[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2022] Những bước ngoặt kiến tạo nên 130 năm phát triển của General Electric Company - "Người khổng lồ" trong ngành công nghiệp tại Mỹ (1892)

24-05-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Không có công ty Mỹ nào khác có thể khẳng định một di sản của sự đổi mới sâu và rộng như GE. Từ bóng đèn sợi đốt đầu tiên của Thomas Alva Edison đến động cơ phản lực mới nhất với các cảm biến được kết nối internet và các bộ phận in 3D, GE đã đi tiên phong trong các công nghệ thúc đẩy những thay đổi trên thế giới và cải thiện cuộc sống của hàng tỷ người.

General Electric Company (GE) là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ được thành lập vào năm 1892, được thành lập tại Bang New York và có trụ sở chính tại Boston. Cho đến năm 2021, công ty hoạt động trong các lĩnh vực bao gồm hàng không, điện, năng lượng tái tạo, công nghiệp kỹ thuật số, sản xuất phụ gia, đầu máy xe lửa, đầu tư mạo hiểm và tài chính, nhưng kể từ đó đã thoái vốn khỏi một số lĩnh vực, hiện chủ yếu bao gồm bốn mảng đầu tiên.

 

 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc của công ty:

 -Năm 1890: Công ty Edison General Electric được thành lập.

- Năm 1892: Edison General Electric và Thomas-Houston hợp nhất để trở thành The General Electric Company.

- Năm 1896: General Electric trở thành một trong 12 công ty ban đầu được liệt kê trên Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones.

- Năm 1900: GE thành lập phòng thí nghiệm đầu tiên ở Hoa Kỳ dành hoàn toàn cho nghiên cứu khoa học.

- Năm 1902: GE phát minh ra chiếc quạt điện đầu tiên.

- Năm 1905: Công ty cổ phần và trái phiếu điện được thành lập, tiền thân của GE Commercial Finance, với mục tiêu cung cấp tài chính cho các công ty tiện ích nhỏ.

- Năm 1906: Đài phát thanh giọng nói đầu tiên trên thế giới do kỹ sư Ernst Alexanderson của GE thực hiện.

 

 

 

 

- Năm 1909: Dây tóc vonfram dẻo được phát triển, làm cho thiết kế đèn sợi đốt ban đầu của Edison trở nên hiệu quả hơn nhiều và vẫn được sử dụng trong bóng đèn ngày nay

- Năm 1910: GE sản xuất "Hotpoint", bếp điện đầu tiên.

- Năm 1917: GE bắt đầu sản xuất tủ lạnh gia đình kín đầu tiên, một thiết kế vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

- Năm 1918: Albert Hull của GE phát minh ra Magnetron, một loại ống chân không mới mà cuối cùng sẽ trở thành yếu tố quan trọng trong các hệ thống radar của Thế chiến II và thậm chí sau này trong vi sóng.

- Năm 1919: Tổng công ty phát thanh Hoa Kỳ (RCA) được thành lập bởi General Electric và American Telephone and Telegraph.

- Năm 1930: GE thành lập bộ phận nhựa để nghiên cứu và sản xuất các loại nhựa tiên tiến khi chúng bắt đầu đi vào cuộc sống của người tiêu dùng dưới dạng các vật dụng gia đình hàng ngày.

- Năm 1932: GE Credit Corporation, công ty cuối cùng phát triển thành GE Consumer Finance, được thành lập để cho phép các công ty mua các thiết bị General Electric theo hình thức tín dụng.

 

 

 

 

- Năm 1938: GE phát minh ra đèn huỳnh quang, tiếp tục truyền thống của họ về những tiến bộ trong công nghệ và thiết kế chiếu sáng.

- Năm 1939: Kính "vô hình" được phát minh tại GE, loại kính không phản xạ có nguồn gốc từ ngày nay trong ống kính máy ảnh và các thiết bị quang học.

- Năm 1940: GE bắt đầu kinh doanh silicone bằng cách phát minh ra hóa học silicone mới mà ngày nay được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm và ứng dụng.

- Năm 1942: GE phát triển động cơ phản lực đầu tiên của Mỹ trong vòng chưa đầy một năm.

- Năm 1943: Các kỹ sư của GE phát triển chế độ lái tự động, một thiết bị được thiết kế để giữ máy bay trên một lộ trình liên tục được xác định trước.

- Năm 1945: GE trình diễn việc sử dụng thương mại đầu tiên của radar, cho phép tàu thuyền điều hướng trong bóng tối và các mối nguy hiểm không thể nhìn thấy cách xa 20 dặm.

- Năm 1955: Phòng thí nghiệm Nghiên cứu của GE công bố khả năng tạo ra những viên kim cương nhân tạo đầu tiên, chủ yếu dùng trong công nghiệp.

 

 

 

 

- Năm 1957: Khai trương nhà máy điện hạt nhân được cấp phép đầu tiên trên thế giới.

- Năm 1962: Laser trạng thái rắn được phát minh.

- Năm 1982: CFM56 của CFM International được giới thiệu và tiếp tục thống trị thị trường động cơ cho máy bay đường ngắn.

- Năm 1992: Đài quan sát sao Hỏa do GE chế tạo cho NASA.

- Năm 1996: MSNBC được thành lập với đối tác Microsoft.

- Năm 2004: Genworth Financial hình thành từ tài sản bảo hiểm nhân thọ và thế chấp của General Electric

- Năm 2009: Được thành lập vào năm 2015, chi nhánh kỹ thuật số của GE kết hợp trung tâm phần mềm của công ty, các nhóm phần mềm thương mại và CNTT của công ty cũng như công nghệ của công ty an ninh mạng Wurldtech.

- Ngày 09/11/2021: Công ty thông báo chia thành ba công ty đại chúng. Các công ty mới sẽ lần lượt tập trung vào lĩnh vực hàng không, chăm sóc sức khỏe và năng lượng (năng lượng tái tạo, điện và kỹ thuật số).

Theo WOWTIMES

 

 


Theo Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2