Walt Disney – Công ty giải trí hành đầu thế giới

27-08-2020

KYLUC.VN - Nhiệm vụ của Công ty Walt Disney là trở thành một trong những nhà sản xuất và cung cấp thông tin và giải trí hàng đầu thế giới.

 

 

Walt Disney, cha đẻ của nhân vật Chuột Mickey.

Công ty Walt Disney, thường được gọi là Walt Disney hoặc đơn giản là Disney, là một tập đoàn giải trí và đa phương tiện truyền thông đại chúng có trụ sở tại Walt Disney Studios ở Burbank, California, Hoa Kỳ.

Disney ban đầu được thành lập vào ngày 16/10/1923 bởi hai anh em Walt và Roy O. Disney với tư cách là Hãng phim hoạt hình Disney Brothers; Công ty cũng hoạt động dưới tên Walt Disney Studio và Walt Disney Productions trước khi chính thức đổi tên thành Công ty Walt Disney vào năm 1986. Công ty đã trở thành công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp hoạt hình Mỹ trước khi đa dạng hóa sản xuất phim truyền hình trực tiếp, truyền hình, và công viên giải trí.

Từ những năm 1980, Disney đã tạo ra và mua lại các bộ phận công ty để tiếp thị nội dung trưởng thành hơn so với thường gắn liền với các thương hiệu định hướng gia đình hàng đầu. Công ty được biết đến với bộ phận hãng phim, Walt Disney Studios, bao gồm Walt Disney Pictures, Walt Disney Animation Studios, Pixar, Marvel Studios, Lucasfilm, 20th Century Fox, Fox Searchlight Pictures và Blue Sky Studios. Các bộ phận chính khác của Disney là Công viên Disney, Kinh nghiệm và Sản phẩm, Disney Media Networks và Walt Disney Direct-to-Consumer & International. Disney cũng sở hữu và vận hành mạng lưới phát sóng ABC; các mạng truyền hình cáp như Disney Channel, ESPN, Freeform, FX, mạng địa lý quốc gia và Mạng A & E; xuất bản, bán hàng, âm nhạc, và các bộ phận nhà hát; và Công viên và Khu nghỉ dưỡng Walt Disney, một nhóm gồm 14 công viên chủ đề trên khắp thế giới.

Công ty này là một thành phần của Chỉ số công nghiệp Dow Jones từ năm 1991. Nhân vật hoạt hình Mickey Mouse, được tạo ra vào năm 1928 bởi Walt Disney và Ub Iwerks, là một trong những nhân vật dễ nhận biết nhất trên thế giới, và đóng vai trò là linh vật chính thức của công ty.

1923-28: Phim câm

Đầu năm 1923, Kansas City, Missouri, nhà làm phim hoạt hình Walt Disney đã tạo ra một bộ phim ngắn mang tên Alice's Wonderland, có sự tham gia của nữ diễn viên nhí Virginia Davis tương tác với các nhân vật hoạt hình. Sau khi phá sản vào năm 1923 của công ty trước đây của ông, Laugh-O-Gram Studio, Disney chuyển đến Hollywood để tham gia cùng anh trai của mình, Roy O. Disney. Nhà phân phối phim Margaret J. Winkler của M.J. Winkler Productions đã liên hệ với Disney với kế hoạch phân phối toàn bộ loạt phim hài Alice được mua với giá 1.500 đô la mỗi cuộn với Disney với tư cách là đối tác sản xuất. Walt và Roy Disney đã thành lập Disney Brothers Cartoon Studio cùng năm đó. Nhiều bộ phim hoạt hình tiếp theo sau Alice. Vào tháng 1 năm 1926, với việc hoàn thành xưởng phim Disney trên phố Hyperion, tên của Disney Brothers Studio đã được đổi thành Studio Walt Disney.

Sau sự sụp đổ của phim hài Alice, Disney đã phát triển một loạt phim hoạt hình với sự tham gia của nhân vật gốc đầu tiên của anh, Oswald the Lucky Rabbit, được phân phối bởi Winkler Pictures thông qua Universal Pictures. Nhà phân phối sở hữu Oswald, vì vậy Disney chỉ kiếm được vài trăm đô la. Disney đã hoàn thành 26 phim ngắn Oswald trước khi mất hợp đồng vào tháng 2 năm 1928, do một lỗ hổng pháp lý, khi chồng của Winkler, Charles Mintz tiếp quản công ty phân phối của họ. Sau khi thất bại trong việc tiếp quản Disney Studio, Mintz đã thuê bốn nhà hoạt họa chính của Disney để bắt đầu xưởng phim hoạt hình của riêng mình, Snappy Comedies.

1928-34: Chuột Mickey và các bản giao hưởng ngớ ngẩn (Silly Symphonies)

 

 

Walt Disney đã tiên phong trong các bộ phim hoạt hình, góp phần vào sự hưng thịnh của nghệ thuật thứ bảy.

Năm 1928, để phục hồi sau sự mất mát của chú thỏ may mắn Oswald, Disney đã nảy ra ý tưởng về một nhân vật chuột tên là Mortimer khi đang trên một chuyến tàu đi đến California, với một vài bức vẽ đơn giản. Con chuột này sau đó được đổi tên thành Chuột Mickey và đóng vai chính trong một số bộ phim do Disney sản xuất. Ub Iwerks đã tinh chỉnh thiết kế ban đầu của chuột Mickey của Disney. Bộ phim âm thanh đầu tiên của Disney Steamboat Willie, một bộ phim hoạt hình do Mickey đóng vai chính, được phát hành vào ngày 18 tháng 11 năm 1928 thông qua công ty phân phối của Pat Powers. Đây là phim hoạt hình âm thanh chuột Mickey đầu tiên được phát hành, nhưng là phim thứ ba được tạo ra.

Disney tiếp tục sản xuất phim hoạt hình với Chuột Mickey và các nhân vật khác, và bắt đầu loạt Giao hưởng Ngớ ngẩn với Columbia Pictures ký hợp đồng với tư cách là nhà phân phối Symphonies vào tháng 8 năm 1929.

 

 

Trong gần 100 năm, cái tên Walt Disney đã đồng nghĩa với các bộ phim hoạt hình, các kênh truyền hình và các công viên chủ đề thân thiện với trẻ em.

Năm 1932, Disney đã ký hợp đồng độc quyền với Techncolor (đến cuối năm 1935) để sản xuất phim hoạt hình có màu, bắt đầu với Hoa và Cây (1932). Disney đã phát hành phim hoạt hình thông qua những bức ảnh nổi tiếng của Powers (1928 Phiên1930), Columbia Pictures (1930 Hóa1932) và United Artists (1932 sừng1937). Sự phổ biến của loạt chuột Mickey cho phép Disney lên kế hoạch cho hoạt hình dài đầu tiên của mình. Bộ phim nổi bật Walt Before Mickey, dựa trên cuốn sách của Diane Disney Miller, đã giới thiệu những khoảnh khắc này trong lịch sử của hãng phim.

1934-45: Bạch Tuyết và bảy chú lùn và Thế chiến II

Quyết định đẩy xa ranh giới hoạt hình hơn nữa, Disney bắt đầu sản xuất bộ phim hoạt hình dài đầu tiên của mình vào năm 1934. Mất ba năm để hoàn thành, Bạch Tuyết và bảy chú lùn, được công chiếu vào tháng 12 năm 1937 và đến năm 1939 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất thời đó. Bạch Tuyết được phát hành thông qua RKO Radio Pictures, công ty đã phân phối sản phẩm của Disney vào tháng 7 năm 1937, sau khi United Artists cố gắng đạt được bản quyền truyền hình trong tương lai cho loạt phim ngắn Disney.

Hãng phim tiếp tục phát hành các phim hoạt hình ngắn và các tính năng, như Pinocchio (1940), Fantasia (1940), Dumbo (1941) và Bambi (1942). Sau khi Thế chiến II bắt đầu, lợi nhuận phòng vé giảm. Khi Hoa Kỳ tham chiến sau cuộc tấn công Trân Châu Cảng, nhiều họa sĩ hoạt hình của Disney đã được đưa vào lực lượng vũ trang. Chính phủ Hoa Kỳ và Canada ủy quyền cho hãng phim sản xuất các bộ phim đào tạo và tuyên truyền. Đến năm 1942, 90% trong số 550 nhân viên của họ đã làm việc trên các bộ phim liên quan đến chiến tranh.

 

 

Nhà sản xuất Walt Disney với các mô hình và bản phác thảo Bạch Tuyết và Bảy chú lùn, 1937.

1946-54: Hậu chiến và truyền hình

Với đội ngũ nhân viên hạn chế và ít vốn hoạt động trong và sau chiến tranh, các bộ phim của Disney trong phần lớn những năm 1940 là 'phim trọn gói', hay các bộ sưu tập phim ngắn, như The Three Caballeros (1944) và Melody Time (1948), hoạt động kém tại phòng vé. Đồng thời, hãng phim bắt đầu sản xuất những bộ phim và phim tài liệu trực tiếp. Song of the South (1946) và So Dear to My Heart (1948) có các phân đoạn hoạt hình, trong khi loạt phim True-Life Adventures, bao gồm các bộ phim như Đảo hải cẩu (1948) và Đồng cỏ Vanishing (1954), cũng rất phổ biến. Tám trong số các bộ phim trong loạt phim đã giành giải Oscar.

Vào tháng 12 năm 1950, Walt Disney Productions và Công ty Coca-Cola đã hợp tác cho liên doanh đầu tiên của Disney vào truyền hình, mạng truyền hình đặc biệt NBC An Hour in Wonderland. Vào tháng 10 năm 1954, mạng ABC đã ra mắt loạt phim truyền hình thông thường đầu tiên của Disney.

1955-65: Disneyland

 

 

Tượng Walt Disney và chuột Mickey trước Lâu đài Lọ Lem tại Vương quốc Magic, Khu nghỉ mát Disney World, Orlando Florida.

Năm 1954, Walt Disney đã sử dụng loạt phim Disneyland của mình để tiết lộ những gì sẽ trở thành Disneyland, một ý tưởng được hình thành từ mong muốn về một nơi mà cả cha mẹ và con cái có thể vui chơi cùng một lúc. Vào ngày 18 tháng 7 năm 1955, Walt Disney đã mở Disneyland cho công chúng. Vào ngày 17 tháng 7 năm 1955, Disneyland đã được hé lộ với một chương trình truyền hình trực tiếp được tổ chức bởi Robert Cummings, Art Linkletter và Ronald Reagan.

Sau một khởi đầu rùng mình, Disneyland tiếp tục phát triển và thu hút du khách từ khắp đất nước và trên toàn thế giới. Một mở rộng lớn vào năm 1959 bao gồm việc bổ sung hệ thống monorail đầu tiên của Mỹ. Đối với Hội chợ Thế giới New York năm 1964, Disney đã chuẩn bị bốn điểm tham quan riêng biệt cho các nhà tài trợ khác nhau, mỗi nhà sẽ tìm đường đến Disneyland dưới hình thức này hay hình thức khác. Trong thời gian này, Walt Disney cũng đang bí mật tìm kiếm các khía cạnh mới cho một công viên chủ đề thứ hai của Disney. Vào tháng 11 năm 1965, 'Thế giới Disney' đã được công bố, với các kế hoạch cho các công viên chủ đề, khách sạn và thậm chí là một thành phố kiểu mẫu trên hàng ngàn mẫu đất được mua bên ngoài Orlando, Florida.

Disney tiếp tục tập trung sức lực của mình vào truyền hình trong suốt những năm 1950. Chương trình truyền hình dành cho trẻ em vào buổi chiều trong tuần, Câu lạc bộ chuột Mickey, với sự tham gia của đội ngũ 'Mouseketeers' trẻ tuổi, được công chiếu vào năm 1955, cũng như miniseries Davy Crockett, với sự tham gia của Fess Parker và phát sóng trên chương trình tuyển tập Disneyland.

1966-71: Cái chết của Walt và Roy Disney và khai trương Thế giới Walt Disney

Vào ngày 15 tháng 12 năm 1966, Walt Disney đã chết vì các biến chứng liên quan đến ung thư phổi, [9] và Roy Disney đã đảm nhận chức chủ tịch, CEO và chủ tịch của công ty. Một trong những động thái đầu tiên của ông là đổi tên Thế giới Disney thành 'Thế giới Walt Disney' để vinh danh anh trai của mình và tầm nhìn của ông. Năm 1967, hai bộ phim cuối cùng mà Walt chủ động giám sát đã được phát hành, bộ phim hoạt hình The Jungle Book và vở nhạc kịch Triệu phú hạnh phúc nhất. Hãng phim đã phát hành một số phim hài vào cuối nh�����ng năm 1960, bao gồm The Love Bug (bộ phim có doanh thu cao nhất năm 1969) và The Computer Wore Tennis Shoes (1969), với sự tham gia của một phát hiện trẻ khác của Disney, Kurt Russell.

 

 

Ngày 15 tháng 12 năm 1966, Walt Disney qua đời vì bệnh ung thư phổi, chỉ vài ngày sau sinh nhật lần thứ 65 của ông.

Thập niên 1970 mở đầu bằng việc phát hành bộ phim hoạt hình 'hậu Walt' đầu tiên của Disney, The Aristocats, sau đó là sự trở lại với nhạc kịch giả tưởng trong Bedknobs và Broomsticks năm 1971. Blackbeard's Ghost là một bộ phim thành công khác trong giai đoạn này. Vào ngày 1 tháng 10 năm 1971, Walt Disney World mở cửa cho công chúng. Vào ngày 20 tháng 12 năm 1971, Roy Disney chết vì đột quỵ. Ông rời công ty dưới sự kiểm soát của Donn Tatum, Card Walker và con rể của Walt, Ron Miller, từng được Walt và Roy đào tạo.

Năm 1972-84: Giai đoạn bất ổn sân khấu và lãnh đạo mới

Trong khi Walt Disney Productions tiếp tục phát hành các bộ phim thân thiện với gia đình trong suốt thập niên 1970, như Escape to Witch Mountain (1975) và Freaky Friday (1976), các bộ phim không thành công tại phòng vé như các tài liệu trước đó. Tuy nhiên, hãng phim hoạt hình đã chứng kiến ​​thành công với Robin Hood (1973), The Rescuers (1977) và The Fox and the Hound (1981). Lấy cảm hứng từ sự nổi tiếng của Chiến tranh giữa các vì sao, Disney đã sản xuất cuộc phiêu lưu khoa học viễn tưởng The Black Hole năm 1979 với chi phí 20 triệu đô la để thực hiện, nhưng đã bị mất trong sự trỗi dậy của Star Wars. The Black Hole là bộ phim đầu tiên của Disney có xếp hạng PG tại Hoa Kỳ.

Disney cũng đã thuê các nhà sản xuất bên ngoài cho các dự án phim, điều chưa từng được thực hiện trước đây trong lịch sử của hãng phim. Năm 1979, Disney đã liên doanh với Paramount Pictures về việc sản xuất bộ phim chuyển thể năm 1980 của Popeye và Dragonslayer (1981); lần đầu tiên Disney hợp tác với một hãng phim khác.

2005- đến nay: Thời đại của Bob Iger và sự mở rộng công ty

 

 

CEO Bob Iger của Walt Disney cùng nhân vật hoạt hình chuột Mickey.

Vào ngày 8 tháng 7 năm 2005, cháu trai của Walt Disney, Roy E. Disney, đã trở lại công ty với tư cách là một nhà tư vấn và là giám đốc điều hành không bỏ phiếu. Walt Disney Gardens and Resorts đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Công viên Disneyland vào ngày 17 tháng 7 và khai trương Hong Kong Disneyland vào ngày 12 tháng 9. Walt Disney Feature Animation đã phát hành Chicken Little, bộ phim đầu tiên của công ty sử dụng hoạt hình 3D. Vào ngày 1 tháng 10, Iger đã thay thế Eisner làm CEO. Người đồng sáng lập Miramax Bob Weinstein và Harvey Weinstein cũng rời công ty để thành lập studio của riêng họ. Vào ngày 25 tháng 7 năm 2005, Disney tuyên bố sẽ đóng cửa DisneyToon Studios Australia vào tháng 10 năm 2006 sau 17 năm tồn tại.

Vào ngày 23 tháng 1 năm 2006, Disney đã thông báo rằng Disney sẽ mua Pixar trong một giao dịch chứng khoán trị giá 7,4 tỷ đô la. Thỏa thuận đã được hoàn tất vào ngày 5 tháng 5; Steve Jobs, người từng là CEO của Pixar và nắm giữ 50,1% cổ phần trong công ty, đã chuyển sang hội đồng quản trị của Disney với tư cách là cổ đông cá nhân lớn nhất, với 7% cổ phần.

Vào tháng 2 năm 2006, Disney đã mua bản quyền của Oswald the Lucky Rabbit từ NBC Universal (bao gồm tài sản trí tuệ của nhân vật và 26 phim hoạt hình Oswald do Walt Disney sản xuất) như một phần của việc trao đổi tài sản nhỏ. Đổi lại, Disney đã phát hành vận động viên thể thao Al Michaels từ các hợp đồng của anh với ABC Sports và ESPN.

Vào tháng 4 năm 2011, Disney đã động thổ tại Khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải. Có giá 4,4 tỷ USD, khu nghỉ dưỡng khai trương vào ngày 16 tháng 6 năm 2016. Sau đó, vào tháng 8 năm 2011, Bob Iger tuyên bố trong một cuộc gọi hội nghị rằng sau thành công của việc mua Pixar và Marvel, ông và Công ty Walt Disney đang tìm cách 'mua những nhân vật hoặc doanh nghiệp mới có khả năng tạo ra những nhân vật tuyệt vời và những câu chuyện tuyệt vời.

 

 

Khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải nhìn từ trên cao.

Vào ngày 23 tháng 3 năm 2017, Disney thông báo rằng Iger đã đồng ý gia hạn thêm một năm với tư cách là CEO cho đến ngày 2 tháng 7 năm 2019 và đã đồng ý ở lại với công ty như một nhà tư vấn trong ba năm sau khi từ chức. Vào tháng 8 năm 2017, Disney tuyên bố rằng họ đã thực hiện tùy chọn tăng tỷ lệ sở hữu tại BAMTech lên 75% và sẽ ra mắt dịch vụ video theo yêu cầu đăng ký có nội dung giải trí vào năm 2019, sẽ thay thế Netflix làm chủ bản quyền VOD đăng ký của tất cả các phát hành phim sân khấu Disney.

Bắt đầu từ tháng 3 năm 2018, một cuộc cải tổ chiến lược của công ty đã chứng kiến ​​việc tạo ra hai mảng kinh doanh là Công viên Disney, Kinh nghiệm và Sản phẩm và Trực tiếp cho Người tiêu dùng & Quốc tế. Công viên & Sản phẩm tiêu dùng chủ yếu là sự hợp nhất của Công viên & Khu nghỉ dưỡng và Sản phẩm tiêu dùng & Truyền thông tương tác. Trong khi Direct-to-Consumer & International tiếp quản các đơn vị bán hàng, phân phối và phát trực tuyến toàn cầu của Disney International từ Disney-ABC TV Group và Studios Entertainment cộng với Disney Digital Network. Giám đốc điều hành Iger mô tả nó là 'chiến lược định vị doanh nghiệp của chúng tôi cho tương lai'.

Thu nhập quý đầu tiên cho năm tài chính 2019

Vào tháng 2/2019, Công ty Walt Disney đã báo cáo thu nhập hàng quý cho quý tài chính đầu tiên kết thúc vào ngày 29 tháng 12 năm 2018. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong quý giảm 36% xuống còn 1,86 đô la từ 2,91 đô la trong quý trước. Không bao gồm các mặt hàng nhất định ảnh hưởng đến khả năng so sánh, EPS trong quý giảm 3% xuống còn 1,84 đô la từ 1,89 đô la trong quý trước.

 

Theo Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2