến các đại lý nhập khẩu được bắt đầu.

Năm 1954: Các thỏa thuận chai được ký kết với các công ty ở Ireland, Gibraltar và Malta để đóng chai bia Carlsberg cho thị trường địa phương của họ.

Năm 1966: Giấy phép đầu tiên ở nước ngoài được cấp và Carlsberg được sản xuất lần đầu tiên bên ngoài Đan Mạch tại Nhà máy bia Photiades ở DETes

 

 

Những năm 1968-1990: Tiếp tục tăng trưởng

Giữa những năm 1968-1981, Carlsberg tăng cường tập trung quốc tế bằng cách mở các nhà máy bia ở nhiều nơi trên thế giới. Nhà máy bia ở nước ngoài đầu tiên mở cửa vào năm 1968. Vào năm 1972, 1974 và 1981, Carlsberg lần lượt mở nhà máy bia ở Malaysia, Anh và Hồng Kông.

Trong giai đoạn sau năm 1976, doanh số của Carlsberg và Tuborg bên ngoài Đan Mạch vượt xa doanh số bán hàng trong nước. Thành công của các sản phẩm của Carlsberg và Tuborg ở tất cả các nơi trên thế giới được quy cho ý thức chất lượng, bí quyết và trình độ công nghệ.

Sự hiện diện quốc tế c���a Carlsberg tiếp tục phát triển vào những năm 1990 khi công ty tăng mức độ sở hữu hoặc mua cổ phần mới trong các nhà máy bia ở Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Ý, Việt Nam, Trung Quốc, Ba Lan, Latvia và Croatia.

Kể từ năm 2015, hiệu suất năng lượng nhiệt được cải thiện hơn 29%, điện năng tăng gần 11%, giúp giảm đáng kể 37% lượng khí thải carbon tương đối. Hơn nữa, mức tiêu thụ nước tương đối đã giảm 15%.

Năm 2016 - Carlsberg giới thiệu Dự án Rebrew để kỷ niệm Phòng thí nghiệm của Carlsberg

Sử dụng các kỹ thuật tinh vi, Phòng thí nghiệm nghiên cứu của Carlsberg đã lấy lại Chất lượng Lager ngày đầu, được ủ từ men tinh khiết đầu tiên trên thế giới, được chiết xuất từ ​​một mẫu sống ban đầu tồn tại 133 năm trong một chai Carlsberg được tìm thấy trong hầm rượu cũ. Nấm men nguyên chất được phát triển tại Phòng thí nghiệm Carlsberg và cách mạng hóa việc sản xuất bia thế giới vào năm 1883.

 

Năm 2017, hãng đã ra mắt Cộng đồng các nhà khoa học trẻ của Carlsberg để giúp thúc đẩy sự phát triển khoa học hơn nữa trong CO2, nước và sản xuất bia bền v��ng.

Tháng 6/2019, Tập đoàn Carlsberg đã được trao giải Sư tử bạc trong hạng mục Mục tiêu phát triển bền vững cho sự ra mắt của Snap Pack, thay thế nhựa xung quanh sáu gói của Carlsberg bằng một công nghệ tiên phong dán các lon lại với nhau.

 

 

Đầu mùa hè này, Lễ hội Carlsberg ở Đan Mạch và Roskilde đã ký một hợp đồng năm năm mới nhằm tập trung hơn nữa vào việc tạo ra những trải nghiệm bền vững cho những người tham gia lễ hội, những người sẽ đến với nhau từ khắp nơi trên thế giới từ ngày 29 tháng 6 đến ngày 6 tháng 7 để lắng nghe Âm nhạc và thảo luận.

Tập đoàn Carlsberg có vị thế thị trường mạnh trên toàn cầu. Hãng có vị trí thị trường mạnh mẽ ở 25 thị trường trên khắp châu Âu và châu Á. 75% khối lượng của hãng được bán tại các thị trường này. Hãng có hơn 140 thương hiệu trong danh mục đầu tư của nó.

Tập đoàn Carlsberg đang điều chỉnh kỳ vọng thu nhập năm 2019 trở lên nhờ hiệu quả tài chính mạnh mẽ trong sáu tháng đầu năm 2019, bao gồm tăng trưởng doanh thu thuần hữu cơ 4,2%, tăng trưởng tổng khối lượng hữu cơ 1,4% và cải thiện biên hoạt động mạnh mẽ.

 

Duy Khang - Kyluc.vn (VietKings)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2