[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Hành trình 43 năm phát triển của công ty công nghệ sinh học Amgen Inc (1980)

04-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Amgen là một trong những công ty công nghệ sinh học hàng đầu thế giới. Amgen là một công ty dựa trên giá trị, bắt nguồn từ khoa học và đổi mới để biến những ý tưởng và khám phá mới thành thuốc cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Amgen Inc. (trước đây là Applied Molecular Genetics Inc.), là một công ty dược phẩm sinh học đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Thousand Oaks, California. Một trong những công ty công nghệ sinh học độc lập lớn nhất thế giới, Amgen được thành lập tại Thousand Oaks, California, vào năm 1980.  Nhân viên của Amgen tại Thousand Oaks vào năm 2017 là 5.125 (7,5% tổng số việc làm của thành phố) và bao gồm hàng trăm nhà khoa học, khiến Amgen trở thành nhà tuyển dụng lớn nhất ở Hạt Ventura. Tập trung vàosinh học phân tử và hóa sinh, mục tiêu của công ty là cung cấp một doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe dựa trên công nghệ DNA tái tổ hợp.

Vào năm 2018, các dòng sản phẩm bán chạy nhất của công ty là Neulasta, một chất kích thích miễn dịch được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng ở những bệnh nhân đang hóa trị ung thư và Enbrel, một chất ngăn chặn yếu tố hoại tử khối u được sử dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp và các bệnh tự miễn dịch khác. Các sản phẩm khác bao gồm Epogen, Aranesp, Sensipar/Mimpara, Nplate, Vectibix, Prolia và XGEVA.

 

 

(Wowtimes) Những cột mốc của công ty:

Ngày 8 tháng 4 năm 1980: Applied Molecular Genetics Inc. (tạm dịch: Công ty Di truyền Phân tử Ứng dụng) được thành lập tại Thousand Oaks, California. Amgen là đứa con tinh thần của nhà đầu tư mạo hiểm William K. (Bill) Bowes và các cộng sự.

Năm 1983: Được dẫn dắt bởi CFO Gordon Binder, đợt IPO của Amgen vào ngày 17 tháng 6 năm 1983, huy động được gần 40 triệu USD. Công ty chính thức đổi tên thành Amgen.

Năm 1984: Kirin và Amgen thành lập một liên doanh, Kirin-Amgen, để thương mại hóa erythropoietin trên toàn thế giới.

Năm 1988: Amgen nhận được bằng sáng chế đầu tiên của Hoa Kỳ cho erythropoietin tái tổ hợp, đã hoàn thành hồ sơ dài 20.000 trang gửi lên FDA để phê duyệt EPOGEN (epoetin alfa) và hoàn thành việc xây dựng một cơ sở sản xuất mới rộng 24.000 foot vuông.

 

 

Ngày 1 tháng 6 năm 1989: FDA chấp thuận EPOGEN (epoetin alfa). EPOGEN được tạp chí Fortune vinh danh là Sản phẩm của Năm.

Năm 1989: Amgen thành lập trụ sở châu Âu tại Lucerne, Thụy Sĩ. Trong vài năm tới, Amgen nhanh chóng thành lập các văn phòng trên khắp châu Âu.

Ngày 21 tháng 2 năm 1991: NEUPOGEN (filgrastim) được FDA chấp thuận. NEUPOGEN được tạp chí Fortune bình chọn là Sản phẩm của năm.

Năm 1992: Amgen đạt doanh số bán sản phẩm trị giá 1 tỷ đô la cho EPOGEN (epoetin alfa) và NEUPOGEN (filgrastim) cộng lại. Vào ngày 2 tháng 1 năm 1992, Amgen được thêm vào S&P 500 và vài tháng sau, Công ty ra mắt trong danh sách Fortune 500.

Năm 1993: Amgen mở cơ sở ở Puerto Rico, nơi sẽ trở thành địa điểm sản xuất hàng đầu của Amgen với diện tích hơn 1,7 triệu feet vuông.

Năm 1994: Amgen trở thành công ty công nghệ sinh học đầu tiên nhận được Huân chương Công nghệ Quốc gia của Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Năm 2001:

- Khai trương trung tâm nghiên cứu Cambridge tại Massachusetts.

- Amgen và NASA hợp tác để nghiên cứu phương pháp điều trị thử nghiệm của Amgen, osteoprotegerin (OPG), trên tàu con thoi Endeavour.

Năm 2005: Amgen thành lập Breakaway from Cancer, một sáng kiến ​​quốc gia nhằm nâng cao nhận thức về các nguồn lực quan trọng dành cho những người bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư—từ phòng ngừa cho đến sống sót. 

 

 

Năm 2011: Prolia (denosumab) và XGEVA (denosumab) của Amgen được trao giải “Sản phẩm công nghệ sinh học tốt nhất” bởi Prix Galien.

Năm 2013: Liên minh Amgen Astellas BioPharma KK hình thành tại Nhật Bản và liên doanh Dược phẩm Amgen-Betta được thành lập tại Trung Quốc.

Năm 2014: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Châu Á của Amgen mở tại Đại học Công nghệ Thượng Hải ở Trung Quốc.

Năm 2015: Cơ sở sản xuất tổng hợp hóa chất thương mại đầu tiên của Amgen mở tại Singapore.

Tháng 10 năm 2017: Trung tâm năng lực Amgen (ACC) khai trương tại Tampa, Florida.

Năm 2018: Amgen khởi công xây dựng nhà máy sản xuất sinh học thế hệ mới tại khuôn viên West Greenwich, Rhode Island.

Năm 2020: Trong 40 năm, Amgen đã phát triển từ một nhóm nhỏ trong khu văn phòng ở California thành một công ty hàng đầu về công nghệ sinh học toàn cầu ở khoảng 100 quốc gia.

 

Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2