[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2021] Kỷ niệm 98 năm ngày thành lập Công ty Walt Disney (16/10/1923 – 16/10/2021)

16-10-2021

(kyluc.vn – worldkings.org) Vào ngày 16 tháng 10 năm 1923, Walt Disney và anh trai Roy thành lập Xưởng phim hoạt hình Anh em nhà Disney ở Hollywood, California. Hãng phim, hiện được gọi là Công ty Walt Disney, đã có tác động lớn đến ngành công nghiệp giải trí và hiện là một trong những công ty truyền thông lớn nhất trên thế giới.

Là một nghệ sĩ tài năng từ khi còn trẻ, Walt Disney đã vẽ phim hoạt hình cho nhiều ấn phẩm khác nhau và bắt đầu quan tâm đến dòng phim hoạt hình truyền thống khi làm việc cho Công ty quảng cáo phim thành phố Kansas. Sau khi Xưởng phim Laugh-O-Gram bị phá sản vào năm 1923, Walt chuyển đến Los Angeles, nơi Roy đang dần hồi phục sau căn bệnh lao. Tại đây, ông bán được một bộ phim ngắn do Laugh-O-Gram sản xuất, Alice’s Wonderland, và ký hợp đồng làm thêm sáu bộ phim nữa. Để sản xuất loạt phim này, hai anh em đã thành lập công ty của họ và thuyết phục cả Virginia Davis, người đóng vai Alice, và người cộng tác của họ là Ub Iwerks tham gia cùng.

 

 

 

 

Sau thành công của Alice Comedies và loạt phim dựa trên một nhân vật tên là Oswald the Lucky Rabbit, Disney đã bắt tay vào công việc sáng tạo nổi tiếng nhất của ông. Với bản phát hành năm 1928 của Steamboat Willie, thế giới đã được giới thiệu với chú chuột Mickey, nhân vật sau này sẽ trở thành một trong những nhân vật hoạt hình dễ nhận biết nhất trong lịch sử.

 

 

 

 

Sự nổi tiếng của chuột Mickey đã thuyết phục Disney studio của ông có thể sản xuất một bộ phim truyện mà ông bắt đầu thực hiện vào năm 1934. Đó là dự án Snow White and the Seven Dwarfs  hay còn gọi là "Disney's Folly". Dự án này đã vượt quá 400% ngân sách và có sự tham gia của hơn 300 họa sĩ hoạt hình, nghệ sĩ và trợ lý. Cuối cùng, dự án thành công vang dội khi ra mắt ngay trước Giáng sinh năm 1937.

 

 

 

 

Kể từ đó, Công ty Walt Disney đã sản xuất hàng chục bộ phim đột phá và được đánh giá cao. Công ty  đã phát triển thành một công ty mẹ cho tất cả các phương tiện truyền thông và tài sản giải trí, mở các công viên giải trí trên khắp thế giới bắt đầu từ năm 1955 và mua lại hàng chục công ty trong những năm 90 và 2000. Disney hiện sở hữu và điều hành ABC, ESPN, Pixar, Marvel Studios và Lucasfilm.

Sự kiện khác:

- Chúc mừng 95 ngày sinh của Charles Francis "Chuck" Dolan, nhà sáng sáng lập Công ty truyền hình cápCablevision Systems Corporation và mạng truyền hình HBO (16/10/1926 – 16/10/2021)

- Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc - Food and Agriculture Organization of the United Nations (16/10/1945 – 16/10/2021)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)

 

 


Theo Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2