[WOWTIMES- Vang bóng một thời] Dầu khuynh diệp Bác sĩ Tín- mùi hương ký ức Sài Gòn xưa

12-09-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Những năm 1950, Sài Gòn có một loại dầu gió mà hầu như gia đình nào cũng để ở trong nhà để phòng thân. Đó là dầu khuynh diệp Bác sĩ Tín.

Ngoài việc trị cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi loại dầu này còn là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với các sản phụ và em bé nên còn được gọi là "dầu bà đẻ". Gần 50 năm đã trôi qua nhưng mùi hương đặc trưng của dầu khuynh diệp Bác sĩ Tín vẫn còn đọng lại trong ký ức của người dân.

 

 

Bác sĩ Tín và chai dầu khuynh diệp quen thộc một thời (Hình: nhacxua.vn)

 

Người có công đem dầu khuynh diệp phổ biến ở Việt Nam, với ao ước làm cho đất nước Việt Nam trở nên hùng cường, dân số phát triển đông đúc hơn bằng cách chế tạo ra các loại dược phẩm chăm sóc sức khoẻ phù hợp túi tiền với hầu hết người Việt lại là một vị bác sĩ. Đó là bác sĩ Tín, người sáng lập thương hiệu dầu khuynh diệp Bác Sĩ Tín. Bác sĩ Tín tên đầy đủ là Bùi Kiến Tín, người Quảng Nam.

Năm 1942, bác sĩ Tín cùng với hai người bạn là bác sĩ Trương Đình Ngô và dược sĩ Trương Xuân Nam lập xưởng sản xuất Âu Dược tại Quy Nhơn.

Năm 1944 ông vào Sài Gòn lập ra Viện bào chế đông dược miền Nam gọi là "Nhà thuốc Bác sĩ Tín" tại Phú Lâm, Quận 6.

Thời bấy giờ rất thiếu thuốc nên các bệnh thường gặp như cảm lạnh, đau đầu, sổ mũi cũng phải dùng thuốc Tây y nhập khẩu có giá rất cao. Trong bối cảnh đó, bác sĩ Tín đã tìm mọi cách để bào chế ra một loại thuốc có công dụng tương đương nhưng giá rẻ hơn. Sau thời gian dài thử nghiệm, bác sĩ Tín bào chế ra được loại dầu có công thức đặc biệt được pha chế từ nhiều loại tinh dầu gồm dầu tràm, dầu bạc hà, dầu hương nhu,… và đặc biệt là dầu khuynh diệp để tạo ra mùi hương dễ chịu, đồng thời gia tăng tác dụng chữa bệnh của các loại tinh dầu.

 

 

(Hình: nhacxua.vn)

 

 

Dầu khuynh diệp bác sĩ Tín có màu xanh rất đặc trưng, được đựng trong những chai thuỷ tinh nhỏ có dung lượng từ 5cc đến 100cc, rất thuận tiện cho người tiêu dùng lựa chọn. Công thức dầu khuynh diệp bác sĩ Tín gồm dầu tràm, dầu bạc hà, dầu hương nhu nhưng chủ yếu là tinh dầu khuynh diệp. Nhưng thời bấy giờ, Việt Nam không sản xuất được nên phải nhập khẩu từ Bồ Đào Nha.

Năm 1954, sau nhiều năm sử dụng dầu khuynh diệp nhập khẩu, ông Tín quyết định trồng cây khuynh diệp để chủ động nguồn nguyên liệu và giảm giá thành sản phẩm. Tại khu vực đồi Viễn, nằm dọc theo xa lộ Biên Hoà (nay là khu đài tưởng niệm các Vua Hùng, Q.9), ông mua một khu đất rộng 30 hecta để triển khai dự án trồng và chiết xuất tinh dầu khuynh diệp.

 

 

(Hình: nhacxua.vn)

 

Để quảng bá dầu khuynh diệp, bác sĩ Tín đã dùng nhiều cách độc đáo. Trong cuốn sách của ông Bùi Kiến Thành, con trai bác sĩ Tín có viết: "Bác sĩ Tín đã mua mấy chục chiếc xe tải để đi khắp nơi quảng bá và bán tận tay tới người dân. Mỗi năm có khoảng 20 triệu chai dầu khuynh diệp được bán ra".

 

Năm 1975, dầu khuynh diệp bác sĩ Tín ngưng sản xuất, nhà nước quốc hữu hóa và đổi tên thành Xí nghiệp Dược phẩm số 26, nay là Công ty Dược phẩm OPC. Hơn 40 năm đã qua, dầu khuynh diệp bác sĩ Tín đã không còn xuất hiện trên thị trường nhưng mùi thơm thoang thoảng đặc trưng vẫn đọng lại trong ký ức của người Sài Gòn xưa.

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2