[WORLDKINGS - WOWTIMES - NIÊN LỊCH & THÀNH TỰU 2022] Những dấu ấn nổi bật trên hành trình 111 năm gầy dựng IBM - "Gã khổng lồ" trong ngành công nghệ thế giới (1911)

11-05-2022

(kyluc.vn - worldkings.org) International Business Machines Corporation (IBM) là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Armonk, New York, với hoạt động tại hơn 171 quốc gia. . IBM cũng là một tổ chức nghiên cứu lớn, giữ kỷ lục về hầu hết các bằng sáng chế hàng năm của Hoa Kỳ do một doanh nghiệp tạo ra (tính đến năm 2020) trong 28 năm liên tiếp.

 

 

 

IBM sản xuất và bán phần cứng máy tính, phần mềm trung gian và phần mềm, đồng thời cung cấp dịch vụ lưu trữ và tư vấn trong các lĩnh vực từ máy tính lớn đến công nghệ nano. Các phát minh của IBM bao gồm máy rút tiền tự động (ATM), đĩa mềm, ổ đĩa cứng, thẻ từ, cơ sở dữ liệu quan hệ, ngôn ngữ lập trình SQL, mã vạch UPC và bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM). Máy tính lớn của IBM, điển hình là System / 360, là nền tảng máy tính thống trị trong suốt những năm 1960 và 1970.

(WOWTIMES) Những cột mốc của công ty:

-1911 - IBM được thành lập với tên gọi Computing-Tabulating-Recording Company. Nó được tạo ra từ sự hợp nhất của ba công ty: Computing Scale Company, Tabulating Machine Company, và Time Recording Company.

- 1928 - IBM phát minh ra hệ thống truyền thanh công cộng đầu tiên cho trường học.

- 1933 - IBM bắt đầu sản xuất máy đánh chữ điện, một tiền thân xa xôi của ngành kinh doanh máy tính cá nhân mà họ sẽ tạo ra vào một ngày nào đó.

- 1935 - Cơ quan Quản lý An sinh Xã hội chọn IBM để xây dựng các máy quản lý dữ liệu của mình cho chương trình An sinh Xã hội mới.

- 1943 - IBM phát minh ra máy tính toán hoàn toàn điện tử đầu tiên mang tên “Vacuum Tube Multiplier”.

- 1942 - Thomas Watson tiếp quản công ty và đổi tên thành International Business Machines, hay IBM.

 

 

 

 

- 1944 - Hợp tác với Harvard, IBM phát minh ra Máy tính được điều khiển theo trình tự tự động, hay còn gọi là "Mark I." Đây là máy tính đầy đủ chức năng đầu tiên dựa trên các công tắc cơ điện.

- Năm 1952 - Dưới sự lãnh đạo của Thomas Watson Jr., IBM bắt đầu phát triển mảng kinh doanh máy tính kinh doanh của mình. Công ty bán máy tính lớn dựa trên thiết kế ống chân không và nhanh chóng trở thành công ty thống trị thị trường đó.

- 1956 - IBM phát minh ra dòng sản phẩm RAMAC. Đây là những chiếc máy đầu tiên sử dụng tính năng lưu trữ dữ liệu từ trường dưới dạng một loạt đĩa từ quay. Kiến trúc này sẽ trở thành mô hình thống trị cho việc lưu trữ dữ liệu cho đến những năm 2010.

- 1957 - IBM phát minh ra FORTRAN, một ngôn ngữ mã hóa máy tính sẽ tạo nền tảng cho hầu hết các ngôn ngữ mã hóa hiện đại khác.

 

 

 

 

- 1981 - IBM ra mắt máy tính để bàn đầu tiên hướng đến người tiêu dùng. PC nhanh chóng trở thành một kiểu mẫu cho máy tính hiện đại, một kiểu máy tính bị nhiều đối thủ cạnh tranh sao chép.

- Năm 1991 - Đối mặt với thị trường máy tính lớn đang suy giảm và thị trường máy tính cá nhân cạnh tranh gay gắt, IBM quyết định tập trung vào bộ phận dịch vụ kinh doanh của mình.

 

 

 

 

- 1996/1997 - Deep Blue, trí tuệ nhân tạo của IBM, đấu với nhà vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov. Kasparov thắng trận đầu tiên, nhưng thua trận thứ hai - lần đầu tiên máy tính đánh bại nhà vô địch thế giới trong một trận đấu truyền thống.

- 2003 - Năm 2003 cũng chứng kiến ​​sự đổi mới hơn nữa tại IBM, bao gồm sự ra đời của máy chủ tiên tiến nhất thế giới, eServer z Series 990; hệ thống eServer p690, cung cấp tốc độ hơn 65% so với người tiền nhiệm của nó; và hai máy chủ iSeries cao cấp mới: iSeries 825 và 870.

- 2005 - IBM bán bộ phận máy tính cá nhân của mình cho Lenovo, chuyển trọng tâm sang mô hình dịch vụ kinh doanh vẫn chiếm phần lớn lợi nhuận của công ty ngày nay.

- 2011 - IBM được toàn thế giới chú ý nhờ chương trình trí tuệ nhân tạo Watson, được triển lãm trên Jeopardy.

 

 

 

 

- 2016 - Công ty ra mắt mảng toàn flash được thiết kế cho các công ty vừa và nhỏ, bao gồm phần mềm nén dữ liệu, cung cấp và ảnh chụp nhanh trên các hệ thống khác nhau.

- 2020 - IBM xếp thứ 38 trong bảng xếp hạng Fortune 500 năm 2020 về các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu.

Theo WOWTIMES 

 

 


Theo Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2