WORLDKINGS - WOWTIMES - NIÊN LỊCH & THÀNH TỰU 2022] Những thành tựu trong lịch sử 22 năm phát triển của Baidu, công cụ tìm kiếm dữ liệu lớn nhất Trung Quốc (2000)

02-05-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Baidu, Inc. là một công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc chuyên về các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến Internet và trí tuệ nhân tạo (AI), có trụ sở chính tại quận Haidian của Bắc Kinh. Đây là một trong những công ty AI và Internet lớn nhất trên thế giới.

Baidu cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau, bao gồm một công cụ tìm kiếm của Trung Quốc, cũng như một dịch vụ bản đồ có tên là Baidu Maps. Baidu cung cấp khoảng 57 dịch vụ cộng đồng và tìm kiếm, chẳng hạn như Baidu Baike (một bách khoa toàn thư trực tuyến), Baidu Wangpan (một dịch vụ lưu trữ đám mây) và Baidu Tieba (một diễn đàn thảo luận dựa trên từ khóa).

 

 

(WOWTIMES) Lịch sử của Baidu

 • Năm 1994, Robin Li (Li Yanhong) gia nhập Dịch vụ Thông tin IDD, một bộ phận của Dow Jones and Company ở New Jersey, nơi anh đã giúp phát triển phần mềm cho ấn bản trực tuyến của The Wall Street Journal. Anh cũng làm việc để phát triển các thuật toán tốt hơn cho các công cụ tìm kiếm và vẫn làm việc tại Dịch vụ Thông tin IDD từ tháng 5 năm 1994 đến tháng 6 năm 1997.
 • Năm 1996, khi ở IDD, Li đã phát triển thuật toán chấm điểm trang web RankDex để xếp hạng trang kết quả của các công cụ tìm kiếm và nhận được bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho công nghệ này.
 • Năm 2000, Baidu được thành lập bởi Robin Li và Eric Xu.

 

 

 • Năm 2005, Baidu trở thành công ty đại chúng trên Phố Wall thông qua một tổ chức có lợi ích thay đổi (VIE) có trụ sở tại Quần đảo Cayman
 • Năm 2007, Baidu có công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới và chiếm 76,05% thị phần trên thị trường công cụ tìm kiếm của Trung Quốc. Tháng 12 năm 2007, Baidu trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên được đưa vào chỉ số NASDAQ-100.
 • Năm 2008, Baidu điều hành dịch vụ quảng cáo của mình, Baidu TV, hợp tác với Ads it! Media Corporation, một công ty quảng cáo trực tuyến và công ty công nghệ.
 • Năm 2010, Baidu Experience được ra mắt, một sản phẩm của Baidu chủ yếu tập trung vào việc hỗ trợ người dùng các vấn đề thực tế, nói cách khác, nó là hướng dẫn giúp người dùng.
 • Vào năm 2011, Baidu Browser, trình duyệt web lần đầu tiên được phát hành dưới dạng beta. Baidu Yi, một hệ điều hành điện thoại thông minh dựa trên Android OS, đã được công bố
 • Vào năm 2013, Baidu đã ra mắt ứng dụng Trợ lý cá nhân, được thiết kế để giúp các CEO, quản lý và công nhân trí thức, quản lý các mối quan hệ kinh doanh của họ. Baidu Translate, một dịch vụ dịch trực tuyến ra đời vào tháng 2/2013.
 • Năm 2014, công ty đã tung ra phiên bản Brazil của công cụ tìm kiếm, Baidu Busca.
 • Vào năm 2017, Baidu GBU đã hợp tác với Snap Inc. để đóng vai trò là nhà bán lại quảng cáo chính thức của công ty cho Snapchat tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Baidu đã công bố khởi động dự án Apollo (Apolong), một chiếc xe tự lái nền tảng phương tiện, trong nỗ lực giúp thúc đẩy sự phát triển của ô tô tự hành, bao gồm nền tảng phương tiện, nền tảng phần cứng, nền tảng phần mềm nguồn mở và các dịch vụ dữ liệu đám mây.
 • Vào năm 2018, Baidu đã thoái phần "kinh doanh DU toàn cầu" của hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, công ty đã phát triển một loạt ứng dụng tiện ích bao gồm ES File Explorer, DU Caller, Mobojoy, Photo Wonder và DU Recorder, v.v. Baidu trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên tham gia Hiệp hội hợp tác về đạo đức máy tính có trụ sở tại Hoa Kỳ về AI.
 • Trong một cuộc thi trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên AI có tên Đánh giá hiểu ngôn ngữ chung, hay còn được gọi là GLUE, Baidu đã dẫn trước Microsoft và Google vào tháng 12 năm 2019.
 • Kể từ tháng 4 năm 2020, Baidu Translate hỗ trợ 200 ngôn ngữ, nhiều ngôn ngữ nhất so với bất kỳ dịch vụ dịch trực tuyến nào, để giúp chống lại COVID-19.
 • Vào tháng 8 năm 2021, Baidu đã tiết lộ một khái niệm Robocar mới được cho là có khả năng lái xe tự động cấp độ 5. Nó cũng đi kèm với chip AI thế h��� thứ hai mới nhất có thể phân tích môi trường xung quanh bên trong và bên ngoài để đưa ra các gợi ý dự đoán nhằm chủ động phục vụ nhu cầu của hành khách.

 

 

Baidu có công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới và chiếm 76,05% thị phần trên thị trường công cụ tìm kiếm của Trung Quốc.

Theo WOWTIMES

 

 


Theo Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2