[WORLDKINGS - WOWTIMES - NIÊN LỊCH & THÀNH TỰU 2022] Những đột phá quan trọng của Pfizer Inc. trong lịch sử 173 năm cống hiến cho ngành y dược thế giới (1849)

09-05-2022

(Kyluc.vn - worldkings.org) Pfizer, Inc., một trong những công ty y sinh và dược phẩm dựa trên nghiên cứu lớn nhất thế giới, chuyên khám phá, phát triển, sản xuất và tiếp thị thuốc kê đơn cho cả người và động vật. Trụ sở chính ở Thành phố New York.

 

 

 

 

 

Pfizer Inc. là một tập đoàn công nghệ sinh học và dược phẩm đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Phố 42 ở Manhattan, Thành phố New York. Pfizer phát triển và sản xuất các loại thuốc và vắc xin cho miễn dịch học, ung thư học, tim mạch, nội tiết và thần kinh. Công ty có một số loại thuốc hoặc sản phẩm bom tấn mà mỗi loại tạo ra hơn 1 tỷ đô la Mỹ doanh thu hàng năm. Vào năm 2020, 52% doanh thu của công ty đến từ Hoa Kỳ, 6% đến từ mỗi Trung Quốc và Nhật Bản, và 36% đến từ các quốc gia khác.

(WOWTIMES) Các cột mốc quan trọng của công ty:

-Năm 1849 - Công ty được Charles Pfizer và Charles Erhart thành lập năm 1849 và có trụ sở chính tại New York. Doanh nghiệp sản xuất các hợp chất hóa học và một chất chống ký sinh trùng có tên là santonin.

- Năm 1881 - Pfizer chuyển trụ sở hành chính đến 81 Maiden Lane ở Manhattan, tiến hành việc mở rộng công ty đến Chicago, Illinois một năm sau đó.

- Năm 1900 - Công ty được thành lập tại New Jersey với tên gọi Charles Pfizer & Company Inc.

- Năm 1919 - Chiến tranh thế giới thứ nhất gây ra sự thiếu hụt canxi citrate, Pfizer nhập khẩu từ Ý để sản xuất axit citric, và công ty bắt đầu tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế. Các nhà hóa học của Pfizer đã biết đến một loại nấm lên men đường thành axit xitric, và họ có thể thương mại hóa việc sản xuất axit xitric từ nguồn này vào năm 1919.

- Năm 1938 - Pfizer thúc đẩy năm 1938 với việc sản xuất vitamin B-2, hoặc riboflavin, và cuối cùng phát triển một hỗn hợp vitamin bao gồm riboflavin, thiamin, niacin và sắt.

- Vào những năm 1940 - Pfizer trở thành công ty hàng đầu được thành lập trong lĩnh vực sản xuất vitamin.

- Năm 1942 - Pfizer tái hợp nhất tại Delaware và niêm yết cổ phiếu với việc chào bán 240.000 cổ phiếu phổ thông.

 

 

 

 

- Năm 1944 - Sản xuất hàng loạt bắt đầu vào năm 1944, khi Pfizer penicillin được phổ biến thông qua lực lượng Đồng minh trên các bãi biển của Normandy vào ngày D-Day.

- Năm 1950 - Do giá penicillin giảm, Pfizer tìm kiếm các loại thuốc kháng sinh mới có tiềm năng sinh lời lớn hơn. Pfizer phát hiện ra oxytetracycline vào năm 1950, và điều này đã thay đổi công ty từ một nhà sản xuất hóa chất tốt thành một công ty dược phẩm dựa trên nghiên cứu.

- Năm 1953 - Thành lập năm 1953, Pfizer Foundation là tổ chức từ thiện của Pfizer.

- Năm 1959 - Công ty thành lập bộ phận thú y với trang trại và cơ sở nghiên cứu rộng 700 mẫu Anh (2,8 km2) ở Terre Haute, Indiana.

- Năm 1965 - Dưới sự chỉ đạo bài bản của John J. Powers, người đứng đầu bộ phận hoạt động quốc tế và là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tương lai, thị trường nước ngoài của Pfizer đã mở rộng ra 100 quốc gia và đạt doanh thu 175 triệu USD vào năm 1965.

- Năm 1970 - Công ty đổi tên thành Pfizer Inc.

- Năm 1989 - Các nhà khoa học Peter Dunn và Albert Wood của Pfizer đã tạo ra Viagra (sildenafil) để điều trị huyết áp cao và đau thắt ngực, một chứng đau ngực liên quan đến bệnh mạch vành.

 

 

 

 

- Năm 1990 - Pfizer International tung ra 37 sản phẩm mới trên toàn thế giới vào năm 1990.

- Năm 1991 - Pfizer bắt đầu tiếp thị Zoloft (sertraline), một loại thuốc chống trầm cảm thuộc nhóm ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) do các nhà hóa học của Pfizer là Kenneth Koe và Willard Welch phát triển 9 năm trước đó. Sertraline chủ yếu được kê đơn cho chứng rối loạn trầm cảm nặng ở bệnh nhân ngoại trú người lớn cũng như rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn hoảng sợ và rối loạn lo âu xã hội ở cả người lớn và trẻ em.

- Năm 1993 - Công ty trở thành công ty đầu tiên giành được sự chấp thuận của FDA cho một loại thuốc (Cognex) làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

- Năm 1997 - Công ty ký hợp đồng hợp tác tiếp thị với Warner-Lambert cho Lipitor (atorvastatin), một loại statin để điều trị chứng tăng cholesterol trong máu.

- Năm 2004 - Công ty nhận được sự chấp thuận cho Lyrica (pregabalin), một loại thuốc chống co giật và giải lo âu được sử dụng để điều trị chứng động kinh, đau thần kinh, đau cơ xơ hóa, hội chứng chân không yên và rối loạn lo âu tổng quát.

- Vào ngày 3 tháng 12 năm 2006 - Pfizer ngừng phát triển torcetrapib, một loại thuốc làm tăng sản xuất HDL, hay còn gọi là "cholesterol tốt", làm giảm LDL được cho là có liên quan đến bệnh tim.

- Vào ngày 4 tháng 9 năm 2012 - FDA đã phê duyệt bosutinib (Bosulif) cho bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính (CML), một loại bệnh bạch cầu hiếm gặp và bệnh về máu và tủy xương ảnh hưởng chủ yếu đến người lớn tuổi.

- Vào ngày 1 tháng 2 năm 2013 - Zoetis, Bộ phận Nông nghiệp của Pfizer và sau này là Pfizer Animal Health, trở thành công ty đại chúng thông qua đợt phát hành lần đầu ra công chúng, huy động được 2,2 tỷ đô la. Sau đó vào năm 2013, Pfizer đã hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần còn lại của công ty tại Zoetis.

 

 

 

 

- Năm 2020 - Để đối phó với đại dịch coronavirus, Pfizer hợp tác với BioNTech vào tháng 4 năm 2020 để bắt đầu phát triển vắc xin COVID-19.

- Vào tháng 12 năm 2020 - Công ty trở thành công ty đầu tiên nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ FDA cho vắc xin COVID-19.

- Vào ngày 5 tháng 1 năm 2021 - Pfizer giới thiệu logo mới.

Theo WOWTIMES 

 

 


Theo Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2