[WOWTIMES- Vang bóng một thời] Dầu cù là Mac Phsu: 40 năm bá chủ dầu cao

09-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Trước 1975 ở miền Nam, dầu cù là Mac Phsu danh tiếng vô cùng, ai ai cũng dùng. Hơn 40 năm xuất hiện trên thị trường, Mac Phsu là bá chủ dầu cao một thời, đủ thấy sự thông dụng và nổi tiếng của thương hiệu dầu cao một thời vang bóng.

Trước 1975 ở miền Nam, cù là Mac Phsu danh tiếng vô cùng, ai ai cũng dùng. Mac Phsu là một thương hiệu lớn, xuất hiện trên thị trường từ những năm đầu của thập niên 1930, sau đã trở nên quen thuộc với người dân. Đây là sản phẩm do người Miến Điện (nay là Myanmar) sản xuất, có công dụng trị được bá bệnh, từ chóng mặt, nhức đầu, ho, cảm, sổ mũi đến nhức mỏi chân tay, bị thương tích chảy máu, bị côn trùng cắn hay bị muỗi đốt… Trong dầu cù là Mac Phsu có nhiều dược liệu như menthol và methyl salicylate, hai chất này có trong tinh dầu Bạc hà Á.

 

              

 

 

Ngoài ra còn có khuynh diệp, quế, tràm, long não, hương nhu, thông, camphor, cineol và những tá dược đặc biệt mà chỉ người trong cuộc mới có thể biết được. Chính nhờ những chất... bí mật này đã tạo nên thương hiệu cù là Mac Phsu. Nổi tiếng là thế, doanh số cao ngất là thế nhưng trên thị trường hàng nhái, giả không hề thấy xuất hiện. Chỉ có thể lý giải nguyên do là bởi loại tá dược đặc biệt có trong cù là Mac Phsu không ai biết để nhái theo. Vị trí độc tôn của dầu cao vì thế hơn 40 năm vẫn chỉ thuộc về Mac Phsu.

 

 

Bảng quảng cáo dầu cù là Mac Phsu, chánh gốc Miến Điện trong một chợ ở Sài Gòn

 

Bây giờ nhắc đến dầu cù là Mac Phsu, những người miền Nam ở tầm tuổi 50 trở lên hầu như không ai không biết. Dầu cù là Mac Phsu cùng thời với dầu khuynh diệp Bác sĩ Tín và dầu gió Nhị Thiên Đường nhưng không có đối thủ ở loại dầu cao. Thậm chí từ thương hiệu dầu cù là Mac Phsu, người ta quen gọi “dầu cù là” để chỉ tất cả loại dầu cao, kể cả dầu được sản xuất bên Trung Quốc.

Dầu cù là Mac Phsu được ưa chuộng là bởi công dụng trị bá bệnh của nó, từ chóng mặt, nhức đầu, ho, cảm, sổ mũi đến nhức mỏi tay chân, bị thương tích chảy máu, bị côn trùng cắn hay bị muỗi đốt… Đặc biệt không như nhiều loại dầu cù là khác sử dụng chất salicylate làm cho dầu thơm nhưng độc, khiến dầu nóng hỗn và gây ngộ độc nếu uống, dầu cù là Mac Phsu chỉ gồm các tá dược tinh túy, đặc biệt tinh dầu khuynh diệp nhập về từ Bồ Đào Nha nên ai nhức răng, đau bụng uống vào thì an toàn và hết chứng bệnh ngay.

 

 

Sau hàng chục năm có mặt trên thị trường, sau năm 1975 cũng như bao thương hiệu khác tại miền Nam, dầu cù là Mac Phsu không còn hoạt động.

 

[WOWTIMES] Lịch sử xây dựng của thương hiệu Dầu cù là Mac Phsu

Xuất hiện từ đầu thập niên 1930, cù là Mac Phsu luôn có mặt trong mọi sinh hoạt của người dân. Những lúc trái gió trở trời, thoa một chút vào thái dương sẽ thấy tỉnh người ngay. Chóng mặt, nhức đầu hay ho cảm sổ mũi, hơi nóng Mac Phsu sẽ chận đứng cơn bệnh. Nhờ vậy, cù là Mac Phsu được người tiêu dùng "chiếu cố" đặc biệt.

 

 

 

 

Thuở huy hoàng của cù là Mac Phsu kéo dài khá lâu. Tại các tụ điểm, biển quảng cáo giăng đầy thu hút, lôi cuốn người tiêu dùng. Ai cũng biết đây là một loại dầu cao của người Miến nhưng cơ duyên nào để có mặt ở Việt Nam thì ít người biết đươc.

Năm 1979, Dầu cù là Mac Phsu ngưng sản xuất.

Hiện nay, con cháu những người làm ra cù là Mac Phsu vẫn còn sống tại Sài Gòn. 5 người con gái (người lớn nhất 73 tuổi, nhỏ nhất ngoài 50) đều là phụ nữ đơn thân đã cùng nhau hồi sinh sản phẩm của cha ông.

 

 

 

 

Hai cô con gái, Kim Nga (73 tuổi) và Kim Phụng (71 tuổi) được tiếp thu chân truyền từ ông ngoại đã cùng các em quyết tâm khôi phục lại nhãn hiệu một thời bằng đúng công thức và kỹ thuật nấu của ông ngoại mình năm xưa. Tâm huyết này đã cho ra đời loại dầu cao Con Công hiện nay. Những người lớn tuổi tình cờ biết đến cao xoa Con Công nhận xét, họ đã tìm lại được cù là Mac Phsu trên chính sản phẩm dầu cù là Con Công.

Mặc dù trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng có nhiều chọn lựa nhưng với những ai đã từng quen thuộc và tin tưởng công dụng của Mac Phsu thì sự hồi sinh của Mac Phsu với thương hiệu Con Công là một điều vui mừng.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2