[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2022] Kỷ niệm 17 năm ngày thành lập công ty chia sẻ video trực tuyến Youtube (14/02/2005 – 14/02/2022)

14-02-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) YouTube là một nền tảng chia sẻ video trực tuyến của Mỹ có trụ sở chính tại San Bruno, California. Dịch vụ được tạo ra vào tháng 2 năm 2005 bởi ba nhân viên cũ của PayPal — Chad Hurley, Steve Chen và Jawed Karim — đã được Google mua lại vào tháng 11 năm 2006 với giá 1,65 tỷ đô la Mỹ và hiện hoạt động như một trong những công ty con của Google.

YouTube cho phép người dùng tải lên, xem, xếp hạng, chia sẻ, thêm vào danh sách phát, báo cáo, nhận xét về video và đăng ký kênh muốn xem. Nội dung được chia sẻ bao gồm video clip, chương trình truyền hình, video ca nhạc, phim tài liệu, phim ngắn, bản ghi âm, đoạn giới thiệu phim, video phát trực tiếp, video giáo dục…

 

 

 

Hầu hết nội dung được tạo và tải lên bởi các cá nhân, nhưng các tập đoàn truyền thông bao gồm CBS, BBC, Vevo và Hulu cung cấp một số trích đoạn trong tác phẩm của họ qua YouTube như một phần của chương trình đối tác YouTube. Người dùng chưa đăng ký có thể xem nhưng không thể tải video trên trang web, trong khi người dùng đã đăng ký có thể tải lên số lượng video không giới hạn và thêm nhận xét. Video giới hạn độ tuổi chỉ khả dụng cho những người dùng đã đăng ký tự xác nhận mình từ 18 tuổi trở lên.

Tính đến tháng 5 năm 2019, đã có hơn 500 giờ nội dung được tải lên YouTube mỗi phút và một tỷ giờ nội dung được xem trên YouTube mỗi ngày. YouTube và những người sáng tạo kiếm được doanh thu quảng cáo từ Google AdSense, một chương trình quảng cáo theo nội dung trang web và đối tượng.

 

 

 

 

Phần lớn các video đều được xem miễn phí nhưng vẫn có những ngoại lệ, bao gồm các kênh trả phí dựa trên đăng ký, phim cho thuê, cũng như YouTube Music và YouTube Premium, các dịch vụ đăng ký tương ứng cung cấp những video không chứa quảng cáo và được cấp quyền truy cập vào tất cả nội dung, bao gồm cả nội dung độc quyền.

Thành tựu của doanh nghiệp: 

- YouTube có hơn một tỷ người dùng hàng tháng.

- YouTube là trang web được truy cập nhiều thứ hai trên thế giới, theo bảng xếp hạng của Alexa.

- Mỗi ngày mọi người xem 1 tỷ giờ video trên YouTube và tạo ra hàng tỷ lượt xem.

- 62% doanh nghiệp sử dụng YouTube làm kênh để đăng nội dung video.

- Dựa trên doanh thu quảng cáo hàng quý được báo cáo, YouTube ước tính có doanh thu hàng năm khoảng hơn 15 tỷ đô la Mỹ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2