[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2021] Kỷ niệm 37 năm thành lập Tập đoàn công nghệ Lenovo (01/11/1984 - 01/11/2021)

01-11-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Lenovo Group Limited, thường được viết tắt là Lenovo, là một công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc. Được thành lập tại Hồng Kông, nó có trụ sở toàn cầu tại Bắc Kinh, Trung Quốc, trụ sở hoạt động tại Morrisville, Bắc Carolina, Hoa Kỳ và một trung tâm hoạt động tại Singapore.

Liu Chuanzhi, cùng với một nhóm mười kỹ sư giàu kinh nghiệm, thành lập Lenovo tại Bắc Kinh vào ngày 1 tháng 11 năm 1984 với 200.000 nhân dân tệ. Chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt việc thành lập Lenovo cùng ngày. Mỗi nhà sáng lập của Lenovo đều là thành viên của Viện Công nghệ Máy tính của Viện Khoa học Trung Quốc (CAS). Tên cho công ty được thống nhất tại cuộc họp này là Chinese Academy of Sciences Computer Technology Research Institute New Technology Development Company (Viện Nghiên cứu Công nghệ Máy tính Viện Khoa học Trung Quốc Công ty Phát triển Công nghệ Mới).

 

 

 

 

Trong giai đoạn vỡ lòng này, họ đã được Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc góp vốn, điều đó cũng có nghĩa là Nhà nước cũng là một cổ đông trong công ty. Dù vậy, Lenovo vẫn được điều hành theo thể chế tư nhân, hầu như sự can thiệp của chính phủ là rất ít hoặc gần như không có. Sau đó 4 năm, công ty được xác nhập tại Hồng Kông và được đổi tên thành Legend. Tiếp theo, hãng đã cho ra đời nhiều mẫu máy tính, tuy nhiên doanh số của những thiết bị này chỉ tương đối tốt ở nội địa còn với thị trường quốc tế, chẳng ai biết đến tiếng tăm của Lenovo.

Sang năm 2003, để đánh dấu cho sự trưởng thành và nhằm mở rộng thị trường, cái tên Lenovo đã chính thức trở thành thương hiệu cũng như logo cho cả công ty. Hai năm sau, hãng hoàn tất việc mua lại bộ phận máy tính cá nhân của IBM.

 

 

 

 

Vào năm 2010, Lenovo đã lấn sân sang thị trường điện thoại thông minh với thiết bị đầu tiên có tên LePhone. Với sự đầu tư nghiêm túc cho việc nghiên cứu, phát triển và nhân rộng thương hiệu thì năm 2014, smartphone Lenovo đã đem về cho hãng danh hiệu "Nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất tại Trung Quốc Đại lục", đây cũng chính là giai đoạn công ty đồng ý mua lại Motorola Mobility từ tay Google.

 

 

 

 

Sự kiện khác: 

- Kỷ niệm 40 năm Ngày quốc khánh của Antigua and Barbuda (01/11/1981 - 01/11/2021)

- Chúc mừng 75 năm ngày sinh của bà Yuko Shimizu, người tạo nên nhân vật Hello Kitty (01/11/1946 - 01/11/2021)

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 

 

 


Theo Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2