[WOWTIMES- Vang bóng một thời] Quạt con cóc- kỷ vật gắn liền với người dân thời bao cấp

22-09-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Thời bao cấp, hàng hóa khan hiếm, đồ gia dụng lại càng thiếu thốn hơn. Thị trường chứng kiến sự xuất hiện của sản phẩm đến từ các nước Đông Âu. Sản phẩm nội địa cũng đang dần khẳng định tên tuổi. Và quạt con cóc là một trong những hàng hóa Việt Nam có tiếng nhất thời bấy giờ.

Quạt con con cóc là sản phẩm của Điện cơ Thống Nhất do Xí nghiệp Điện cơ Thống Nhất sản xuất. Thống nhất sản xuất nhiều loại như quạt bàn, quạt trần nhưng phổ biến hơn cả là cái quạt con cóc giá 35 đồng. Nó nổi tiếng tới mức cho đến tận bây giờ khi nhắc tới quạt 35 thì người nào cũng hiểu ngay. Thời đó, đồ điện là những thứ xa xỉ, chỉ những gia đình khá giả mới có. Quạt con cóc - chiếc quạt một thời là thứ chống nóng xa xỉ của nhiều gia đình. Nếu có thì trong những ngày nắng nóng cũng chỉ ưu tiên cho người già hay trẻ con dùng, chứ thanh niên, người khỏe mạnh ít khi được hóng gió từ quạt con cóc.

 

 

Quạt con cóc - chiếc quạt một thời là thứ chống nóng xa xỉ của nhiều gia đình (Ảnh: internet)

 

Thời kỳ này lương của người mới đi làm khoảng 60 đồng, cố dành dụm tiết kiệm cũng chưa chắc đã mua được quạt con cóc 35 đồng vì sản hàng hóa khan hiếm, ngành công thương nghiệp phải cân đối hàng hóa về từng cơ quan đơn vị và người nào muốn mua phải gắp thăm may mắn. Ai cũng thích quạt con cóc vì nó nhỏ nhẹ, tiện lợi, tiết kiệm điện mà khi chạy vẫn rất mát không hề thua kém là mấy so với quạt tai voi của Nga. Quạt con cóc tuy khó mua nhưng không đến nỗi không thể mua. Thời bao cấp, thị trường “chợ đen” đã manh nha xuất hiện. Không ít người sau khi may mắn bốc thăm mua được quạt con cóc nhưng không muốn sử dụng mà bán ra thị trường chợ đen để kiếm thêm vài hào tiền lãi.

 

 

Chiếc quạt con cóc hồi ấy có giá 35 đồng, bằng hơn một nửa tháng lương của người mới đi làm (Ảnh: internet)

 

Dù quạt con cóc được sản xuất khá đơn giản nhưng chất lượng thì không chê vào đâu được. Dù vẫn gây ra một số phiền toái nhưng quạt con cóc đã trở thành một trong những sản phẩm thông dụng và nổi tiếng nhất thời bao cấp. Quạt con cóc là niềm mơ ước của không ít gia đình từ nông thôn đến thành thị.

 

 

(Ảnh: internet)

 

Sau này, những năm đầu sau khi đã xoá bỏ cơ chế bao cấp. Hàng hóa trên thị trường phong phú hơn. Quạt Trung Quốc giá rẻ ùa vào. Sau nữa, xí nghiệp mà nay là Công ty cổ phần điện cơ Thống nhất cũng cho ra đời hàng loạt các loại quạt khác nhau. Rồi hàng loạt các loại quạt nhập ngoại. Những vòng quay của quạt con cóc đình đám một thời cứ chậm dần, chậm dần. Không biết lúc nào, "con cóc điện cơ" lùi vào một góc, thay vì thổi gió mát khi xưa, giờ thổi lửa cho bếp than tổ ong…

 

 

 

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2