Walmart, Amazon và Ikea bị kiện về chiếc bóng đèn 140 tuổi của nhà phát minh Edison

01-08-2019

NIENLICH.VN - 140 năm sau khi được phát minh, bóng đèn Edison đang có một khoảnh khắc khác. Bây giờ bóng đèn kiểu Edison là trung tâm của một vụ kiện mới tại Hoa Kỳ.

Một mô hình của đèn đường sử dụng bóng đèn sợi đốt Thomas Edison, (AP Images)

Đại học California Santa Barbara đang kiện năm nhà bán lẻ lớn - Walmart, Target, Amazon, Ikea và Bed Bath & Beyond - vì vi phạm bằng sáng chế của họ về bóng đèn LED 'dây tóc'. Các bóng đèn được thiết kế trông giống như một số bóng đèn ban đầu được sản xuất bởi nhà phát minh Thomas Edison.

Trong một vụ kiện được đệ trình lên tòa án liên bang Los Angeles hôm thứ ba, UCSB yêu cầu các nhà bán lẻ trả cho họ tiền bản quyền không xác định về doanh thu của bóng đèn 'dây tóc' trong tương lai, và họ tìm cách bồi thường cho việc bán các bóng đèn trong quá khứ được cho là đã vi phạm bằng sáng chế của họ.

UCSB đã đệ đơn khiếu nại tương tự với Ủy ban Thương mại Quốc tế tại Washington, trong đó họ tìm cách xem xét các vi phạm bằng sáng chế bị cáo buộc. ITC có thể ngăn các nhà sản xuất ở nước ngoài nhập khẩu bóng đèn vào Hoa Kỳ, mặc dù không rõ liệu ủy ban có ban hành lệnh cấm như vậy hay không.

Trong hồ sơ tòa án, trường đại học dự kiến ​​doanh số cho bóng đèn Edison sẽ vượt quá 1 tỷ đô la trong năm nay. Vụ kiện cho biết các nhà sản xuất đã đánh cắp công nghệ được cấp bằng sáng chế của họ với 'sự coi thường hoàn toàn' cho quyền lợi của họ.

Trường đại học cho biết trong đơn khiếu nại rằng họ tìm cách bảo vệ 'sự phát minh lại bóng đèn của đội ngũ lãnh đạo đoạt giải Nobel' và việc bán bóng đèn LED từ các nhà sản xuất ở nước ngoài là 'mối đe dọa hiện hữu cho công nghệ đại học'.

UC Santa Barbara có nhiều bằng sáng chế cho công nghệ LED kiểu dây tóc. Các bóng đèn có tính thẩm mỹ cổ nhưng tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với bóng đèn Edison gốc.

Người phát ngôn của Ikea nói với CNN Business, công ty đang xem xét vụ kiện. 'Sẽ là quá sớm để đưa ra bình luận thêm vào thời điểm này mà không có tất cả thông tin thích hợp,' công ty nói.

Bốn nhà bán lẻ khác cũng đã không đưa ra bình luận sớm cho vụ việc.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2