[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2022] Những bước ngoặt trong 114 năm chinh phục người tiêu dùng của General Motors Company, công ty sản xuất ô-tô hàng đầu tại Mỹ (1908)

18-11-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Công ty General Motors (GM) là một công ty sản xuất ô tô đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Detroit, Michigan, Hoa Kỳ. Đây là nhà sản xuất ô tô lớn nhất ở Hoa Kỳ và lớn nhất thế giới trong 77 năm liên tục, trước khi mất vị trí hàng đầu vào tay Toyota vào năm 2008.

 

General Motors điều hành các nhà máy sản xuất tại tám quốc gia. Bốn thương hiệu ô tô cốt lõi của nó là Chevrolet, Buick, GMC và Cadillac. Vào tháng 1 năm 2021, GM đã công bố kế hoạch chấm dứt sản xuất và bán xe sử dụng động cơ đốt trong, bao gồm cả xe hybrid và xe hybrid điện vào năm 2035, như một phần trong kế hoạch đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2040. GM cung cấp nhiều loại xe sử dụng nhiên liệu linh hoạt hơn, trong đó có thể hoạt động bằng xăng hoặc nhiên liệu ethanol E85, hoặc bất kỳ sự pha trộn nào của cả hai, hơn bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào khác.

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc của công ty:

1908 - Williams C. Durant rời Công ty Buick Motor  và thành lập Công ty General Motors.

1911 - Thói quen chi tiêu quá mức của Durant dẫn đến việc ông bị hội đồng quản trị buộc phải ra đi. Nhưng ông đã quay lại sau khi tham gia mua cổ phần của công ty chung với anh em nhà Chevrolet.

1916 -Công ty được tái hợp nhất thành Tập đoàn General Motors.

 

Williams C. Durant - Nhà sáng lập General Motors Company

 

1920 - GM tiếp quản Cadillac, Buick, Oldsmobile, Chevrolet và Pontiac.

1921 - Thomas Midgley Jr., một kỹ sư của GM, đã phát hiện ra chì tetraethyl (xăng pha chì) là chất chống kích nổ và GM đã được cấp bằng sáng chế cho hợp chất này vì ethanol không thể được cấp bằng sáng chế. Phát minh này đã dẫn đến sự phát triển của các động cơ nén cao hơn mang lại nhiều năng lượng và hiệu quả hơn.

1926 - Công ty thành lập Chương trình Bảo hiểm Tập đoàn General Motors để cung cấp bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên của mình.

Những năm 1920 đến đầu những năm 1930 - General Motors mở rộng với các tài sản ở nước ngoài như Opel và Vauxhall, đồng thời mua lại công ty mà sau này trở thành GMC truck.

1939 – GM thành lập Tổng công ty Bảo hiểm Ô tô và tham gia vào thị trường bảo hiểm xe cộ. Cùng năm đó, GM giới thiệu Hydramatic, hộp số tự động thành công và giá cả phải chăng đầu tiên trên thế giới, cho Oldsmobile 1940.

 

 

1962 - GM giới thiệu động cơ tăng áp đầu tiên trên thế giới cho ô tô Oldsmobile Cutlass Turbo-Jetfire.

1972 - GM sản xuất hệ thống chống bó cứng phanh bánh sau đầu tiên cho hai mẫu xe: Toronado và Eldorado.

1987 - Kết hợp với AeroVironment, GM đã chế tạo Sunraycer, chiếc máy bay đã giành chiến thắng trong cuộc thi World Solar Challenge đầu tiên và là một màn trình diễn công nghệ tiên tiến.

1990 - GM ra mắt khái niệm General Motors EV1 (Impact), một chiếc xe điện chạy bằng pin, tại LA Auto Show. Đây là chiếc xe đầu tiên không có khí thải được bán trên thị trường Mỹ trong hơn ba thập kỷ.

Tháng 5 năm 2004 - GM giao những chiếc xe lai bán tải cỡ lớn đầu tiên, xe tải Chevrolet Silverado/GMC Sierra 1/2 tấn.

 

 

2006 - GM giới thiệu nắp xăng màu vàng sáng trên các phương tiện của mình để nhắc nhở người lái xe rằng ô tô có thể vận hành bằng nhiên liệu ethanol E85.

2008 - General Motors cam kết thiết kế một nửa số nhà máy sản xuất của mình không có bãi rác.

2016 - GM tung ra chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện tầm xa, giá cả phải chăng đầu tiên, Chevrolet Bolt EV, với phạm vi hoạt động 200 dặm.

2018 - GMC CarbonPro Bed được giới thiệu. Đây là tấm trải trên phần sau của xe bán tải làm từ composite sợi carbon đầu tiên sử dụng khuôn phôi sợi carbon nhiệt dẻo để đúc hộp và mang lại khả năng chống vết lõm, trầy xước và ăn mòn tốt nhất trong phân khúc.

 

Theo WOWTIMES 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2